VNTB – 3 luật sư qua Mỹ rồi thì im cho đỡ quê chớ sao!

VNTB – 3 luật sư qua Mỹ rồi thì im cho đỡ quê chớ sao!

Trần Văn Đông 

 

(VNTB) – Xác nhận cũng dở mà phản đối cũng kỳ nên thôi cứ làm ngơ, làm lơ cho đỡ quê. 

 

Cho đỡ quê…

 

3 luật sư của Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ đã vi vu ở Mỹ hơn 2 tuần nay. Công An tỉnh Long An vẫn còn giữ nguyên yêu cầu ai thấy đối tượng truy tìm thì phải báo ngay cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An ( kèm theo còn có số điện thoại liên lạc của cơ quan điều tra (02723.989.200) và của điều tra viên Huỳnh Hưng luôn, số điện thoại: 0819.337337, để phối hợp giải quyết.

Cơ quan điều tra tỉnh Long An cho rằng hình ảnh trên mạng là hình ghép chứ không phải hình thiệt. Nói nào ngay, công an tỉnh Long An cũng đúng chớ không phải sai. Hai ông luật sư Miếng và Mạnh làm gì có đi tới thủ đô Washington để chụp hình. Hình hai luật sư chụp trước toà nhà quốc hội là hình ghép 100%. Hai luật sư chỉ đứng trước cái hình chụp toà nhà quốc hội Hoa Kỳ cỡ lớn được treo trong phi trường Dulles ở Washington để chụp lấy le thôi. Ai nói hai ông này ở thủ đô Washington là bậy, hết sức bậy. 

Đoàn Luật sư TP HCM thừa nhận họ không biết 3 luật sư đang ở đâu và phải chờ kết luận từ các cơ quan hữu quan của tỉnh Long An. Đại điện đoàn Luật sư cho biết họ đã không liên lạc được với 3 luật sư bằng điện thoại thường lẫn đường thư tín thông thường, gởi thư mời cũng không thấy 3 luật sư xuất hiện. 

Nói chung thì hiện giờ Đoàn Luật sư TP HCM không dám lên tiếng khác với Công an tỉnh Long An. Lên tiếng xác nhận 3 luật sư đã đào thoát thành công thì khác nào thừa nhận năng lực quản lý yếu kém khi để nhân viên dưới quyền xuất cảnh không xin phép. 

Cơ quan điều tra tỉnh Long An phải nói là hình ghép và cho truy tìm để cho đỡ quê vì đã để đối tượng truy tim bị lọt lưới, không chỉ một mà là 3 đối tượng kèm theo cả thân nhân của họ. Một đoàn gần cả chục người mà đi lọt như vậy thì thử hỏi năng lực của công an Long An và công an nơi cư trú của các đương sự đã sơ hở đến cỡ nào. 

Họ ra đi cho là đã được giữ bí mật đến cùng cho đến khi họ đặt chân đến vùng đất an toàn, tránh bị Hải quan giữ lại và bị công an địa phương cấm xuất cảnh như trường hợp gia đình luật sư Nguyễn An Đôn. Luật sư Nguyễn An Đôn đã quá vội lên tiếng từ biệt khi vẫn còn ở sân bay Tân Sơn Nhất, âu cũng là bài học cho những người đi sau. 

 

Ai cũng biết …

Hai hãng thông tấn lớn là RFA và VOA của chính phủ Hoa Kỳ đã xác nhận sự hiện diện của các luật sư ở Mỹ bằng hình ảnh, phỏng vấn trực tiếp bằng điện thoại.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuy không xác nhận cũng không bác bỏ việc ba luật sư đến Mỹ, những họ có nói thêm rằng “do những cân nhắc về quyền riêng tư, chúng tôi không chia sẻ thông tin về chuyến đi cá nhân đến Hoa Kỳ”. Qua câu nói thêm của bộ này đã có thể gián tiếp hiểu, họ – 3 luật sư của Thiền Am – đã có mặt ở Mỹ.

Ngoài ra chính trang Facebook của các luật sư được nhiều người theo dõi và kết bạn đều lần lượt có các dòng trạng thái, hình ảnh kèm định vị nơi chụp hình là ở các tiểu bang ở Mỹ. Nhưng cả công an tỉnh Long An lẫn Đoàn Luật Sư TP HCM vẫn không chịu tin vào sự thật. 

Người tinh ý, đọc những bài viết, bài chia sẻ trên Facebook cùng với hàng trăm lời chúc phúc, chúc bình an và chúc mừng gia đình các luật sư đến được bến bờ tự do thì sẽ biết họ có còn ở Việt Nam hay không. 

