VNTB – Thất nghiệp tràn Lan

VNTB – Thất nghiệp tràn Lan

Hàn Lam

(VNTB) – Các công ty cắt giảm lượng lớn nhân viên trong bối cảnh sức mua của thị trường bán lẻ suy yếu

 

Những ngày nghỉ lễ cuối tháng tư đầu tháng năm này, với hàng chục ngàn gia đình, đó là một kỳ nghỉ kéo dài chưa biết đến khi nào…

Theo báo cáo tài chính quý I của Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), số lượng nhân viên tính đến cuối tháng 3-2023 của nhà bán lẻ điện máy, điện thoại lớn nhất cả nước này là hơn 68.000 người. Như vậy trong quý này, MWG đã sa thải 5.202 nhân sự so với thời điểm đầu năm.

Đây cũng là quý thứ hai liên tiếp công ty cắt giảm lượng lớn nhân viên trong bối cảnh sức mua của thị trường bán lẻ suy yếu.

Chuỗi bán lẻ thực phẩm Bách hóa Xanh của Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động ra đời năm 2015. Theo giải thích của ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thế giới di động tại thời điểm đó, “mô hình này được Ban lãnh đạo Tập đoàn học tập theo một mô hình ở Indonesia, trong hành trình tìm kiếm động lực mới thay thế cho mảng công nghệ để tiếp tục đà tăng trưởng hai con số của doanh nghiệp”.

Nhiều năm qua, Thế giới di động liên tục phát đi thông điệp sẽ phát triển chuỗi Bách hóa Xanh cả về chiều rộng và chiều sâu. Dù mạng lưới cửa hàng được mở rộng, tăng độ phủ ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước nhưng kể từ khi thành lập tới nay, chưa năm nào chuỗi Bách hóa Xanh có lãi, thậm chí càng kinh doanh càng lỗ.

Cụ thể, từ năm 2016 đến năm 2022, Công ty cổ phần Thương mại Bách hóa Xanh (đơn vị vận hành Bách hóa Xanh) ghi nhận lỗ luỹ kế 7.394,96 tỷ đồng; trong đó, năm 2016 lỗ 54,94 tỷ đồng, năm 2017 lỗ 144,6 tỷ đồng, năm 2018 lỗ 555,6 tỷ đồng, năm 2019 lỗ 978,4 tỷ đồng, năm 2020 lỗ 1.733,5 tỷ đồng, năm 2021 lỗ 966,5 tỷ đồng và năm 2022 lỗ kỷ lục 2.961,5 tỷ đồng.

Sau một năm công bố tái cấu trúc mạnh mẽ chuỗi bán lẻ này, với việc đóng cửa nhiều cửa hàng kinh doanh kém hiệu quả, năm 2023, Thế giới di động đặt mục tiêu doanh thu của chuỗi Bách hóa Xanh tăng trưởng hai chữ số và nỗ lực đạt điểm hoà vốn vào cuối năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Bách hóa Xanh tiếp tục thua lỗ trong ít nhất 3 quý đầu năm.

Không riêng chuỗi Bách hóa Xanh, các chuỗi bán lẻ được Thế giới di động mở ra sau cũng đang kinh doanh thua lỗ. Trong đó, Công ty MWG Cambodia Co., Ltd (đơn vị đầu tư tại Campuchia) lỗ luỹ kế tại thời điểm cuối năm 2022 là 604,7 tỷ đồng. Cùng thời điểm, Công ty cổ phần Bán lẻ An Khang (vận hành chuỗi nhà thuốc An Khang), công ty liên kết của Thế giới di động, cũng ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 318,6 tỷ đồng…

Mới đây, Thế giới di động đã thừa nhận thất bại tại thị trường Campuchia và tuyên bố đóng cửa toàn bộ chuỗi cửa hàng điện máy Bluetronics tại thị trường này trong quý I-2023 sau gần 6 năm kinh doanh tại đây.

Như vậy, tổng lỗ luỹ kế các chuỗi bán lẻ ngoài Thế giới di động và Điện máy Xanh là 8.365,2 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2022, chủ yếu là ghi nhận lỗ từ chuỗi Bách hóa Xanh.

Trước đó, trong báo cáo tài chính hợp nhất quý IV-2022, quy mô nhân sự của Thế giới di động thu hẹp còn 73.202 nhân viên, giảm hơn 7.000 nhân viên với quý liền trước, tương đương 4% nhân sự. Cuối năm 2022, khoản thưởng phải trả nhân viên đạt 1.565 tỷ đồng, giảm 45% so với số liệu ghi nhận hồi đầu năm. Thế giới di động cũng có khoản phải trả cho người lao động lên tới 475 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm, chi phí dành cho nhân viên đạt 9.492 tỷ đồng, giảm 2,2% so với cùng kỳ. Như vậy, tính chung nửa năm qua, Thế giới di động cắt giảm tổng cộng 12.000 người. Quy mô nhân sự này tương đương mức cuối năm 2021.

Tình cảnh lao động bị mất việc trong ngành bất động sản cũng không thua kém.

Trong báo cáo tài chính hợp nhất quý I vừa công bố, bên cạnh ghi nhận thêm một quý lỗ hơn trăm tỷ, Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (DXG) tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm lớn về số lượng nhân sự lao động trực tiếp tại doanh nghiệp.

Cụ thể, tính đến ngày 31-3, số lượng nhân viên của tập đoàn này ở mức 2.389 người, giảm 4.776 người so với cùng kỳ năm 2022 và giảm 1.384 so với thời điểm cuối tháng 12-2022.

Diễn biến tương tự cũng ghi nhận tại nhiều doanh nghiệp bất động sản nhà ở trên thị trường chứng khoán trong 3 tháng đầu năm. Công ty cổ phần Vinhomes – nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam cũng ghi nhận sự sụt giảm lượng lớn số lượng nhân sự lao động trực tiếp tại doanh nghiệp trong quý đầu năm.

Theo đó, số lượng nhân viên của doanh nghiệp này còn 11.664 người tính đến cuối tháng 3, giảm 1.527 người so với đầu năm và tăng 3.146 người so với cùng kỳ năm ngoái.

…Vẫn chưa thấy người đứng đầu Đảng lên tiếng về chuyện giai cấp công nhân của Đảng giờ đang ‘chết’ như rạ, họ đang cần ‘cấp cứu’ cụ thể ra sao trong tình cảnh tiếp tục giật gấu vá vai này?


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (2)
 • comment-avatar
  Tâm Công 4 weeks

  ồ đâu có! Giai cấp công nhân đang sung sướng hạnh phúc mà? Chưa bao giờ nước ta có được tiềm lực và cơ đồ hùng vĩ như hôm nay, một mét vuông đất trị giá cả tỉ bạc…mặt trời đang toả sáng, chủ nghĩa cộng sản đang đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, ai đói mà còn thất nghiệp thì cứ bới thùng rác tìm đồ ăn đi…

  • comment-avatar
   Trần thị Lệ 3 weeks

   Đúng rồi.
   Cả nước bị Đảng csVN lùa đi tìm thiên đàng Xã Hội Chủ Nghĩa, nhưng chính Đảng cũng chẳng biết cái “thiên đàng” đó ở đâu và hình hài nó ra sao! Tuy nhiên, Đảng vẫn cứ lùa dân đi tìm thiên đàng Xã Hội Chủ Nghĩa, vì có như vậy đảng viên các cấp mới có cơ hội làm giàu.
   Còn người dân? “ai đói mà còn thất nghiệp thì cứ bới thùng rác tìm đồ ăn đi…”

 • Việt Nam Thời Báo