VNTB – Ai là thế lực thù địch “kích động chống phá” trong vụ Đồng Tâm?

VNTB – Ai là thế lực thù địch “kích động chống phá” trong vụ Đồng Tâm?

Nguyễn Đình Ấm

 

(VNTB) – *Nếu so với dân Sóc Sơn chặn xe rác thì dân Đồng Tâm không có khuyết điểm gì

                     

Báo cáo tổng kết công tác kiểm sát nhiệm kỳ 2016-2020 gửi quốc hội, viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí viết: “Vụ Đồng Tâm là điển hình việc thế lực thù địch kích động chống phá”. (Báo Thanh Niên điện tử ngày 22/3/2021).

Tôi thật sự hoang mang về nhận định này của VTVKSNDTC, bởi nếu xét trên hành vi thực tế chứ không phải trên “truyền thông quốc doanh” thì chưa biết ai kích động,chống phá, “giết người, gây rối TTCC, bắt giữ người trái pháp luật” trong vụ ĐT. 

1/- Sự kiện mấu chốt cơ bản 1:

Vụ Đồng Tâm là  vụ tranh chấp cánh đồng Sênh 59 ha giữa dân Đồng Tâm và chính quyền Hà Nội. Trong vụ này, cụ Lê Đình Kình và dân ĐT có đủ giấy tờ, bằng chứng khẳng định 59 ha đồng Sênh là đất nông nghiệp, chưa bao giờ bị thu hồi cho dự án sân bay Miếu Môn, phía quân đội cũng khẳng định họ vẫn quản lý đủ 208 ha đất theo đúng quyết định của chính phủ năm 1980 “không mất một mét vuông nào” (thông báo số 961 ngày 23/10/2014 lữ đoàn 28 quân chủng PKKQ, kết luận xác minh số 01/KL-XM ngày 11/1/2016 của cơ quan điều tra hình sự bộ TLPKKQ…).

Tháng  3/2018 phía quân đội quản lý đất sân bay Miếu Môn đào mương, xây tường rạch rõ ranh giới cánh đồng Sênh với đất quốc phòng trong sự ủng hộ nhiệt liệt của dân Đồng Tâm (còn ảnh, clip trên mạng). Trong khi đó phía chính quyền Hà Nội không quản lý dự án sân bay Miếu Môn lại nhảy vào khẳng định cánh đồng Sênh là đất quốc phòng mà  không đưa ra được bản đồ, quyết định thu hồi của chính phủ năm 1980 và quyết định thu hồi, đền bù (thừa lệnh chính phủ) của tỉnh Hà Sơn Bình năm 1981 về cánh đồng Sênh. Như vậy chính quyền Hà Nội đứng đầu là ông chủ tịch Nguyễn Đức Chung tự vạch mặt mình vì nếu là đất QP thì sao chính quyền dân sự lại đứng ra tranh chấp với dân ĐT?

Như vậy cánh đồng Sênh là đất nông nghiệp nhưng chính quyền Hà Nội liên tục dùng lực lượng vũ trang khống chế dân để doanh nghiệp Viettel xâm phạm khi còn đang tranh chấp và lăm le cưỡng chế chiếm đất. 

Các phương tiện truyền thông nhà nước không hề về tìm hiểu, trao đổi với dân cứ ra rả đơn phương tuyên bố “cánh đồng Sênh là đất quốc phòng”, loa xóm liên tục xuyên tạc, vu khống, đả kích cụ Lê Đình Kình, những người đấu tranh giữ đất thậm tệ. Trước tình hình ngang ngược này của chính quyền Hà Nội dân đã 18 lần gửi đơn đến các cơ quan thẩm quyền,các đồng chí lãnh đạo đảng, nhà nước, quốc hội nhưng ngoài những kẻ cướp đất không ai gặp dân trả lời, giải quyết.Vậy xin hỏi ông Lê Minh Trí: Người dân không bảo vệ được mình bằng pháp luật như thế thì có bức xúc không, phải làm thế nào? 

