VNTB – 25 Du khách Hà Lan bị cách ly ở Việt Nam: khách sạn bẩn, chính quyền địa phương vô dụng

VNTB – 25 Du khách Hà Lan bị cách ly ở Việt Nam: khách sạn bẩn, chính quyền địa phương vô dụng

(VNTB) – Hiện có 25 du khách Hà lan và 2 du khách Bỉ cùng một hướng dẫn đoàn đang cách ly vì virus corona ở Việt Nam.

 

Du khách Hà Lan: khách sạn bẩn

Đài truyền hình Hà Lan cho hay đây là đoàn khách của công ty du lịch Kras và hiện đang bị cách ly trong một khách sạn ở Hội An.

Martijn Buikema, 23 tuổi, bị cách ly cùng với chị gái cho biết họ bay cùng chuyến với một du khách Anh đã bị dương tính với Covid-19 từ Hà Nội đến Huế và hiện bị cách lý từ ngày 8/3 cho tới nay. “Hai ngày đầu tiên chúng tôi ở khách sạn bốn sao ở Hội An, nhưng hai ngày sau họ chuyển chúng tôi đi chỗ khác . Khách sạn họ không muốn chúng tôi ở đó nữa vì điều này không tốt cho hình ảnh của họ.” (1)

Hướng dẫn viên Bruno Mortier nói về nơi cách ly mà cả đoàn đang ở. Theo ông, chính phủ Việt Nam không có sự phối hợp nào cả. Toàn đoàn đã được xét nghiệm virus corona, nhưng khi nào kết quả sẽ thì không rõ.

Mortier và những du khách khác rất ngạc nhiên là sau khi cả đoàn đã được xét nghiệm thì họ lại mang người mới cách ly tới. “Nếu họ mang người mới tới mỗi ngày và những người này có virus corona, thì họ phải xét nghiệm lại từ đầu”, ông Mortier cho biết từ Hội An. “Giờ họ đã hiểu điều đó và đã đưa những người mới đến một tòa nhà kế bên.”

“Chỗ chúng tôi bị cách ly rất bẩn, đầy cứt chuột” Buikema nói. “Hai chị em tôi có phòng riêng.”

Theo hướng dẫn viên du lịch Mortier, đây là một  khách sạn được xây dựng từ 15 – 20 năm trước. “Họ cam đoan rằng họ đã khử trùng hết, nhưng lại vô cùng bẩn. Khách sạn rất thiết kế đơn giản và bị bỏ không. Nếu chúng tôi không có nhiễm virus corona thì có thể chúng tôi mắc một căn bệnh khác.”

Yêu cầu của các du khách cũng không được đáp ứng. “Quy tắc thứ nhất là rửa tay thường xuyên,” Mortier nói. “Ở đây không có xà phòng, không có khăn, chỗ nào cũng bẩn và bẩn, chuột chạy lòng vòng.” Trước cửa thì có bộ đội đứng gác.

Bất tài

Buikema cho biết được cái là họ nấu cho ăn ngày 3 bữa. Theo hướng dẫn viên du lịch Mortier, những bữa ăn đó được nấu trong một khách sạn 4 sao gần đó. “Nhưng chúng tôi không nhận được bất kỳ thông tin nào. Tôi phụ thuộc vào công ty lữ hành ở Hà Nội, hiện đang thường xuyên liên lạc với chính quyền địa phương và nước ngoài. Chúng tôi nhận được tất cả sự hỗ trợ, cũng từ các công ty lữ hành. Ở đây lại hoàn toàn phụ thuộc vào chính quyền sở tại vô dụng. “

Người phát ngôn của Tui, công ty mẹ của Kras, nói rằng khách sạn (Cửa Đại Beach) này không phù hợp cho du khách. “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình cùng với Bộ Ngoại giao và chúng tôi muốn sự rõ ràng cho khách của chúng tôi càng sớm càng tốt. Chúng tôi không muốn họ ở một nhà khách đơn giản như vậy. Chính quyền địa phương đã đến đưa họ đi và cho vô ở chỗ này.” (2)

Buikema và hướng dẫn viên du lịch Mortier cho biết họ định bay về nhà ngày thứ Hai tới. “Không ai có bất kỳ dấu hiệu nhiễm bệnh nào. Nhưng nếu họ nói chúng tôi vẫn còn mười bốn ngày cách ly, thì tôi không biết làm gì hơn nữa”, Mortier nói.

Du khách Anh: bệnh viện Lào Cai bẩn (3)

 

Bệ cửa sổ bám đầy bụi trong khu cách ly bệnh viện Lào Cai

Hai vợ chồng du khách Anh trên chuyến bay VN0054 đã bị lây nhiễm virus từ hành khách trên chuyến bay từ Heathrow đi Hà Nội ngày 2/3/2020.

Ông bà Craddock cho biết họ ngồi hạng thương gia. Sau khi ở Hà Nội vài ngày thì hai người này đi Sapa. Ngày 7/3 vợ chồng ông được đưa vào bệnh viện Lào Cai để cách ly.

Bệnh viện Lào Cai sắp xếp cho ông bà ở khu vực bỏ không rất bẩn và không có nước nóng, nhà vệ sinh thì phải dùng ca múc nước để dội.

Ông bà đã bị buộc tội làm lây lan dịch bệnh khắp nơi và được chuyển về Hà Nội sau khi có xét nghiệm dương tính.

Ông Craddock không hiểu làm sao mà ca số 17 lại có thể lên máy bay về Việt Nam được sau khi đã đi qua cả Ý, Pháp trong mùa dịch.

Ở sân bay họ hỏi tôi có đi Trung Quốc, Iran và Ý hay không… Nếu có thì chúng tôi sẽ không được lên máy bay.”

 

(1) https://nos.nl/artikel/2326710-nederlanders-in-quarantaine-in-vietnam-het-is-incompetentie-troef.html

(2) https://nltimes.nl/2020/03/11/coronavirus-25-dutch-quarantined-vietnam-hotel 

(3) https://www.theguardian.com/world/2020/mar/09/british-couple-contract-virus-on-flight-from-heathrow-to-vietnam

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)