VNTB – 10 nghiệp vụ trấn áp bất đồng chính kiến

 
 

Diễm My dịch

(VNTB) – Để kiểm soát và trấn áp người bất đồng chính kiến nhân danh ‘an toàn và trật tự xã hội, an ninh quốc gia’, chính quyền các nước độc đoán chuyên quyền sẽ sử dụng các hình thức nào?

 

Nếu bạn là một người bất đồng chính kiến và đang sống tại Trung Quốc, bạn sẽ đối diện với nguy cơ: đột nhiên mất tích, bị bắt giam, câu lưu…Ngay cả khi ra nước ngoài, thì chính quyền tiếp tục kiềm chế tiếng nói của bạn bằng cách quấy rối và đe dọa các thành viên gia đình của bạn vẫn còn ở trong nước.

10 nghiệp vụ an ninh sau đã được tác giả Alexandra Ma thuộc Businessinsider chỉ ra. Và nhiều nghiệp vụ trong đó, chúng ta thấy có hiện diện tại Việt Nam.

1. Làm cho mất tích

Luật sư nhân quyền Vương Toàn Chương, người trước đây bảo vệ các nhà hoạt động chính trị, đã không còn được nhìn thấy kể từ khi ông bị giam giữ 3 năm trước.

Ông đã bị bắt đi cùng với hơn 200 luật sư, trợ lý pháp lý và các nhà hoạt động vào tháng 8 năm 2015 vì chất vấn chính phủ.

Không ai nghe thông tin gì từ ông kể từ thời điểm đó. Theo đài Á Châu Tự do, luật sư, bạn bè và gia đình của anh ta đã cố gắng liên lạc với ông nhưng đều bị từ chối.

Bạn bè và gia đình của luật sư Chương  và các luật sư khác đã cố gắng đến thăm anh, nhưng không có kết quả. Theo BBC, vợ của ông, bà Lý Văn Túc, thường xuyên bị cảnh sát Trung Quốc quấy rối vì phản đối việc giam giữ chồng của mình.

2. Xóa bỏ ghi nhận truyền thông của bạn

Vào tháng 7, một người phụ nữ đã bị một người đàn ông kéo đi trong trang phục sau khi cô cố gắng chia sẻ cảnh quay về vụ nổ với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh với cánh nhà báo.

Theo phóng viên Becky Davis, thuộc  Agence France-Presse, người đàn ông đó đã cưỡng bức cô đi và tuyên bố, đó là “việc gia đình.” Đáp trả lại, người phụ nữ phủ nhận sự quen biết với người đàn ông.

Trung Quốc có khả năng che đậy tin tức nếu muốn. Weibo là một nền tảng mạng xã hội phổ biến phổ biến ở quốc gia này đã đã xóa tất cả các bài đăng về vụ nổ trong vòng vài giờ sau sự cố, trước khi được phép đăng tải lại dưới sự cho phép từ chính quyền.

Davis nói rằng mặc dù không rõ người đàn ông là ai và tại sao người phụ nữ bị bắt đi, nhưng thông thường các nhân viên công an mặc thường phục sẽ đóng vai trò là thành viên gia đình để nhắm đến các mục tiêu.

3. Quản thúc  gia đình tại gia, ngay cả khi bạn chưa bị buộc tội.

Trung Quốc quản thúc tại gia đối với gia đình của các nhà hoạt động nổi tiếng nhằm ngăn họ ra nước ngoài và phản đối công khai chế độ.Vào năm 2010, bà Lưu Hạ đã cố gắng đại diện cho chồng bà, nhà hoạt động nhân quyền Lưu Hiểu Ba, tới Oslo để nhận giải thưởng Nobel Hòa bình.

Nhưng Bắc Kinh đã ngăn không cho bà đi và bị quản thúc tại giá- giám sát 24/7. Ngay cả khi bà không bị buộc tội, bà cũng không thể sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính.

Sau khi ông Lưu chết vì ung thư gan, bà được phép rời khỏi nhà để dự một đám tang trên biển vào năm 2017 và sau đó nhanh chóng bị chính quyền đưa đi để tránh nhìn thấy những người ủng hộ tổ chức lễ truy điệu ở Bắc Kinh.