Nếu chính quyền Hà Nội không cố tình cướp đất, dân kêu kiện mà cơ quan thẩm quyền về địa phương gặp dân làm rõ đúng sai thì có xảy ra vụ ĐT không?

Vậy ai là kẻ “kích động” dân ở đây? 

2/- Sự kiện mấu chốt cơ bản  2:

Theo anh Lê Đình Công với các bằng chứng thì tối ngày 14/4/2017 sĩ quan quân đội Mạc Văn Tin điện thoại cho anh Lê Đình Công yêu cầu cụ Kình sáng mai ra đồng Sênh để “kiểm tra mốc giới báo cáo cấp trên”. Tin tưởng cán bộ quân đội “có quân hàm, quân hiệu hẳn hoi”(lời cụ Kình) sáng 15/4/2017 cụ Kình cùng một số bà con ra đồng Sênh. Khi đang kiểm tra mốc giới thì toán công an Hà Nội và thanh niên áo phông, quần bò  ập đến. Bất thình lình, trung tá Trần Thanh Tùng P.giám đốc công an huyện Mỹ Đức đá cụ Kình văng 3-4m trọng thương.Họ bịt miệng cụ ném lên ô tô rồi bắt thêm 3 công dân ĐT nữa chở đi mất tích.

Vậy nếu công an Hà Nội  và hai sĩ quan Mạc Văn Tin, Nguyễn Văn Tài làm đúng pháp luật, đến nhà cụ Kình đọc lệnh khởi tố bắt cụ (nếu có tội) không làm theo kiểu côn đồ lừa cụ ra đồng rồi bất thình lình hành hung trọng thương, bịt miệng ném lên xe bắt thêm ba người nữa chở đi như bắt cóc thì liệu có xảy ra dân mời (họ không thể tay không bắt đội quân trang bị vũ khí “đến tận răng”)  một số cán bộ và đội CSCĐ về nhà văn hóa giữ lại đối xử tử tế, tức “bắt giữ người trái pháp luật” như vậy không? Nếu dân không cầm giữ 36 CB, CSCĐ thì liệu ông Nguyễn Đức Chung có đưa cụ Kình đi chạy chữa, và thả ngay 3 công dân Đồng Tâm về không?

 

 3-/Sự kiện mấu chốt 3

Dân Đồng Tâm đứng đầu là anh Lê Đình Công họp dân định kỳ kỷ niệm ngày 15/4 tuyên bố sẽ giết hết bọn người về cướp đất, chửi bới cán bộ xã, huyện về địa phương trinh sát, theo dõi tình hình rồi phát trên mạng…

Đây là hành vi “đe dọa giết người (cướp), phỉ báng người khác” trong bộ luật hình sự.

Chính quyền Hà Nội không có chức năng quản lý đất quốc phòng, phía quân đội quản lý đất không thừa nhận 59 ha đồng Sênh là đất quốc phòng tức không có lý gì lấy 59 ha đồng Sênh. Nếu chính quyền Hà Nội thừa nhận sự thật đó không liên tục họp báo đơn phương tuyên bố “cánh đồng Sênh là đất quốc phòng”, ngày đêm điều công an trinh sát,giám sát, “nằm vùng” lăm le cướp đất của họ thì họ có phẫn nộ tuyên bố bạo lực như vậy hay không?

Hành vi vi phạm phạm pháp luật nghiêm trọng trên của công an Hà Nội và hai sĩ quan bộ quốc phòng đã được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định trong dịp tiếp xúc cử tri Hải Phòng ngày 13/5/2017: “Trong vụ Đồng Tâm  là do chính quyền giải quyết sai pháp luật”.

