VNTB – Ai sẽ lãnh đạo VN vào năm 2021?

VNTB – Ai sẽ lãnh đạo VN vào năm 2021?

Overview

Trần Trung lược dịch

 

 

 

David Brown, nhà cựu ngoại giao Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm ở Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam đã có bài bình luận về nhân sự cấp cao Việt Nam năm 2021 trên eastasiaforum. Nếu nhìn vào quan sát của David Brown, có thể thấy chức vụ Thủ tướng sẽ hướng đến bà Nguyễn Thị Kim Ngân, trong khi chức vụ Tổng Bí thư ĐCSVN sẽ bị cạnh tranh bởi ba nhân vật, Nguyễn Xuân Phúc, Trần Quốc Vượng và Phạm Minh Chính.

 

Chính trị Việt Nam trở lại với sự mờ đục như lệ thường của nó. Vào năm 2019, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư ĐCSVN đã gắn chặt vai trò của Bộ Công an và chiến dịch chống tham nhũng, đảm bảo một lớp ‘cán bộ kiểu mẫu’ kế nhiệm trong năm 2021.

 

Nhưng năm 2020, có một số khác biệt.

 

Từ tuyên bố của các quan chức Việt Nam ở giữa kỳ Đại hội Đảng, có vẻ thấy lớp đảng viên và nhà nước đều ủng hộ mạnh mẽ cải cách của ông Trọng.

 

Các nhà quan sát đã gặp khó khăn trong việc nhận biết được ai sẽ có nắm vị trí hàng đầu tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, vào tháng 1 năm 2021.

 

Có tin đồn rằng, ông Trọng sẽ ở lại thêm 5 năm nữa. Tuy nhiên,  cơn đột quỵ vào cuối tháng 4 khiến kế hoạch gặp Tổng thống Donald Trump tại Hoa Kỳ bị hủy bỏ, điều này làm tăng niềm tin về sự thoái lui của ông Trọng, 75 tuổi trước khi Đại hội đảng diễn ra.

 

Hai vai trò của mà ông Trọng đang đảm nhiệm sẽ lần lượt được hướng đến các ứng cử viên sau:

 

Nếu ông Trọng dừng cuộc chơi, thì ông Trần Quốc Vượng sẽ chắc chắn kế nhiệm chức vụ Tổng Bí thư ĐCSVN. Ông Vượng, 66 tuổi, chưa bao giờ giữ một chức vụ chính phủ. Thay vào đó, ông Vượng đã làm trong Ban bí thư Ban chấp hành Trung ương đảng. Trong chiến dịch chống tham nhũng, ông Vượng là trợ lý không thể thiếu của ông Trọng.

 

Phạm Minh Chính, cũng là lựa chọn không tồi cho vị trí người đứng đầu chế độ (Chủ tịch nước). Ông Chính là Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng, và nhiều gương mặt mới trong chính quyền trung ương có thể coi ông là ân nhân. Ông Chính chỉ 61 tuổi, và trước khi làm Bí thư Tỉnh ủy, ông từng kinh qua các chức vụ lãnh đạo trong lực lượng công an.

 

Cơ hội thăng tiến của bà Nguyễn Thị Kim Ngân và ông Nguyễn Xuân Phúc cũng tăng lên.

 

Bà Ngân có thể hướng đến là nữ Thủ tướng đầu tiên của Việt Nam.

 

Ông Phúc, 65 tuổi, nếu vận động mạnh mẽ, ông có thể kế nhiệm chức vụ Tổng Bí thư. Ông Phúc trong thời kỳ làm Thủ tướng chưa có vụ bê bối nào xảy ra, và nền kinh tế đã bùng nổ trở lại. Ông Phúc có vẻ là điểm chọn của những nhà đại tư bản, và những ai muốn hạn chế bớt ảnh hưởng chính sách của đảng vào kinh tế – xã hội.

 

Nguồn: https://www.eastasiaforum.org/2020/01/16/who-will-lead-vietnam-in-2021/

Categories: Chính Trị, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.