VNTB – 9 Nạn nhân buôn người bị thiệt mạng ở Trung Quốc

VNTB – 9 Nạn nhân buôn người bị thiệt mạng ở Trung Quốc

Trần Văn Đông

 

(VNTB) – Đi cách nào không quan trọng… quan trọng là kiều hối tăng.

Báo chí chính thống Việt Nam đưa tin về vụ 9 người Việt bị tử vong ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc hôm 20-9-2023. Tin đều có cùng nội dung do cơ quan truyền thông Trung Quốc đưa ra trong đó nêu rõ việc Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Nam Ninh, Trung Quốc  cùng Bộ Ngoại Giao đã có các động thái gì để bảo hộ công dân tử vong.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở thành phố Nam Ninh đã liên hệ với chính quyền địa phương để xác minh thông tin và cung cấp các biện pháp lãnh sự nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các nạn nhân, nếu xác nhận được những người tử vong là công dân Việt Nam.

Bộ Ngoại giao cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước xác minh danh tính các nạn nhân và thông báo cho gia đình nạn nhân và các địa phương liên quan.

Cục Lãnh sự và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh sẽ theo dõi chặt chẽ vụ việc, phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân và hỗ trợ gia đình nạn nhân giải quyết các thủ tục liên quan.

Tuy nhiên có một chi tiết quan trọng đã không được hãng truyền thông nào của Việt Nam đề cập đến.

Tin trên báo Trung Quốc cho hay:

Tại thành phố Tịnh Tây, Bách Sắc  thuộc tỉnh Quảng Tây, miền nam Trung Quốc đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông làm 11 người, trong đó có 9 người mang quốc tịch Việt Nam, thiệt mạng. Đây là “một vụ tai nạn giao thông liên quan đến những người vượt biên trái phép vào Trung Quốc.”

Khoảng 6:30 sáng thứ Sáu, một chiếc xe chở 14 người đã bị lật khỏi một vách đá và rơi xuống một hồ nước ở Tứ Minh, thành phố Tịnh Tây, Quảng Tây. Điều tra sơ bộ cho thấy 9 trong số 11 người thiệt mạng là người Việt Nam, 1 người Trung Quốc và người còn lại chưa xác định được danh tính.

Một trong những người sống sót là tài xế người Trung Quốc. Tài xế này trước giờ giúp người nước ngoài vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Hai nạn nhân còn sống khác cũng mang quốc tịch Việt Nam. Tất cả những người này đã bị cơ quan công an tạm giữ để thẩm vấn. 

Phía Trung Quốc đã thông báo thông tin về công dân Việt Nam cho Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Quảng Tây.

Nguyên nhân người Việt Nam tìm cách vượt biên lậu sang Trung Quốc được qui cho việc thiếu việc làm hoặc thu nhập thấp ở quê nhà khiến người Việt tìm cách vượt biên. Khi thực hiện điều này, họ trở thành nạn nhân của nạn buôn người và có khi không ít phụ nữ bị vướng vào các cuộc hôn nhân cưỡng bức.

Những nạn nhân người Việt tử vong trong tai nạn xe lần này tìm cách vượt biên sang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Đây là một tỉnh tương đối nghèo ở Trung Quốc nhưng họ vẫn cam lòng tìm đến hòng thay đổi vận mệnh của bản thân và gia đình bằng cách bán sức lao động trong các nông trại hay nhà máy. Và việc vượt biên trái phép vẫn chưa hề dừng lại.

Việt Nam vẫn chưa thấy có quyết sách nào để hạn chế người vượt biên lậu cũng như nạn buôn người một các rốt ráo. Nguyên nhân chính của các cuộc vượt biên trái phép phần nhiều đều là vì kế sinh nhai nhưng nhà cầm quyền vẫn thất bại lớn trong việc tạo việc làm, đảm bảo thu nhập hay chính sách an sinh cho những người cần được trợ giúp.

Trong khi đó làn sóng thất nghiệp trong nước vẫn đang tăng cao trong những tháng gần đây khi kinh tế đình trệ, doanh nghiệp hết chịu nổi sức ép. Số lượng người có thể sẽ phải tham gia vào đội quân vượt biên trái phép để đi tìm việc phương xa theo đó cũng sẽ tăng lên theo.

Báo chí nhà nước né tránh đề cập đến việc vượt biên trái phép cũng như nạn nhân của nạn buôn người, một thực trạng nhức nhối vì nếu thừa nhận có lẽ lại vô tình thừa nhận những sai lầm trong chính sách, đường lối của đảng cầm quyền.

Người Việt ở hải ngoại đã lên đến con số 5 triệu. Trong đó là hàng triệu người tham gia “xuất khẩu lao động”, mỗi năm góp phần gởi về Việt Nam hàng tỉ đô la kiều hối. Đi cách nào không quan trọng, làm việc kiếm tiền cách nào cũng không quan trọng, điều quan trọng là con số kiều hối tăng cao, góp phần tăng nguồn ngoại tệ cho nền kinh tế trong nước.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (2)
 • comment-avatar
  Nguyễn Tuấn Anh 11 months

  Đọc vụ này làm liên tưởng tới Hai Lúa chế trực thăng, trong khi Tiến sĩ thì thi nhau nói bậy

  Vụ người Việt thiệt mạng ở bên Anh, chế độ TA cũng đã nhìn ra vấn đề là do những chính sách về biên giới quá ngặt nghèo . Hy vọng Đảng TA sẽ tiên trách kỷ, nhìn lại các chính sách khắt khe không kém của mình mà Đổi Đúng thành như ngày xưa . Và nếu VN làm được, chắc chắn những chế độ (ít nhất) tương đồng với TA sẽ học tập kinh nghiệm mà noi gương . Lúc đó nạn buôn người hay di dân lậu qua biên giới -vốn đi ngược lại chủ nghĩa Mác- chắc chắn sẽ giảm hẳn nếu không muốn nói là dứt hẳn . Cùng với nó là những bi kịch kiểu này . Tiến sĩ Phạm Đình Bá cũng mong muốn 1 xã hội “Đa Dạng, Hòa Nhập, Tiến Bộ, Dung Hòa (compassion)”, và những mong muốn của ông là đại diện cho không ít người cả trong lẫn ngoài nước . Giảm bớt những khắc nghiệt trong các chính sách biên giới, biến khu giáp ranh thành biểu tượng của hữu nghị, hòa bình của hội nhập & hòa hợp chính là Ý Đảng lòng dân lúc này . Hãy nói thẳng vào mặt những kẻ mang tư tưởng chủ nghĩa dân tộc cực đoan, phát xít “Mịa tụi bay, Sợ gì!”

 • comment-avatar
  T Vy 11 months

  9 cái “cột điện” bỏ chạy sang thiên đường xhcn anh em và một đi không trở lại