Luật sư Mạnh có hình nền một nhân vật hoạt hình đang huýt sáo phía trước danh thắng nổi tiếng Grand Canyon. Vợ của luật sư xác nhận đang ở nơi ấm áp và bình yên, cảm ơn những tình cảm của gia đình dành cho gia đình luật sư Mạnh trong những ngày đầu tiên ở xứ người. 

Luật sư Miếng cũng đã lên tiếng về hình ghép khi đăng hình chụp trước nhà thờ kiếng ở Garden Grove, bang California với một bài thơ thật cảm động về việc ra đi bất ngờ. Vợ luật sư Miếng cũng đã chia sẻ bài viết của RFA  “tiêu chuẩn kép về mạng xã hội qua vụ ba luật sư đến Hoa Kỳ” của nhà cầm quyền Việt Nam, một việc [chia sẻ tin từ đài RFA] chưa từng xảy ra trước giờ. 

Luật sư Đào Kim Lân cũng đã lại livestream trên kênh YouTube Nhật ký Luật sư từ ngày 13-6 đến 18-6- 2023. Luật sư Đào Kim Lân cho biết đang chuẩn bị hồ sơ để báo cáo sự việc lên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc về việc bản thân và gia đình bị đe doạ, đàn áp, khủng bố từ phía công an Tỉnh Long An.  

Sở hữu một lực lượng cảnh sát công nghệ cao, không lẽ công an Việt Nam không phân biệt được đâu là hình ghép, đâu là hình thật, không tra ra được địa chỉ IP? Không lẽ cơ quan điều tra tỉnh Long An và Đoàn Luật sư TP. HCM cũng không có năng lực phân tích logic để xác định việc 3 luật sư có đến Hoa Kỳ hay không? Để giúp cho Công an Long An và điều tra viên bớt đi lòng vòng, quý vị hay gọi điện báo án. Số điện thoại có sẵn ở đây: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An – số điện thoại: 02723.989.200,  và điều tra viên Huỳnh Hưng, số điện thoại: 0819.337337, điều tra viên Huỳnh Hưng có lẽ sẽ có sử dụng cả Zalo. 

Với những người ra đi bí mật gần đây, như tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên, nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn, 3 luật sự của Thiền Am, nhà cầm quyền Việt Nam vẫn luôn và sẽ không lên tiếng xác nhận sự ra đi của bất kỳ một người nào. Không lẽ vì nhà cầm quyền không đưa ra được lý do xác đáng? Chỉ nghĩ sơ cũng có thể đưa ra lý do như trục xuất đối tượng phản động, trục xuất người vi phạm pháp luật, trục xuất đối tượng bất mãn với chế độ …

Chắc xác nhận cũng dở mà phản đối cũng kỳ nên thôi cứ làm ngơ, làm lơ cho đỡ quê. 

Bài thơ của Luật sư Miếng

XUẤT HÀNH

Hàng chục năm trước

người người lớp lớp

trên quê hương khói lửa.

Tháng ngày qua

gia đình nhỏ

nơi xứ “thiên đường” giú ép.

Đoạn trường, dứt khoát, giã từ,

nén nhang đốt vội, nước mắt rơi vào tim đau.

“Ngày, mây che bóng mát

Đêm, cột lửa dẫn đường”

Những bàn tay nồng ấm,

những tấm lòng rộng mở.

Lời kinh cầu của mẹ già,

nhắn gửi, dõi theo của thân hữu.

Làm ấm lòng kẻ lữ khách.

Xin tạ ơn Trời,

Xin cám ơn người

muôn vàn.

Nguyễn Văn Miếng

Phạm Thảo Uyên

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (3)
 • comment-avatar
  Công Tâm 12 months

  Thế là thoát khỏi trại súc vật ĐÔNG LÀO

 • comment-avatar
  Nguyễn Tuấn Anh 12 months

  Phong trào đấu tranh ở Việt Nam chỉ còn cách qua Mỹ mới làm Cộng Sản quê một cục .

  Ý kiến (rất) hay . Trước giờ toàn thua keo này ta bày lại keo cũ, đây là 1 ý kiến mới, đã khác rùi còn hay nữa . Trên cả tuyệt vời!

  Hy vọng mọi người, nhất là những người hổng có đấu tranh gì ráo trọi, cũng học được ý kiến này

 • comment-avatar

  Bọn lưu vong phản quốc,