VNTB – 3 thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam vô tội!

VNTB – 3 thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam vô tội!

Quang Nguyên

 

(VNTB) – Phiên tòa kết tội ba nhà báo yêu nước, dũng cảm đáng kính chưa biết sẽ diễn ra với chi tiết thế nào, nhưng tôi tin chắc họ sẽ không khiếp sợ cúi đầu nhận tội, xin khoan hồng và không ân hận việc họ đã cống hiến cuộc sống cho tự do ngôn luận

 

Ngày 5/1 chính quyền Việt Nam đưa 3 Hội Viên Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam ra tòa chắc chắn với các lời buộc tôi ghê gớm, đòi ‘nghiêm trị’ và các bản án nặng nề. Đảng cộng sản VN, thông qua cánh tay thi hành pháp luật của chính quyền sẽ thắng trong trận đánh 3 nhà báo này, nhưng họ thêm trượt dài xuống trên con đường xây dựng lòng tin của người dân đối với chế độ.

Hai nhà báo thuộc hội NBĐLVN, Phó chủ tịch: Nguyễn Tường Thụy, cộng tác viên Lê Hữu Minh Tuấn đã bị bắt hồi giữa năm 2020. Tiến sĩ  Phạm chí Dũng, chủ tịch hội trước đó bị bắt ngày 21/11/năm 2019, cả 3 người đều bị quy tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 – Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) Án tù có thể lên đến 20 năm

Sự bắt giữ và đưa ra tòa 3 người trong Hội Nhà Báo ĐLVN khiến dư luận trong và ngoài nước sửng sốt và khơi dậy sự bất bình. 

Những bài viết trên trang mạng Việt Nam Thời Báo phù hợp với tiêu chí của tờ báo thuộc hội NBĐLVN “cổ súy cho tự do của người dân và dân chủ cho toàn xã hội, đóng góp ý kiến phản biện dưới dạng các tác phẩm báo chí và diễn đàn ngôn luận..”

Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam là một tổ chức xã hội dân sự nghề nghiệp được thành lập và hoạt động dựa trên Điều 25 Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Điều 20 của Tuyên ngôn Nhân quyền Phổ quát, và Điều 19 của Công ước Quốc tế về những Quyền Dân Sự và Chính Trị. 

Những bài viết trên trang mạng Việt Nam Thời Báo mang tính phản biện, cẩn trọng, chân thành xây dựng với đảng cộng sản  và nhà nước Việt Nam. Người viết luôn tin mình phản biện với đầy đủ chứng cứ và không vi phạm pháp luật VN. Chủ Tịch Phạm Chí Dũng, người xét duyệt các bài viết, rất thận trọng và bỏ qua các bài thiếu căn cứ hay có những ngôn từ xúc phạm. Ông lại càng không chấp nhận các bài viết có tính tuyên truyền chống nhà nước, sách động hay mang thuyết âm mưu

Người viết bài này thường có dịp trao đổi với Tiến sĩ Chủ Tịch Hội Phạm Chí Dũng và nhà văn Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ Tịch, cả hai ông đều luôn mong muốn Việt Nam có một chính quyền lành mạnh, minh bạch và biết lắng nghe tiếng nói người dân. Tiến sĩ Dũng không ít lần bày tỏ hy vọng có sự đối thoại trực tiếp, thẳng thắn và xây dựng giữa người dân và chính quyền.

Việc bắt giữ và đưa ra tòa 3 thành viên hội NBĐLVN kể trên, và liên tiếp là những nhà báo khác sau đó, triệt tiêu lòng tin vào chính quyền còn lại phần nào của một số người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 19/9/2019 mong muốn có người phản biện sắc sảo cho Đảng, chính quyền, 

Tiếp đó ngày 22/10/2019  tờ Tuyên Giáo của ban Tuyên Giáo Trung Ương có bài  Sâu sát cơ sở, lắng nghe dân, trong đó viết:”..trọng dân, lắng nghe dân là yêu cầu bắt buộc, có tính quyết định đến công tác xây dựng Đảng, phát triển đất nước.”

Những người phản biện công khai xây dựng, thành khẩn và sâu sát của Hội NBĐLVN đã bị tống vào tù ngay sau cuộc nói chuyện của ông Phúc và bài báo của ban tuyên giáo trung ương.

Trước khi bị bắt giữ cả 3 hội viên nói trên, cũng giống như các blogger và nhà báo độc lập khác, phải chịu các hình thức khủng bố khắc nghiệt của chính quyền như cấm đi lại, theo dõi, chửi bới, hăm dọa, phá hủy phương tiện di chuyển, gây sức ép với thân nhân, xúi giục hàng xóm lăng mạ, nói xấu.., cả bạo lực của cảnh sát mặc thường phục, tấn công thân thể.

