VNTB – Ám ảnh Trung Quốc

Mai Lan

(VNTB) – Không hiểu từ đâu mà ở nhiều công viên tại Sài Gòn đang râm ran tin Bắc Kinh đang muốn được Hà Nội mở cửa biên giới, để giúp dân Trung Quốc sang lánh nạn mưa ngập lụt và đe dọa bể đập Tam Hiệp.

Tin đồn còn khẳng định luôn là hai ông phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam đã kiên quyết phản đối chuyện mở cửa biên giới phía Bắc; thậm chí còn có người dậm thêm mắm, muối là tướng quân đội Ngô Xuân Lịch đã điều binh sĩ của Quân khu 2 ra dàn ở biên giới phía Lào, nhằm để ngăn người dân Trung Quốc ‘vượt biên’ sang Việt Nam để lánh ‘đủ thứ nạn’ đang diễn ra bên trong của Trung Hoa lục địa.

Tin tức ở trên chưa rõ thực hư, nhưng tin tức tiếp theo đây là thật 100%: Chiều ngày 6-7, một đại diện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, xác nhận vừa phát hiện 1 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc, đến quận 10, TP.HCM và đã được cơ quan y tế đưa ngay đi cách ly tập trung.

Theo thông tin ban đầu, người phụ nữ này đã ở Trung Quốc từ nhiều tháng trước, sau đó cũng đã đi nhiều nơi ở phía Nam. Vào khoảng 15g50 ngày 6-7, một số nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ và cán bộ công an đã đến vị trí gần số 336 Nguyễn Tri Phương, phường 14, quận 10.  Sau đó lực lượng chức năng đưa người phụ nữ này lên xe rời đi.

Tin tức chi tiết về ca này, tính đến tối ngày 6-7 vẫn chưa được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cập nhật, và yếu tố nguy cơ về lây nhiễm cộng đồng ở khu vực đường Nguyễn Tri Phương, phường 14, quận 10 vẫn còn treo lơ lửng.

Một tin tức khác cho biết trong những ngày qua, tại Đồn Biên phòng Xín Cái, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang liên tiếp phát hiện nhiều công dân từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Số liệu báo cáo công khai, tính riêng trong tháng 6-2020, Đồn Biên phòng Xín Cái phát hiện đến 507 công dân từ bên kia biên giới Trung Quốc nhập cảnh trái phép sang Việt Nam.

Vấn đề đặt ra: trong khi Việt Nam đang ngày đêm chống dịch Covid-19, thì lại có quá nhiều công dân từ bên kia biên giới Trung Quốc vi phạm quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 về “tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh” quy định tại điều 347; và dường như những người Trung Quốc không hề sợ chuyện phạt vạ tiền và cả tù tội ở tại Việt Nam?

Lưu ý, ở đây những công dân từ bên kia biên giới Trung Quốc ‘nhập cảnh chui’ vào Việt Nam thời điểm dịch bệnh Covid và cả dịch hạch đang bùng phát mạnh tại Trung Quốc, còn phải bị nhà chức trách Việt Nam xử phạt vi phạm hành chính thêm một khoản theo quy định tại điểm a, khoản 5, điều 11, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền khá cao, từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng với hành vi: “Không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch thuộc nhóm A”.

Trong chuyện người từ bên kia biên giới Trung Quốc ‘vượt biên’ sang Việt Nam, cái đáng lo khác là theo tin tức đăng trên báo chí, thì họ sang đây không phải để trốn dịch Covid, hay chạy lũ, mà là sang Việt Nam chỉ để vào sòng bài bạc.

Theo bài viết trên báo Quảng Ninh ngày 4-7, “Tại Đồn Biên phòng Trà Cổ, các đối tượng này khai nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích đến khách sạn Lợi Lai đánh bạc.

Trước đó, các đối tượng này được một người đàn ông người Trung Quốc (không biết rõ tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại) đã tổ chức đưa, dẫn nhập cảnh vào Việt Nam với giá 5.000 NDT/người. Khoảng 23 giờ, ngày 3/7, các đối tượng tập trung tại khu vực bờ biển Vạn Mỹ, Giang Bình, Đông Hưng, Trung Quốc (đối diện bãi biển Trà Cổ, Móng Cái, Quảng Ninh), và được một người Trung Quốc (không rõ tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại) dùng bè mảng chở ra biển sau đó lại được một người Việt Nam (không rõ tên, tuổi địa chỉ, số điện thoại) đón lên xuồng máy chở đến bến Mũi Ngọc thuộc khu 1, phường Bình Ngọc, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau khi các đối tượng lên bờ đã bị tổ tuần tra kiểm soát, Đồn Biên phòng Trà Cổ kiểm tra, bắt giữ”. (*)

Báo Quảng Ninh không cho biết sới bạc ở khách sạn Lợi Lai có bị ‘sờ gáy’ hay không; và có phải đây là những sòng bạc quen thuộc mà những ông, bà chủ Trung Quốc lâu nay vẫn công khai hoạt động ở các thủ phủ bài bạc Trung Quốc nức tiếng tại Việt Nam, như ở tại Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang?.

Nói thêm, “Lợi Lai” là cách đọc tiếng Việt được phiên âm từ tên gốc của khách sạn 5 sao này là “Lilai/ tiếng Anh”, tiếng Trung là 利来.

____________

Chú thích:

(*) http://baoquangninh.com.vn/phap-luat/202007/bat-giu-5-doi-tuong-nguoi-trung-quoc-nhap-canh-trai-phep-vao-viet-nam-2490273/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: