VNTB – 12 vụ nhảy cầu trong một tháng ở thành phố đáng sống nhất Việt Nam

VNTB – 12 vụ nhảy cầu trong một tháng ở thành phố đáng sống nhất Việt Nam

Cảnh Chân

 

(VNTB) – Số ca nhảy cầu tại Quảng Nam, Đà Nẵng đã tăng gấp 4-5 lần so với trước đây

 

Anh Đặng Ngọc Tiến – trưởng nhóm SOS Đà Nẵng – cho biết trong thời gian dài làm công tác tìm kiếm người mất tích, đa số là các ca gặp nạn đuối nước trên sông, biển. Mỗi năm, số ca nhảy cầu chỉ khoảng 2-3 ca. Tuy nhiên riêng trong 1 tháng qua, đội đã hỗ trợ tìm kiếm đến 12 vụ nhảy cầu trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng. “Trong số 12 ca đó có 4 ca bị trầm cảm và có bệnh tâm thần, còn lại là những nguyên nhân như cãi nhau trong gia đình, bất hòa vợ chồng, áp lực cuộc sống…”, anh Tiến nói. (1)

Như vậy, số ca nhảy cầu tại Quảng Nam, Đà Nẵng đã tăng gấp 4-5 lần so với trước đây. Cần nhớ rằng Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam với con người thân thiện, thiên nhiên hiền hoà, kinh tế phát triển, du lịch thuộc top đầu. Ở một thành phố đáng sống như Đà Nẵng mà tỷ lệ nhảy cầu còn tăng cao như vậy thì những tỉnh thành, địa phương khác tình hình sẽ khó khăn đến nhường nào.

Theo thống kê của Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) năm 2017 thì có gần 40.000 người Việt tự tử mỗi năm, cao gấp 4 lần số ca tai nạn giao thông tử vong. Tức là cứ 40 giây lại có một người Việt Nam tự tử. Trong bối cảnh dịch bệnh giai đoạn 2020-2022, tình trạng tự tử do trầm cảm, lo âu và rối loạn tâm thần tăng cao hơn rất nhiều so với trước đây.

Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn sau khi Nga đưa quân xâm lược Ukraine, tạo nên bầu không khí mang nặng mùi thuốc súng trên khắp thế giới. Nguy cơ chiến tranh lan rộng tăng cao, chuỗi cung ứng đứt gãy và kinh tế suy yếu khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, mất đơn hàng, lao động mất việc. Khách du lịch cũng e dè hơn trong việc chi tiêu. Khủng hoảng lan rộng trên khắp các ngành nghề, lĩnh vực…

Đã vậy, tình hình chính trị Việt Nam lại vô cùng rối rắm và diễn biến bất thường còn hơn thời tiết trong thời gian gần đây. Ngay cả chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, chủ tịch tỉnh, chủ tịch huyện, chủ tịch xã thay nhau mất việc, bị kỷ luật hoặc vào tù, thì người dân thất nghiệp cũng không phải là chuyện lạ.

Thế nhưng, bằng một cách nào đó, những con số vĩ mô của nền kinh tế vẫn rất đẹp. GDP Việt Nam vẫn tăng, GDP Đà Nẵng cũng tăng và các lãnh đạo cộng sản vẫn lạc quan khi nói về triển vọng của nền kinh tế. Mới nhất, ngày 14/05, Phó chủ tịch thường trực điều hành hoạt động Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho hay thời gian qua Đà Nẵng đã phát triển và nếu có các cơ chế, chính sách đặc thù, thành phố sẽ tiếp tục phát triển.

“Có thể nói Đà Nẵng là thành phố trung tâm của miền Trung, thành phố du lịch – ngành công nghiệp không khói. Có thể mong các tỉnh xung quanh làm ra tiền nhưng Đà Nẵng phải biến thành chỗ tiêu tiền, thiên đường ăn uống, thiên đường vui chơi giải trí, thiên đường mua sắm cho các tỉnh ven biển miền Trung, khách du lịch quốc tế đến thành phố… Với Đà Nẵng đã qua, hiện tại, tương lai, phát triển dịch vụ là trọng tâm lớn để tăng trưởng GDP, thu nhập bình quân đầu người…”, ông Mẫn nói. (2)

Như vậy, trong mắt các lãnh đạo Việt Nam thì Đà Nẵng vẫn là thiên đường vui chơi giải trí và có tốc độ phát triển cao, là trung tâm để người dân khắp nơi dồn về tiêu tiền. Họ không có những số liệu thực tế về chênh lệch giàu nghèo, cuộc sống của người có thu nhập thấp như thế nào. Nếu chỉ nhìn vào những con số báo cáo của các cán bộ, thì phải hình dung ngay rằng đó là những số liệu ảo, chạy theo thành tích, chỉ tiêu. Bởi vậy mới có chuyện tỉnh thành nào cũng phát triển vượt bật, nhưng người dân đói khổ nhảy cầu thì chẳng quan chức nào quan tâm.

 

______________

Tham khảo:

(1) https://tuoitre.vn/hon-10-nguoi-nhay-cau-trong-1-thang-nhom-cuu-ho-viet-tam-thu-mong-moi-nguoi-tiep-tuc-song-20240514174317047.htm

(2) https://tuoitre.vn/ong-tran-thanh-man-da-nang-phai-tro-thanh-cho-tieu-tien-thien-duong-mua-sam-vui-choi-20240514153951527.htm

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)