VNTB – Ama Quynh trước toà án nhân dân

VNTB  – Ama Quynh trước toà án nhân dân

Luật sư Nguyễn Văn Miếng

 

AMA QUYNH tên thật là Y WÔ NIÊ, 52 tuổi, người sắc tộc Ê Đê, trú tại buôn Pưk Prông, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, nguyên là một chấp sự của Hội thánh Tin Lành Việt Nam tại địa phương. Ông có vợ và hai con cùng cư trú tại buôn Pưk Prông.

Ngày 20/5/2022, Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin đã đưa ông ra xét xử về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật hình sự và đã tuyên phạt ông 4 năm tù giam. Phiên tòa có sự tham gia của vợ con ông với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 3 người làm chứng và 1 thông dịch viên tiếng Ê Đê – tiếng Việt.

Hội đồng xét xử gồm có:

Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa: Ông Phạm Văn Đoàn

Các Hội thẩm nhân dân: Ông Nguyễn Thế Vinh và Ông Nguyễn Văn Hiếu
Thư ký phiên tòa: Bà Phan Thị Thanh Loan
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Cư Kuin: Ông Ngô Xuân Minh – Kiểm sát viên
Đây là bản án hình sự thứ 7 trong năm 2022 của Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin: Bản án số 07/2022/HS-ST ngày 20/5/2022.

Ama Quynh bị cáo buộc vào tháng 6 năm 2020 đã đi Pleiku gặp đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh để báo cáo thông tin về việc bản thân ông sau khi ra tù đã gặp nhiều khó khăn từ phía chính quyền; tình hình tôn giáo tại địa phương ông chưa được tự do.

Sau đó, ông tham gia các lớp học trực tuyến về Luật niềm tin tôn giáo, Luật dân sự Việt Nam và Luật nhân quyền Quốc tế.

Ông đã tự tay viết 03 bản báo cáo, chụp lại và gửi qua ứng dụng WhatsApp, gồm: Bản báo cáo thứ nhất “Về tình hình tôn giáo, nhân quyền của người sắc tộc Ê Đê ở Tây Nguyên”; Bản báo cáo thứ hai, nội dung trong báo cáo thể hiện gửi “Ủy ban nhân quyền Liên Hợp Quốc”, đồng kính gửi qua “Ủy ban tôn giáo quốc tế và Hoa Kỳ”; Bản báo cáo thứ ba “Về tình hình tự do tôn giáo nói chung và nói riêng cho người sắc tộc Cao nguyên trung phần”.

Tang vật là một điện thoại di động Samsung và một danh thiếp mang tên viên chức chính trị – Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh là đồ vật phương tiện sử dụng vào việc phạm tội không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

Vụ án khởi đi từ việc Ama Quynh tiếp xúc với cơ quan ngoại giao nước ngoài hợp pháp tại Việt Nam và những thông tin qua lại giữa Ama Quynh với các tổ chức ngoại giao và quốc tế, bản thân ông là người có uy tín cao trong đồng bào dân tộc thiểu số, nên theo điểm c khoản 2 Điều 268 Bộ luật tố tụng hình sự, thẩm quyền xét xử Ama Quynh thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Khoảng một tuần sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thức, Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin đã tống đạt bản án cho bà H Xuân Byă là vợ của Ama Quynh và thông báo miệng ông đã kháng cáo bản án. Tuy nhiên sau đó thẩm phán chủ tọa phiên tòa sơ thẩm lại gửi Giấy triệu tập ba mẹ con bà H Xuân Byă đúng 8 giờ ngày 3 tháng 6 có mặt tại Tòa án Cư Kuin “để làm việc, liên quan đến vụ án Y Wô Niê”. Việc triệu tập này không có quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự.

Qua vụ án này cho thấy, ranh giới giữa Điều 117 và Điều 331 rất mong manh, đọc bản án tưởng như mình đang tham dự một phiên tòa xét xử về tội “tuyên truyền”. Và làn ranh giữa Điều 331 và các quyền tự do, dân chủ càng mong manh hơn nữa.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng
Saigon, Việt Nam

 

*****

[ads_color_box color_background=”#f7f0f0″ color_text=”#444″]

Đắk Lắk: Khởi tố bị can có hành vi xâm phạm lợi ích của Nhà nước

Công an huyện Cư Kuin, Đắk Lắk phát hiện một tài khoản của ứng dụng WhatsApp do đối tượng Y Wô Niê sử dụng đã chuyển tải nhiều nội dung xuyên tạc, chống phá đường lối, chính sách, pháp luật 

Ngày 20/9, Đại tá Nguyễn Văn Sỹ, Trưởng Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Y Wô Niê (sinh năm 1970, trú buôn Pưk Prông, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin) để điều tra về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Các quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê duyệt.

Trước đó, từ đầu năm 2021, qua quá trình kiểm tra, theo dõi và xác minh thông tin từ các trang mạng xã hội, Công an huyện Cư Kuin đã phát hiện một tài khoản của ứng dụng WhatsApp do đối tượng Y Wô Niê sử dụng đã chuyển tải nhiều nội dung xuyên tạc, chống phá đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Công an huyện Cư Kuin đã triệu tập Y Wô Niê để làm việc. Tại cơ quan công an, Y Wô Niê đã thừa nhận hành vi trái pháp luật của mình. 

Tiến hành khám xét nơi ở của Y Wô Niê, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cư Kuin đã thu giữ nhiều tài liệu có nội dung, hình ảnh không đúng sự thật, vu khống, xúc phạm và bôi nhọ uy tín, danh dự của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, lực lượng Công an trên địa bàn huyện Cư Kuin và tỉnh Đắk Lắk.

Vụ việc đang được xử lý theo quy định của pháp luật./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)

[/ads_color_box]


 

 


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)