VNTB – Ai là con ruột của ông Lê Tùng Vân sống trong hộ bà Cao Thị Cúc?

VNTB – Ai là con ruột của ông Lê Tùng Vân sống trong hộ bà Cao Thị Cúc?

Hà Nguyên

 

(VNTB) – Lê Thanh Minh Tùng tự công bố mình là sản phẩm “loạn luân” của ông Lê Tùng Vân.

 

Bộ Công an phát hành thông cáo báo chí ngắn gọn về chuyện khởi tố này:

“Ngày 19-4-2024, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân, sinh năm 1932, ngụ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An về hành vi Loạn luân quy định tại Điều 184 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Trước đó, qua nguồn tin tố giác có dấu hiệu tội phạm loạn luân của đối tượng Lê Tùng Vân, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An tiến hành thụ lý điều tra và có đủ chứng cứ xác định Lê Tùng Vân có quan hệ loạn luân với con ruột sống trong hộ bà Cao Thị Cúc, ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa. Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc”.

Cùng nội dung trên cũng được đăng tải lúc 12g36 ngày 19-4-2024 ở cổng thông tin Công an tỉnh Long An.

Trước đó trong một buổi livestream hồi tháng 10-2021 của bà Nguyễn Phương Hằng, xuất hiện một người giới thiệu là Lê Thanh Minh Tùng, công bố những điều sốc về ông Lê Tùng Vân. Ông Tùng tự công bố mình là sản phẩm “loạn luân” của ông Vân và một người cận huyết. Ông cũng cho hay, từng bị ông Vân hành hạ trong nhiều năm.

“Mẹ tôi là bà Lê Thị Thu Vân, một người phụ nữ hiền lành, ít nói. Tôi lờ mờ nhận ra thân phận của mình qua lời kể của bà nội. Mẹ tôi là em gái, là đệ tử ruột và là ‘vợ’ của ông Lê Tùng Vân. Đó là một sự thật cay đắng mà tôi muốn giấu trong suốt những năm tháng tuổi thơ của mình. Tôi sợ xấu hổ trước bạn bè” – ông Tùng nói.

Tuy nhiên vào năm 16 tuổi, ông Tùng tụ tập với bạn bè, tham gia đánh nhau và bị bắt vào trại giam. Trong thời gian 2 năm ngồi tù, người mà ông Tùng cho là mẹ của ông, cũng qua đời.

Ông Tùng còn công bố rằng, những người sống chung với ông Vân từ trước đến nay như Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Huyền Trang, Lê Thanh Kỳ Duyên, Lê Thanh Trùng Dương… đều là con ruột của ông Vân.

Liên quan, cũng trên mạng xã hội sau đó xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông lớn tuổi được cho là em trai ruột của ông Lê Tùng Vân. Theo đó, thì “Lê Thanh Minh Tùng là ở bệnh viện Từ Dũ, sinh ở bệnh viện Từ Dũ. Những người mà đẻ không nuôi được, người ta cho”.

Để có căn cứ giải quyết tố cáo ông Lê Tùng Vân và những cá nhân sinh sống tại hộ Cao Thị Cúc có hành vi giả sư, giả trẻ mồ côi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các mạnh thường quân, ngày 24-9-2022, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định trưng cầu giám định ADN với 27 người (17 mẫu người lớn, 10 mẫu trẻ em) tại Tịnh thất Bồng Lai. Đến ngày 7-10-2022, Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM đã có kết luận giám định 5342/KL-KTHS.

Lưu ý, hiện nay, không có văn bản nào hướng dẫn tội loạn luân theo Điều 184 Bộ luật Hình sự 2015, tuy nhiên có thể tham khảo tinh thần tại Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn tội loạn luân theo Bộ luật Hình sự 1999 như sau:

Loạn luân là việc giao cấu giữa cha, mẹ với con; giữa ông, bà với cháu nội, cháu ngoại; giữa anh chị em cùng cha mẹ; giữa anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

Để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội loạn luân cần phải xác định rõ hành vi giao cấu là thuận tình, không có dấu hiệu dùng vũ lực hoặc cưỡng ép và được thực hiện với người từ đủ 16 tuổi trở lên. (trích mục 6 của Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC về tội loạn luân).

Một lưu ý khác nữa là đối với những người tuy có quan hệ giữa cha, mẹ đối với các con; giữa ông bà với cháu nội, cháu ngoại, nhưng đó không phải là người có dòng máu trực hệ thì cũng không thuộc đối tượng điều chỉnh của tội loạn luân, như giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa bố chồng với con dâu; giữa mẹ vợ với con rể; giữa bố dượng với con riêng của vợ; giữa mẹ kế với con riêng của chồng.

Như vậy thì với thông tin kiểu lấp lửng về chuyện ông Lê Tùng Vân bị cáo buộc tội danh loạn luân, xem ra chủ yếu mang tính muốn pha loãng về vụ việc nào đó đang tạo dư luận thời sự ở cộng đồng.

 


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)