VNTB – Ấn Độ: từ “Hướng Đông” sang “Hành Đông”

VNTB – Ấn Độ: từ “Hướng Đông” sang “Hành Đông”

Overview

Thái Thịnh (VNTB) Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã sẵn sàng tham gia tích cực hơn vào ASEAN và sẽ lên tiếng về các vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền vùng biển Đông, theo Bangkok Post 8/6.

Sau khi đã dành rất nhiều thời gian ngoại giao với các nước phương Tây chủ yếu trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi giờ đây đang tăng cường quan hệ với các nước ASEAN và các nước Trung Á trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của mình.

Ấn Độ đang chuyển hướng chiến lược từ “hướng Đông” sang hành động trong vấn đề biển Đông. 
Năm nay ông dự kiến ​​ghé thăm Singapore, Việt Nam và Indonesia, cũng như tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á từ ngày 18 – 22 tháng 11 tại Malaysia.
Chuyến thăm các nước ASEAN của Thủ tướng Modi không chỉ là cơ hội tìm kiếm các mối quan hệ chiến lươc về kinh tế, văn hóa với các thành viên ASEAN mà còn tìm kiếm một vai trò chính trị cho Ấn Độ. 
New Delhi dự kiến ​​sẽ khẳng định vai trò của mình nhiều hơn tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, với sự tham gia của các nước ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Điều đó có thể bao gồm lập trường của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông, nơi Trung Quốc đang tiến hành các biện pháp áp đặt chủ quyền ngày một nghiêm trọng với các nước tranh chấp khác Việt Nam và Philippines. 
Thủ tướng Ấn Độ từng nhiều lần lên tiếng quan ngại về hoạt động bồi đắp đảo của Trung Quốc tại biển Đông và kêu gọi tất cả các nước phải có trách nhiệm tuân thủ luật lệ và quy tắc quốc tế về vấn đề hàng hải, và hy vọng bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông sớm hoàn tất.
Cần nhắc lại, Biển Đông không chỉ là một vấn đề ngoại giao của New Delhi. Công ty thăm dò, khai thác dầu mỏ và khí thiên nhiên của Ấn Độ – ONGC Videsh Ltd cũng đang tiến hành các hoạt động thăm dò, khai thác tại khu vực này, bất chấp sự phản ứng từ Trung Quốc.
“Ấn Độ đã có một thái độ nhún nhường cho đến thời điểm này, nhưng Modi sẽ quyết đoán hơn. Trung Quốc nên hiểu mối quan tâm của các nước khác về các vấn đề cốt lõi”, Pankaj Jha, một nhà nghiên cứu tại Hội đồng Các vấn đề Thế giới của Ấn Độ (Indian Council of World Affairs – ICWA) nói.
Chính phủ Ấn Độ trong năm qua đã được chuyển hóa chiến lược “Hướng Đông” thành “Hành Đông”, theo đó nhấn mạnh “hành động và sự tham gia” của nước này trong các vấn đề biển Đông, Jha nói Asia Focus.
Đáng chú ý, một đội tàu thuộc Hải quân Ấn Độ sẽ thăm một số nước Đông Nam Á. Jha cho biết hải quân Ấn Độ có thể sẽ tiến hành tập trận chung với Indonesia. 
New Delhi cũng tìm cách tăng cường thương mại với Thái Lan, Singapore và Indonesia. Đồng thời, nước này sẽ tăng cường quan hệ văn hóa và lịch sử với Campuchia thông qua Phật giáo và Hindu. Ngoài ra, với Việt Nam, Ấn Độ sẽ đánh giá 12 năm tiến hành hợp tác quốc phòng và xây dựng kế hoạch mới cho giai đoạn 2015 – 2020. 
Brig Rumel Dahiya, Phó giám đốc Học viện Quốc phòng Nghiên cứu & Phân tích (IDSA) cho biết, Modi sẽ cố gắng “mở rộng và làm sâu sắc hơn” quan hệ đối tác thương mại và an ninh với các nhà lãnh đạo Đông Á và ASEAN. Gần đây, Ấn Độ bổ nhiệm Suresh K Reddy là phái viên về vấn đề ASEAN. 
Ấn Độ đã ký kết thương mại tự do (FTA) về hàng hóa, dịch vụ và đầu tư với ASEAN. 
Mới đây, tờ Hindustan Times đưa tin một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng cảnh báo Ấn Độ “sẽ gặp vấn đề” nếu thăm dò dầu khí trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông. 

Categories: Thế Giới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.