VNTB- 2019: Mỹ đạt kỷ lục tự do hàng hải ở Biển Đông

VNTB- 2019: Mỹ đạt kỷ lục tự do hàng hải ở Biển Đông

Diễm My dịch

(VNTB) – Các chuyên gia nói rằng dữ liệu thu được của The Washington Post là sự xác nhận chính thức đầu tiên các cuộc tuần tra tại Biển Đông trong vòng 5 năm qua.

Biển Đông, nơi chứa đựng tiềm năng năng lượng chưa được khai thác và điểm trung chuyển 1/3 thương mại hàng hải thế giới, đã trở thành một nơi đối đầu leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Bắc Kinh, tuyên bố khoảng 90% chủ quyền Biển Đông thuộc của nước này, và đã xây dựng các tiền đồn đảo quân sự trong những năm gần đây.

Bắc Kinh thổi phồng các hoạt động tự do hàng hải của Hoa Kỳ là một cuộc tấn công vào chủ quyền và một mối đe dọa đến hòa bình và an ninh khu vực. Trong 2016, một tòa án trọng tài quốc tế phán quyết rằng tuyên bố của Bắc Kinh rằng hầu hết chủ quyền nước này trong trong vùng “chín đoạn” đã không theo luật pháp quốc tế.

“Rõ ràng, dưới thời chính quyền Trump  chúng ta nhận thấy sự phát triển Chính sách Tự do hàng hải cứng rắn hơn ở Biển Đông, như đã thấy từ việc tích lũy dần từ 2015 – từ sau khi ông Trump nhận chức Tổng thống”, ông Colin Coe, một nhà nghiên cứu tại viện S. Rajaratnam, Singapore cho biết.

“Những hành động này có tác dụng nhấn mạnh các quy tắc tuân thủ pháp luật, ngăn chặn các hoạt động càn quấy của Bắc Kinh ở Biển Đông  ngoài việc quân sự hóa và bành trướng – như tấn công thẳng vào các đồn trú của các bên yêu sách khác và sáp nhập các đảo nhỏ  – cũng như thể hiện cam kết an ninh của Hoa Kỳ đối với khu vực, để cho các quốc gia khu vực nhỏ hơn và yếu hơn thấy  rằng  họ vẫn quan tâm.

Bonnie Glaser, giám đốc Dự án Điện lực Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, cho biết các hoạt động, trong khi không đủ, là điều quan trọng để khiến Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ sẽ bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Bonnie Glaser, tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Washington, cho biết, trong khi các hoạt động này không đủ, nhưng quan trọng “quan trọng để xác nhận tuyên bố của  Hoa Kỳ rằng họ sẽ bay, giương buồm và hoạt động ở bất kỳ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép.”

Tông Triệu, một đồng cấp cao tại Trung tâm Carnegie-Tsinghua cho biết tần suất ngày càng tăng của tuần tra Mỹ phản ánh nhận thức ngày càng tăng  tại Washington rằng Bắc Kinh đã bất chấp Bắc Kinh tìm cách bất chấp các chuẩn mực và trật tự quốc tế hiện có để theo đuổi lợi ích riêng và rằng Washington không thể xoa dịu họ và phải đẩy lùi họ.”

Bắc Kinh xem các hoạt động của Washington là tìm cách kích động căng thẳng cho mục đích duy trì quyền bá chủ khu vực của Bắc Kinh. Do đó, Trung Quốc xác định sẽ đáp ứng kiên quyết và mạnh mẽ cho mỗi sự khiêu khích của Hoa Kỳ và đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự dài hạn và  xây dựng năng lực để đảm bảo lợi thế trong tương lai.

Hu Bo, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Hàng hải tại Đại học Bắc Kinh, cho biết có vẻ như Lầu năm góc đang được trao quyền tự do hơn trong việc thiết lập chính sách và rằng Washington đang dựa vào các hoạt động quân sự khi không có các phương tiện hiệu quả khác cũng như chiến lược toàn diện.”

Nguồn: https://www.scmp.com/week-asia/politics/article/3048967/us-freedom-navigation-patrols-south-china-sea-hit-record-high

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)