VNTB – 26 khoản thu trong trường công lập tại TP.HCM

VNTB – 26 khoản thu trong trường công lập tại TP.HCM

Hoàng Mai

 

(VNTB) – Vấn đề thu chi đang gây áp lực nặng nề cho hiệu trưởng.

 

Tại hội nghị giao ban của ngành giáo dục TP.HCM dịp đầu năm học mới 2023-2024, một số hiệu trưởng trường trung học phổ thông tâm tư rằng: vấn đề thu – chi đầu năm đang gây áp lực nặng nề cho các hiệu trưởng, trong đó áp lực cao nhất là dư luận xã hội. Điều này khiến một số hiệu trưởng có những hoang mang nhất định, không còn tự tin khi thực hiện xã hội hóa giáo dục. Các hiệu trưởng cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tập huấn cho kế toán trường phổ thông.

“Để họ tham mưu hiệu trưởng chi các khoản cho đúng quy định, chứ như bây giờ thì hiệu trưởng có khi thành kế toán 2 trong nhà trường” – một hiệu trưởng cho hay.

Với đề xuất này, ông Nguyễn Bảo Quốc, phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, phản hồi: “Trước đây, sở đã tiến hành tập huấn cho kế toán các trường. Năm nay, công tác tập huấn về thu chi sẽ mời cả hiệu trưởng, chứ không chỉ kế toán nhà trường. Hội đồng nhân dân TP.HCM đã có nghị quyết về thu chi với các mức thu cụ thể cho từng khoản thu. Vì vậy, nhà trường cần thực hiện đúng quy định, nếu thực hiện sai sẽ bị xử lý”.

Phòng Kế hoạch và Tài chính của Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết Nghị quyết 04/2023/NQ-HĐND quy định về các khoản thu và mức thu, cơ chế quản lý thu chi đối với dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn TP.HCM năm học 2023-2024, bao gồm: Các khoản thu phục vụ cho hoạt động giáo dục ngoài giờ học chính khóa theo quy định; Các khoản thu phục vụ cho hoạt động giáo dục thực hiện theo các Đề án được phê duyệt; Các khoản thu dịch vụ phục vụ cho hoạt động bán trú; Các khoản thu hỗ trợ cho cá nhân học sinh.

Các khoản thu và mức thu đối với cơ sở giáo dục thường xuyên: Áp dụng mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục tương đương với mức thu của cơ sở giáo dục phổ thông công lập cùng cấp học trên địa bàn TP.HCM.

Chi tiết hơn và cũng không hề dễ nhớ và báo chí nhà nước cũng ít thấy đăng, đó là bảng kê đến 26 đề mục về các khoản thu:

Phần chú thích của bảng trên ghi như sau:

“1. Phân loại nhóm:

+ Nhóm 1: Học sinh học, học viên tại các trường ở Thành phố Thủ Đức và các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân.

+ Nhóm 2: Học sinh, học viên học tại các trường ở các huyện: Binh Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ.

  1. Tất cả các khoản thu tại Phụ lục này phải xây dựng Dự toán thu – chi theo quy định tại khoản 2 Điều 3 “Cơ chế quản lý thu chi” của Nghị quyết ban hành.
  2. Giải thích từ ngữ:

– Tiền dịch vụ tiện ích ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số: gồm sổ liên lạc điện tử, phần mềm quản lý thẻ, phần mềm học trực tuyến…

– Thiết bị, vật dụng phục vụ học sinh bán trú: gồm nệm, chăn, gối, khăn mặt, bát, đĩa, khay, đũa, muỗng, ly, cốc…phục vụ học sinh bán trú”.

Xem ra chỉ 26 khoản thu chính thức này thôi ở trường công lập, phụ huynh cũng đổ mồ hôi hột rồi (!?)…


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)