VNTB – 1 bà với 17 ông

VNTB – 1 bà với 17 ông

Thanh An

 

(VNTB) – Trong danh sách 18 ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII chỉ có duy nhất 1 đảng viên nữ. Bất bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị là điều dễ nhận ra.

 

Khóa XII, Bộ Chính trị có 3 đảng viên nữ là Nguyễn Thị Kim Ngân, Tòng Thị Phóng và Trương Thị Mai.

Khóa XIII, trong Bộ Chính trị gồm 18 ủy viên thì nam giới chiếm 17 người, chỉ có một ủy viên nữ là bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận. Bà Mai là ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII tái đắc cử.

Như vậy xem ra Đại hội XIII của Đảng đã không thể thực hiện được mà chính Đảng đã đặt ra là “Cơ quan lãnh đạo cấp cao của Ðảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ có tỷ lệ nữ phù hợp với mục tiêu bình đẳng giới”.

Nghị quyết số 11/NQ-TW của Bộ chính trị ban hành ngày 27-4-2009 (thời gian này Tổng Bí thư là ông Nông Đức Mạnh), đưa ra chủ trương: “Phấn đấu đến năm 2020, cán bộ nữ tham gia cấp ủy đảng các cấp đạt từ 25% trở lên; nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp từ 35% đến 40%. Các cơ quan, đơn vị có tỷ lệ nữ từ 30% trở lên, nhất thiết có cán bộ lãnh đạo chủ chốt là nữ. Cơ quan lãnh đạo cấp cao của Ðảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ có tỷ lệ nữ phù hợp với mục tiêu bình đẳng giới”.

Năm vừa qua là năm cuối cùng thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020. Đặc biệt, năm 2020 cũng là năm được gọi là bản lề diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Vì thế, đây chính là thời điểm quan trọng và có ý nghĩa quyết định đối với việc đúc rút kinh nghiệm từ quá trình thực hiện chiến lược qua và xây dựng chính sách về bình đẳng giới cho giai đoạn tiếp theo của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị.

Trước mắt, với kết quả Bộ Chính trị khóa XIII có 18 ủy viên thì nam giới chiếm 17 người, chỉ có một ủy viên nữ là bà Trương Thị Mai, nhưng lại là ủy viên Bộ Chính trị khóa trước đó tái nhiệm.

Ở Việt Nam hiện nay, không lĩnh vực nào thiếu vắng sự cống hiến của nữ giới. Tuy nhiên, các con số thống kê cho thấy, dường như “giá trị xã hội” của nữ giới luôn thấp hơn so với nam, đặc biệt vô cùng ‘thảm hại’ khi trong Bộ Chính trị có đến 17 nam, và chỉ 1 nữ vốn là ‘người cũ’ của khóa trước…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)