Bà Lưu Hạ đã bị giam giữ tổng cộng 8 năm. Sau những nỗ lực không mệt mỏi của chính phủ Đức, bà đã được trả tự do về Berlin vào tháng 7 năm 2018.

Tuy nhiên, bà cũng không hoàn toàn tự do: bà bị ngăn chặn một cách hiệu quả khi xuất hiện trước công chúng hoặc nói chuyện với giới truyền thông Đức do lo ngại Bắc Kinh sẽ trả thù người em trai bà vẫn còn ở trong nước, Tiniche Martin Liao nói với Người bảo vệ.

4. Đe dọa giết gia đình bạn và cấm họ rời khỏi Trung Quốc.

Ngay cả khi những người bất đồng chính kiến rời khỏi Trung Quốc, họ vẫn không an toàn. Trung Quốc buộc họ phải trả giá cho các phản kháng của họ.

Anastasia Lin, nữ diễn viên người Canada gốc Hoa đã nhiều lần chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc.

Cô chia sẻ với Business Insider hồi đầu năm 2018 rằng, chú và ông bà của cô đã bị thu hồi thị thực vào Hồng Kông năm 2016 – Hồng Kông là một khu vực hoạt động theo luật pháp riêng biệt và độc lập.

Nhân viên an ninh cũng liên lạc với cha của Lin, nói rằng nếu cô tiếp tục to tiếng, cả gia đình sẽ bị “bức hại như trong Cách mạng Văn hóa”. Thời kỳ bức hại đẫm máu dưới sự cai trị của Mao và hàng triệu người Trung Quốc đã bị đàn áp, cầm tù và tra tấn.

Sinh viên Đại học Vancouver, anh Trương Luân Thạc, người chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình hồi đầu năm nay, nói với Business Insider rằng, công an liên tục gọi điện cho bố mẹ anh để yêu cầu gỡ bài đăng của anh xuống.

Gia đình năm nhà báo của Đài Á Châu Tự Do, một phương tiện truyền thông do Mỹ tài trợ, gần đây cũng đã bị giam giữ để ngăn chặn các báo cáo về vi phạm nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc.

5. Xóa các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn

Các công ty công nghệ Trung Quốc thường xóa các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội và cấm người dùng đăng các từ khóa để chỉ trích chính phủ.

Trong nhiệm kỳ của Tập Cận Bình, hệ thống kiểm duyệt của Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng, ban hành hàng ngàn chỉ thị kiểm duyệt mỗi năm.

Bài viết và từ khóa thường bị cấm trong vài giờ hoặc vài ngày cho đến khi kết thúc một sự kiện hoặc chu kỳ tin tức.

Vào tháng 2, các nền tảng trò chuyện và phổ biến như Weibo, WeChat đã cấm người dùng sử dụng chữ N để viết bài vì nó được sử dụng để chỉ trích kế hoạch phá bỏ giới hạn nhiệm kỳ của Tập.

6. Xóa bài đăng của bạn khỏi internet – gửi bạn đến bệnh viện tâm thần.

Vào tháng 7, Đổng Dao Quỳnh trong livestream của mình, đã vấy mực lên các áp phích Tập Cận Bình ở Thượng Hải, đồng thời chỉ trích “sự kiểm soát tư tưởng” của Đảng Cộng sản đối với đất nước.

Vài giờ sau, cô cho biết, công an ở cửa phòng cô và video “vấy mực lãnh tụ” đã bị xóa khỏi tài khoản truyền thông xã hội của cô.

Kể từ đó, cô không xuất hiện trước công chúng, mặc dù VOA và Radio Free Asia đã đăng tải rằng, cô được một nhà hoạt động địa phương cho biết đang bị “giam” bởi một bệnh viện tâm thần ở Hồ Nam.

Một năm sau cô được thả nhưng tinh thần không còn được tỉnh táo như trước.

7. Lao vào nhà bạn để buộc bạn cắt sóng liên lạc

Ông Tôn Văn Quảng, một nhà chỉ trích nổi tiếng tại Trung Quốc, đã buộc phải rời khỏi một cuộc phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại với VOA vào đầu tháng 8 năm 2018.