Rõ ràng phía chính quyền gây ra vụ Đồng Tâm: Cướp đất, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật trước để dân phẫn nộ cầm giữ 36 người của chính quyền để đòi công lý, khi mọi sự kiện cáo không xong thì tuyên bố chống lại “bọn cướp đất” bằng vũ lực và chửi rủa những cán bộ nhân viên nhà nước khi về địa phương nắm tình hình, đe dọa…

Tức là việc vi phạm pháp luật của dân Đồng Tâm chỉ là hệ quả của việc vi phạm pháp luật của chính quyền Hà Nội. Những hành vi này của dân Đồng Tâm mang tính chất tự vệ tương tự hành vi của  dân Sóc Sơn ngăn chặn xe chở rác vào bãi chứa rác Nam Sơn làm cho thủ đô, bộ mặt của cả nước năm lần bảy lượt thành bãi rác kinh khủng vì họ đã kiến nghị nhiều lần mà chính quyền Hà Nội không giải quyết quyền lợi chính đáng cho họ. 

4/- Chúng tôi đã về Đồng Tâm tiếp xúc với dân, khảo sát thực tế ở địa phương thì thấy dân ở đây còn giữ được nề nếp gia phong tốt đẹp từ ngàn xưa: Kính già, yêu trẻ, “trọng nghĩa khinh tài”, căm ghét tham nhũng, rất yêu nước, ủng hộ, làm theo hô hào chống tham nhũng của tổng bí thư chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Những năm 1960 Xã Đồng Tâm có 800 ha  đất canh canh tác qua 3 lần bị thu hồi đất(chỉ riêng thu làm trường bắn Miếu môn 350 ha) chỉ còn hơn 400 ha đất canh tác thì nhân dịp “dồn điền, đổi thửa” cán bộ xã đã xà xẻo chia chác mất gần 200 ha. 

Trước tình hình tham nhũng đất đai nghiêm trọng dân phải lập ra tổ “đồng thuận” hầu hết là đảng viên do anh Lê Đình Công đảng viên, trưởng thôn Hoành làm tổ trưởng đấu tranh ngăn chặn. Kết quả 14 cán bộ xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức phải hầu tòa năm 2016 (dù được xử rất nương nhẹ), thu lại được số đất đai cho dân và nay họ kiên quyết giữ 59 ha  cánh đồng Sênh, một nguồn sống quan trọng cho con cháu.

Trước những hành vi ngang ngược, vi phạm pháp luật nghiêm trọng của chính quyền Hà Nội(cướp đất, lừa, hành hung, bắt giữ người trái pháp luật, xuyên tạc, vu khống dân…) họ mới chỉ tuyên bố dùng vũ lực chống lại “bọn tham nhũng, cướp đất” sắm sửa mấy thứ nông cụ cải tiến, tàng trữ mấy quả lựu đạn giả nhằm giữ đất (nếu có thật) chứ chưa hề có hành động vi phạm pháp luật nào trước vụ ngày 9/1/2020 mà chính quyền tuyên bố họ đốt chết 3 sĩ quan CSCĐ. Việc này có thật hay không thì hàng nghìn bài viết trên mạng xã hội đã phân tích cặn kẽ nhất là hai bài của GS Hoàng Xuân Phú: “Tội ác Đồng Tâm” và “Giải mã vụ Đồng Tâm” chưa thấy ai phản bác được.

Thế là, từ vụ tranh chấp dân sự nhưng do chính quyền Hà Nội vi phạm pháp luật nghiêm trọng đã dẫn đến sai phạm của dân (nếu so với vụ dân Sóc Sơn ngăn chặn xe rác thì dân Đồng Tâm không vi phạm gì, ngược lại còn có thành tích chống tham nhũng hiệu quả) trở thành vụ án hình sự rồi chuyển thành vụ chính trị qua vụ tập kích thôn Hoành, thảm sát cụ Kình, bắn trọng thương, bắt giam nhiều người ngày 9/1/2020. 

Vậy, thưa ông Lê Minh Trí, ai là người kích động dân ở đây?


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)