VNTB – 2/3 người Việt tin Việt Nam có dân chủ?!

VNTB – 2/3 người Việt tin Việt Nam có dân chủ?!

Overview

Chi Mai

 

(VNTB) – Theo một nghiên cứu về Chỉ số Nhận thức Dân chủ của tổ chức Dalia Research và Aliiance of Democracies tiến hành hồi mùa xuân năm 2020, Việt Nam và người Việt có vẻ rất hài lòng với đời sống dân chủ trong nước.

 

Kết quả nghiên cứu

Qua bảng câu hỏi gồm 14 câu về dân chủ trong nước, ảnh hưởng của Mỹ trong nền dân chủ, bầu cử trong nước, phản ứng của các quốc gia về đại dịch Covid-19…, những người tham gia vào cuộc điều tra từ Việt Nam đã cho thấy họ có niềm tin rất mãnh liệt vào chính quyền. Kết quả điều tra được thực hiện trực tuyến với khoảng 1000 -3000 phiếu tham gia ở mỗi quốc gia.

Có đến 81% người được hỏi cho biết họ cảm thấy để trở thành một quốc gia dân chủ là điều rất quan trọng. Hai phần ba trong số người tham gia điều tra cho biết họ cảm nhận thấy Việt Nam có nền dân chủ hiện hữu, trong khi chỉ có 18% cho biết họ mong muốn Việt Nam hiện hết mức độ dân chủ nhiều hơn nữa.

Khi được hỏi về hoạt động của chính phủ có phục vụ cho lợi ích của ai trong nước, 88% người được hỏi đã cho biết họ tin rằng những gì chính phủ thực hiện là nhằm mục đích phục vụ toàn dân.

Tuy tin rằng Việt Nam đã đạt được mức dân chủ cao đến như thế, nhưng lại có đến 64% người tham gia điều tra cho biết Hoa Kỳ có ảnh hưởng tích cực đến nền dân chủ thế giới trong khi nhận thức về dân chủ phương tây không tương đồng gì với nhân thức về dân chủ xã hội chủ nghĩa.

Ở điểm này Việt Nam hoàn toàn trái ngược với đồng chí tốt Trung Quốc với 47% câu trả lời đánh giá tiêu cực, cao nhất trong cuộc điều tra.

Việt Nam xếp hạng thứ hai sau Nigeria (67%) trong khi hầu hết các quốc gia châu Âu, trừ một số quốc gia cộng sản Đông Âu cũ, lại cho lên tiếng chỉ trích mạnh ảnh hưởng tiêu cực của Mỹ đối với nền dân chủ toàn cầu.

Trong khi chỉ còn hơn nửa năm là đến kỳ Đại hội 13 để bầu ra những nhà lãnh đạo then chốt cho Việt Nam trong nhiệm kỳ 2021-2026, thì có hơn một nửa (55%) người được hỏi cho biết kết quả bầu cử này sẽ chịu ảnh hưởng từ các siêu cường nước ngoài.

Niềm tin tưởng của người tham gia điều tra vào nỗ lực chống dịch của chính phủ Việt Nam đạt mức cao nhất thế giới, ngang hàng với Trung Quốc, khi có đến 95% bày tỏ sự hài lòng đối với chính phủ trong công cuộc phòng chống dịch bệnh. Trong khi đó, chỉ có 49% cho biết họ đánh giá cao kết quả chống corora của Trung Quốc.

Điều kỳ lạ là tại các quốc gia có nền dân chủ lâu đời, có đến 31% người dân đòi hỏi chính phủ của họ phải gia tăng dân chủ hơn nữa, 40% só người được hỏi tin rằng quốc gia họ đang sống không thật sự dân chủ.

 

Dân chủ đến thế này là cùng!

Năm 2016 sau khi trúng cử Tổng Bí Thư lần hai, ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố trong cuộc gặp gỡ các phóng viên trong nước và quốc tế rằng: ” Có đồng chí được Trung ương giới thiệu không trúng cử, có người không được Trung ương giới thiệu nhưng được Đại hội giới thiệu cũng trúng cử. Vừa rồi, các đại biểu Quốc hội cũng tâm sự, dân chủ thế này là cùng, không thể dân chủ hơn.”

Trước đó năm 2011, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng từng tuyên bố như đinh đóng cột: “Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, dân chủ cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản.”

Các lãnh đạo đã nói như thế, ắt phải có phần đúng!