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF từ lâu đã xếp hạng VN ở gần cuối bảng Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới. Năm 2020, việc VN bắt giữ hàng loạt phóng viên, bị xếp hạng 175 trong số 180 quốc gia trên thế giới.

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, người luôn rao giảng đạo đức làm người, bị tổ chức này xếp vào  danh sách Predators of Press Freedom , tạm dịch: kẻ săn mồi tự do báo chí, cùng với các người khét tiếng vi phạm tồi tệ nhất tự do báo chí như  Ali Khamenei, lãnh tụ tối cao của Cộng hòa Hồi giáo, Iran,Choummaly Sayasone, Chủ tịch, Lào, Kim Jong-un, lãnh tụ tối cao, Bắc Triều Tiên, Tổ chức Ma túy Miguel Treviño MoralesLos Zetas, México, Vladimir Putin, tổng thống, Nga, Tập Cận Bình, chủ tịch nước và tổng bí thư đảng Cộng sản, Trung Quốc

Ông Nguyễn Tường Thụy, trước khi bị bắt có nhận định khi trả lời RFA: ‘có thể có một ‘thông điệp’ mà ‘không tốt và nguy hiểm’ đằng sau vụ bắt giữ và khởi tố hình sự với nhà báo Phạm Chí Dũng, ông nói: “Cái thông điệp của họ là đây là một bước đi tôi nghĩ là không tốt và nguy hiểm trong việc đàn áp báo chí tự do. Cho nên thông điệp của họ bắt Phạm Chí Dũng là cũng răn đe những người viết báo tự do khác.”

Bắt giữ các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và ông Lê Hữu Minh Tuấn cũng như sách nhiễu hàng loạt các thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, nhà cầm quyền Việt Nam đã hoàn toàn làm sai với lời nói của Thủ Tướng Phúc và lời rêu rao của ban Tuyên giáo Trung Ương,  đang từng bước trắng trợn xâm phạm, triệt tiêu các quyền tự do cơ bản của công dân được ghi rõ trong Hiến pháp Việt Nam và các công ước Quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, trong đó có các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội…

Đồng thời, thông điệp nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra qua việc đàn áp trắng trợn này là nỗ lực của họ nhằm triệt tiêu hoàn toàn việc phản biện ôn hòa của các công dân, tiêu diệt các tổ chức xã hội dân sự.

Thông cáo báo chí của Hội NBĐLVN ngày 13 tháng 6 năm 2020 viết: 

“Việc bắt giữ các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Lê Hữu Minh Tuấn cùng nhiều blogger và Facebooker là hành vi vi phạm các công ước quốc tế về nhân quyền và Hiến pháp Việt Nam, đi ngược xu thế tiến bộ của nhân loại trong việc thực thi các giá trị phổ quát. Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam huỷ bỏ các cáo buộc và trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các nhà báo độc lập nói trên.

Chúng tôi lên án những hành động đàn áp trắng trợn của nhà cầm quyền Việt Nam đối với Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam nói riêng, các tổ chức xã hội dân sự nói chung cũng như những tiếng nói công dân khác sử dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của mình.

Chúng tôi tố cáo và báo động trước cộng đồng quốc tế việc đàn áp khốc liệt của nhà cầm quyền Việt Nam đối với các quyền cơ bản của công dân.”

Phiên tòa kết tội ba nhà báo yêu nước, dũng cảm đáng kính chưa biết sẽ diễn ra với chi tiết thế nào, nhưng tôi tin một cách chắc chắn họ sẽ không khiếp sợ cúi đầu nhận tội, xin khoan hồng và không ân hận việc họ đã cống hiến cuộc sống cho tự do ngôn luận, dù theo cáo trạng số 543 của Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM kết luận hành vi của 3 nhà báo này là: “Đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn cơ hội chính trị làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong dư luận quần chúng, gây chia rẽ mất đoàn kết trong nội bộ Đảng và Nhà nước do đó cần phải bị xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục răn đe phòng ngừa chung.”

Chủ tịch Phạm Chí Dũng và cựu Phó Chủ tịch Lê Ngọc Thanh là 2 trong số 3 nhà báo và blogger Việt Nam được tổ chức Phóng viên Không Biên giới phong làm ‘Anh hùng Thông tin’ nhân Ngày Tự do Báo chí thế giới 2014.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)