Việt Nam Thời Báo

VNTB – 16 máy bay quân sự Trung Quốc tới các bãi cạn tranh chấp ở Biển Đông gần Malaysia

Trung Quốc đã điều hơn một chục máy bay vận tải quân sự đến khu vực lân cận các bãi cạn đang tranh chấp ở Biển Đông thuộc chủ quyền Malaysia khiến nước này điều động máy bay chiến đấu ra để điều tra.

Lực lượng Không quân Hoàng gia Malaysia cho biết trong một bản tin rằng 16 máy bay của Quân đội Giải phóng Nhân dân đã tiếp cận trong vùng 60 hải lý thuộc bờ biển Malaysia.

Bản tin cũng cho biếtTrung Quốc tiếp cận theo “đội hình chiến thuật” và lần đầu tiên bị radar phòng không phát hiện ở bang Sarawak, miền đông Malaysia vào lúc 11:53 sáng theo giờ địa phương hôm thứ Hai.

Tin cũng cho biết chiếc máy bay chưa được xác định danh tính đang bay với tốc độ 290 hải lý / giờ theo hướng tây nam trong khu vực thông tin bay của Singapore trước khi quay về phía nam và đi vào không phận quốc tế do kiểm soát không lưu Malaysia quản lý, hoạt động ở độ cao từ 23.000 đến 27.000 feet.

Máy bay không phản ứng với kiểm soát viên không lưu Malaysia, sau đó Malaysia đã điều khiển máy bay chiến đấu hạng nhẹ Hawk 208 từ căn cứ không quân Labuan gần đó vào lúc 1:33 chiều sau khi phát hiện “chiếc máy bay khả nghi” đầu tiên để đánh chặn và xác định những máy bay này.

Malaysia cũng phát hành một bản đồ cho thấy các máy bay phản lực của Trung Quốc đã bay qua Bãi cạn Luconia trước khi quay trở lại cách bờ biển Malaysia 60 hải lý trong vùng lân cận Bãi cạn James. Cả hai đặc điểm địa lý hàng hải này đều do Malaysia tuyên bố chủ quyền và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng tuyên bố sở hữu các bãi cạn nằm trong đường chín đoạn của ở Biển Đông. Bãi cạn Luconia, Malaysia gọi là Beting Petinggi Ali, đã chứng kiến sự hiện diện gần như liên tục của các tàu thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc, theo Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á, cơ sở nghiên cứu về dữ liệu theo dõi tàu.

Đây không phải là lần đầu tiên máy bay phản lực của Trung Quốc tiếp cận Malaysia, mặc dù đây là lần đầu tiên người ta quan sát thấy lực lượng lớn như vậy. Các nguồn tin cho biết các phương tiện vận chuyển của PLAAF liên quan đến vụ việc hôm thứ Hai bắt nguồn từ căn cứ ở Trung Quốc và không phải các căn cứ không quân được xây dựng trên các hòn đảo khai hoang  ở Biển Đông.

Việc các máy bay Trung Quốc không liên lạc với hệ thống kiểm soát không lưu và xuất hiện gần các bãi cạn tranh chấp được Malaysia xem là “vấn đề nghiêm trọng đe dọa an ninh quốc gia và an toàn hàng không”. Bộ trưởng Ngoại giao Hishammuddin Hussein ra một tuyên bố nói rằng Malaysia sẽ đưa ra một công hàm ngoại giao phản đối hành vi bay quá mức.

Ông cho biết đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để nghe giải thích về việc “vi phạm không phận và chủ quyền của Malaysia”.

“Lập trường của Malaysia là rõ ràng – có quan hệ ngoại giao hữu nghị với bất kỳ quốc gia nào không có nghĩa là chúng tôi sẽ thỏa hiệp về an ninh quốc gia của mình”, ông nói trong một tuyên bố.

Một tuyên bố từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Kuala Lumpur đã hạ thấp vụ việc, nói rằng máy bay quân sự Trung Quốc được hưởng “quyền tự do bay trong vùng trời liên quan”.

Người phát ngôn cho biết: “Trong đợt huấn luyện này, máy bay quân sự của Trung Quốc đã tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế liên quan và không đi vào lãnh thổ của bất kỳ quốc gia nào khác”.

“Trung Quốc và Malaysia là hai nước láng giềng thân thiện, và Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục các cuộc tham vấn hữu nghị song phương với Malaysia để cùng duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.”

Đường bay của máy bay Trung Quốc cho thấy nhiều khả năng họ đang tiến hành một cuộc tập trận tăng cường đường không tầm xa. Đại sứ quán của Trung Quốc tại Malaysia nói với Channel News Asia của Singapore rằng máy bay đang tiến hành bay theo luật pháp quốc tế, nhấn mạnh rằng chúng không đi vào không phận lãnh thổ của Malaysia.

Cũng không rõ liệu các máy bay phản lực của Trung Quốc có liên lạc với các kiểm soát viên không lưu Singapore khi họ bay qua không phận quốc tế do quốc gia đó quản lý hay không, mặc dù các trang web theo dõi chuyến bay cho thấy một máy bay cảnh báo sớm trên không Gulfstream G550 thuộc Lực lượng Không quân Cộng hòa Singapore đang tiến về phía đông trên Biển Đông ngay sau khi các máy bay phản lực của Trung Quốc lần đầu tiên bị radar Malaysia phất hiện.

Nguồn: Defense  News


 

Tin bài liên quan:

VNTB – Hoàng Sa chưa có điện

Phan Thanh Hung

VNTB – Việt Nam tiếp tục ‘giao thiệp’ với Trung Quốc

Phan Thanh Hung

VNTB – Trung Quốc lại cấm ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trên vùng biển của… Việt Nam

Phan Thanh Hung

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Việt Nam Thời Báo