Chế độ dân chủ phương tây xoay quanh một hệ thống chính trị cho việc lựa chọn và thay thế các chính phủ thông qua bầu cử tự do và công bằng; sự tham gia tích cực của công dân, trong chính trị và đời sống dân sự; bảo vệ quyền con người của mọi công dân; pháp quyền, trong đó tất cả mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, không ai đứng trên luật pháp. 

Chế độ dân chủ xã hội chủ nghĩa Việt Nam chỉ xoay quanh một đảng chính trị, tất cả ý tưởng manh nha đa nguyên đa đảng đều bị đánh giá là chiêu trò lợi dụng “dân chủ” thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” để chống phá Đảng, Nhà nước ta bởi theo điều 4 Hiến Pháp, Đảng nắm giữ vai trò lãnh đạo tuyệt đối.

Đời sống chính trị và dân sự của người dân cũng chẳng có gì phải đòi hỏi nhiều cho những nhóm người tin rằng mọi chuyện đã có đảng và nhà nước lo. Những người đòi hỏi tham gia đời sống chính trị hay đời sống dân sự đều bị xếp vào loại phản động nên chắc chắc thuộc vào phần thiểu số vô cùng nhỏ bé của một đất nước gần trăm triệu dân.

Những người tham gia vào đòi hỏi quyền con người cho công dân như quyền tự do biểu đạt, quyền tự do ngôn luận, quyền tự do lập hội, tự do tôn giáo đã lần lượt bị bắt và buộc tội: “làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117 Bộ luật Hình sự 2017 như Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Lê Hữu Minh Tuấn của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam.

Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật thế nhưng những tử tù kêu oan hàng chục năm trời vẫn chưa được minh oan như Hồ Văn Hải, để có những người vẫn phải lăn xả ra đường để thể hiện công lý cởi truồng ngay tại thủ đô đầy đau đớn.

Nếu cứ đồng lòng tuân theo dân chủ xã hội chủ nghĩa, thì khéo tỷ lệ đánh giá mức độ dân chủ có khi lại lên đến 99,98%

Thế nhưng chỉ với 1000-3000 câu trả lời thu thập được  đánh giá Việt Nam có dân chủ cao, chẳng khác nào là thầy bói xem voi.

Một tỷ lệ mẫu nhỏ nhoi, chưa biết được có bao nhiều thành phần tham gia là thành viên của các Hội Cờ Đỏ, Lực Lượng 47, hay những người chỉ quen đọc báo đảng, báo chính thống; thì kết quả đầy phấn khích như trên là một món quà lớn dành cho tầng lớp lãnh đạo và đảng chính trị tại Việt Nam trước thêm đại hội 13.

 

Categories: Dân Chủ, Tin mới, VNTB

Bình luận

 1. Anonymous
  Anonymous 20 June, 2020, 03:12

  Dân chủ là gì có khi chính người trả lời bảng câu hỏi còn chưa hiểu được hết.

  Reply this comment
 2. Anonymous
  Anonymous 20 June, 2020, 03:20

  Người dân muốn nói gì nói trên face đâu có ai nói gì, đừng có làm phản động ai dám động vào đấy.

  Reply this comment
 3. Luu Hoang
  Luu Hoang 20 June, 2020, 08:55

  Đám bò đỏ VN thậm chí còn không biết chính xác dân chủ là gì. Chúng tưởng rằng miệt thị nhau thoải mái là tự do ngôn luận, được tự do đái bậy giữa đường mà không bị cảnh sát bắt về đồn là thực hiện quyền công dân. Thế thì đã dân chủ chán hơn mấy nước Âu Mỹ rồi.😂😂

  Ngay cả bây giờ bác Trọng của chúng, giữa thời dầu sôi lửa bỏng Covid này mà vẫn trốn biệt, Tàu cộng tự ý xây đảo trong biển của mình mà vẫn lặng câm. Thế mà vẫn không ai dám nói gì cả, thế thì dân chủ quá rồi còn gì. Không thấy ở Mỹ, Trump ách xì 1 cái thôi đã bị luận tội rồi, vậy dân chủ ở đâu chứ, sao bằng VN mình. 🤣🤣

  Cho nên theo bò đỏ các loại và các bác đủ loại của chúng, VN là dân chủ số 1. 👎😂

  Reply this comment
 4. Anonymous
  Anonymous 22 June, 2020, 15:47

  Dân chủ lắm. Viết lách hay nói động chạm gì lãnh đạo là sẽ có ngay công an mời uống nước ở đồn

  Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.