VNTB – Ai sẽ là tân Tổng bí thư?

VNTB – Ai sẽ là tân Tổng bí thư?

Nguyễn Nam

 

(VNTB) – Bộ Chính trị giới thiệu nhân sự để Trung ương Đảng xem xét, bầu Tổng Bí thư, lãnh đạo cấp cao.

 

Ngay sau 4 ngày nghỉ lễ cho tết độc lập, chiều ngày 5-9-2022, báo chí tràn ngập tin tức về chuyện Việt Nam sắp có tân Tổng bí thư ở khóa XIII này.

Theo đó, thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký Quy định số 80 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử (sau đây gọi tắt là Quy định 80).

Quy định 80 thay thế cho Quy định 105 năm 2017.

Quyền lực của Bộ Chính trị

Quy định 80 quy định cụ thể, Bộ Chính trị sẽ chuẩn bị và giới thiệu nhân sự để Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, bầu Tổng bí thư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, gồm Chủ nhiệm và các ủy viên; đồng thời, giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội.

Bộ Chính trị cũng trình để xin ý kiến Ban Chấp hành Trung ương Đảng trước khi giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu, phê chuẩn đối với các chức danh: Phó chủ tịch nước, Phó chủ tịch Quốc hội, Phó thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước và các thành viên Chính phủ.

Ở khoản 3, giống quy định cũ, Quy định 80 cũng nêu rõ, Bộ Chính trị quyết định phân công công tác đối với Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng cả chính thức và dự khuyết.

Tuy nhiên, Quy định 80 mới bổ sung thêm việc “phê duyệt quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư”. Việc này chưa có trong Quy định 105 cách đây 5 năm.

Bộ Chính trị sẽ quyết định việc “phong, thăng, giáng, tước quân hàm cấp tướng”; cho thôi giữ chức vụ; tạm đình chỉ, đình chỉ chức vụ, cho từ chức, miễn nhiệm, cách chức; khen thưởng, kỷ luật; thực hiện chế độ, chính sách đối với các chức danh cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý.

Quy định 80 cũng bổ sung thêm nội dung: “Bộ Chính trị sẽ lãnh đạo Đảng đoàn Quốc hội trong việc giới thiệu nhân sự, phê chuẩn, miễn nhiệm hoặc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn”.

Tứ mã tranh hùng?

Thắc mắc rằng ai trong số 18 vị này sẽ được đề nghị “bầu Tổng bí thư” theo quy định 80 mà Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã ký ban hành: Nguyễn Phú Trọng (1944); Nguyễn Xuân Phúc (1954); Phạm Minh Chính (1958); Vương Đình Huệ (1957); Võ Văn Thưởng (1970); Trương Thị Mai (1958); Phạm Bình Minh (1959); Nguyễn Văn Nên (1957); Tô Lâm (1957); Phan Đình Trạc (1958); Trần Cẩm Tú (1961); Phan Văn Giang (1960); Nguyễn Hòa Bình (1958); Trần Thanh Mẫn (1962); Nguyễn Xuân Thắng (1957); Lương Cường (1957); Trần Tuấn Anh (1964), và Đinh Tiến Dũng (1961).

Trong số 18 chính khách trên, thì với những gì mà báo chí rút tít tựa cho chuyện đưa tin về một nội dung văn bản mới phát hành, cho thấy nhiều khả năng vào tháng 10 tới đây ông Nguyễn Phú Trọng sẽ rời ghế, và nhân sự sau đó sẽ được điều chỉnh phù hợp luôn ngay kỳ họp Quốc hội tiếp sau Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII.

Các chính khách được đồn đoán sẽ ngồi vào ghế lãnh đạo tối cao của đảng, hiện tại là so kè giữa tứ hùng: Nguyễn Xuân Phúc – Phạm Minh Chính – Vương Đình Huệ – Tô Lâm.

Ông Nguyễn Xuân Phúc thì được dư luận ngờ vực là “trùm cuối” của vụ kit test Việt Á. Ông Phạm Minh Chính thì có thể dính líu trong vụ tham nhũng với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là chủ tịch Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC (*).

Ông Vương Đình Huệ thì được nghi vấn về tham nhũng, khi hồi cuối tháng 5-2022, cô Vương Hà My, con gái của ông Vương Đình Huệ chụp hình chung với mẹ trong ngày lễ tốt nghiệp cử nhân ở Oberlin College, thuộc tiểu bang Ohio.

Theo phân tích của cộng đồng mạng xã hội, chi phí tiền học ở Oberlin College cho bậc cử nhân dao động từ 58 ngàn đến 60 ngàn Mỹ kim/1 năm. Rồi tiền mua sách vở, ăn uống di chuyển và nhà ở nữa… sẽ không dưới 40 ngàn Mỹ kim/1 năm. Lương của chủ tịch Quốc hội là 16 triệu 250 VNĐ/tháng, nghĩa là một năm chưa tới 10 ngàn Mỹ kim. Như vậy, nếu không ăn uống, chi phí sinh hoạt cá nhân khác, mà chỉ tập trung đóng tiền trường cho ái nữ thôi, thì ông Vương Đình Huệ cũng chỉ mới trả được có 1/10 chi phí ăn học kể trên.

Phu nhân của ông Huệ là bà Nguyễn Vân Chi, hiện là ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Việt Nam khoá XV, nguyên Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính.

Riêng cá nhân chính khách Tô Lâm, ngoài xì-căng-đan vụ “bò dát vàng”, thì khá kín tiếng về các đồn đoán trên mạng xã hội. Ông Tô Lâm cũng là chính khách mà lúc còn được quyền tự do viết lách, nhà báo Phạm Chí Dũng thường khuyến cáo bè bạn trong nghề là hết sức cẩn trọng khi luận về Tô Lâm ở những vụ việc “hậu trường cung đình”.

Thay lời kết

Giả dụ đúng như tháng 10 này sẽ có một người “về làm người tử tế”, thì nếu có một lời nào đó dành cho ông Nguyễn Phú Trọng thời điểm này giữa bề bộn chính sự của “tứ mã tranh hùng” ấy, thì khách quan mà nói, 77 năm kể từ ngày 2-9-1945, từ khi ông Nguyễn Phú Trọng làm Tổng bí thư thì số ủy viên Bộ Chính trị và ủy viên Trung ương sau khi rời chức, bước vào tù là nhiều nhất.

Tuy chưa thoả mãn hết mong muốn của mọi người, nhưng người viết cho rằng đây là những bước nhảy vọt về tư pháp đáng ghi nhận mà công đầu thuộc về đảng viên Nguyễn Phú Trọng.

___________

Chú thích:

(*)https://www.intelligenceonline.com/international-dealmaking/2022/08/30/pm-pham-minh-chinh-gets-embroiled-in-aic-group-corruption-case,109807825-art


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)