Cựu giáo sư kinh tế 83 tuổi đã lập luận rằng các ưu tiên kinh tế của Tập Cận Bình là sai và kết quả có đến tám công an đột nhập vào nhà ông và buộc ông rời khỏi đường dây phỏng vấn.

Câu cuối cùng trước khi anh ta bị cắt là: “Hãy để tôi nói với các anh, việc các anh đến nhà tôi là bất hợp pháp. Tôi có quyền tự do ngôn luận!”.

Cha của Đổng Dao Quỳnh, người vấy mực áp phích của Tập Cận Bình, cũng bị làm phiền khi kêu gọi trả tự do cho con gái của mình trong một video trực tiếp. Một người đàn ông tự xưng là công an mặc thường phục vào nhà và yêu cầu ông và bạn bè của ông rời đi, bỏ qua cả câu hỏi rằng công an thường phục đó có lệnh khám xét nhà hay không.

8. Câu lưu bạn và giam giữ những người đến gặp bạn

Giáo sư bất đồng chính kiến Trung Quốc Tôn Văn Quảng đã bị quấy rối khoảng 11 ngày và bị phát hiện nhốt trong nhà riêng của mình.

Công an câu lưu ông trong nhà cùng hai nhà báo, và họ buộc vợ ông phải nói dối với bên ngoài rằng, ông đang đi du lịch.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã bị bắt đi trong mười ngày và ở trong bốn khách sạn. Một số phòng có cửa sổ bịt kín. Đó là một nhà tù tối tăm. Sau khi chúng tôi trở về, thì bốn nhân viên an ninh ngủ trong nhà của chúng tôi. ”

Sau cuộc phỏng vấn, các nhà báo VOA từ Chính phủ Hoa Kỳ đã bị giam giữ.

9. Cấm xuất cảnh

Nghệ sĩ nổi tiếng người Trung Quốc Ngải Vị Vị, một nhà chỉ trích nhiệt thành chính phủ Trung Quốc, đã không bị cấm rời khỏi Trung Quốc trong bốn năm.

Nhà chức trách tuyên bố, ông đang bị điều tra về các tội phạm khác nhau, bao gồm khiêu dâm, đa thê và trao đổi tiền tệ bất hợp pháp.

Ông đã bị giam giữ 81 ngày và bị buộc tội trốn thuế, và công ty của ông buộc phải trả 15 triệu nhân dân tệ (2,4 triệu USD) cho tội danh này. Những người ủng hộ ông cho rằng các cáo buộc trốn thuế là bịa đặt.

Chính phủ Bắc Kinh đã thu hộ chiếu của ông vào năm 2011 và từ chối trả lại cho năm 2015. Sau đó ông được phép tới Berlin, nơi anh ta hiện đang sống.

10. Ngăn chặn  biểu tình trước khi bắt đầu

Một nhóm người biểu tình đã lên kế hoạch biểu tình tại khu tài chính của Bắc Kinh để phản đối các khoản đầu tư thua lỗ của nhà nước.

Nhiều nền tảng đã bị đóng cửa do cuộc đàn áp gần đây của chính phủ đối với các công ty tài chính, khiến các nhà đầu tư mất hàng chục ngàn USD tiền tiết kiệm.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình ban đầu dự kiến sẽ được tổ chức trước Ủy ban kiểm soát ngân hàng Trung Quốc vào lúc 8h30 sáng thứ Hai, nhưng đã không diễn ra, vì công an đã vây bắt những người biểu tình và buộc họ về nhà.

Cảnh sát Trung Quốc đã đóng cửa khu tài chính của Bắc Kinh để ngăn chặn các cuộc biểu tình.

Phóng viên của AFP Becky Davis tại Bắc Kinh cho biết ông nhìn thấy hơn 120 xe buýt đậu gần đó và đưa người biểu tình đi.

Các nhà hoạt động nói với Global Post rằng công an có khả năng tìm hiểu về các cuộc biểu tình bằng cách theo dõi các cuộc trò chuyện của họ trên WeChat.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: