VNTB – An ninh mạng cần vào cuộc xem xét một trang fanpage trên facebook

VNTB – An ninh mạng cần vào cuộc xem xét một trang fanpage trên facebook

Lê Tự Do

(VNTB)- Nguy cơ rò rỉ thông tin là điều mà cơ quan hữu trách cần lưu tâm xử trí.

 

Ngày 17 tháng 1 năm 2021, lúc 23 giờ 40 phút, một trang fanpage trên mạng xã hội facebook có tên “Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc” đã đăng một bài viết với nội dung “24 tổ chức và 651 cá nhân có hành vi chống phá đất nước được theo dõi”.

Cuối bài viết, admin của trang này có lẽ sợ rằng các tổ chức và cá nhân xem thường nội dung bài viết, nên đã nhẹ nhàng thêm một dòng “PS: Lý lịch cũng như các hành vi phản động của tất cả những đối tượng trên đều đã được cơ quan an ninh nắm rõ”.

Ở góc độ nhằm mục đích bảo vệ an ninh tổ quốc, quyết không cho thế lực phản động gây rối, việc sưu tầm và lập ra một danh sách với nhiều tổ chức cũng như cá nhân (kèm theo đó là những bằng chứng vi phạm pháp luật) thiết nghĩ cũng là chuyện bình thường, nhất là nhằm mục đích dễ dàng hơn trong việc theo dõi hoạt động của các đối tượng và tổ chức.

Tuy nhiên, việc đưa lên danh sách công khai trên một trang fanpage với lời giới thiệu “Nơi chia sẽ, cung cấp thông tin, tình hình ANTT trên địa bàn thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị”, thì xem ra có phần hơi lạ…

“Không lạ sao được, cứ lấy vụ ba nhà báo của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam ra mà làm ví dụ. Họ xem các bài viết trên trang web, sau đó thu thập cái gọi là chứng cứ lại, rồi mới bắt, chứ chưa thấy cái vụ tái bút công khai lý lịch đã được cơ quan an ninh nắm rõ bao giờ”, một người dân mưu sinh bằng nghề phục vụ quán cà phê, sinh sống ở Chánh Nghĩa, Bình Dương nhận xét.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự về nguyên tắc suy đoán vô tội, thì người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, và có bản án kết tội của tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Theo đó, khi bản án kết tội của toà án có hiệu lực pháp luật thì người bị kết tội mới được coi là người bị kết án, khi đó người bị kết án có nghĩa vụ chấp hành hình phạt theo quyết định của bản án kết án đối với mình.

Việt Nam là một đất nước với hệ thống luật pháp phải nói là khá hoàn chỉnh và đầy đủ. Người dân sống tuân thủ Hiến pháp và Pháp luật. Như vậy, có thể nói, cái gọi là danh sách do trang fanpage đưa lên, đúng sai là chuyện lạm bàn về sau, song việc tòa án chưa kết tội mà admin của trang lại nghiễm nhiên cho rằng các tổ chức, cá nhân này có hành vi chống phá Nhà nước, hành vi phản động là đang đi ngược lại với quy định của Bộ luật Hình sự.

Khi chưa có quyết định của Tòa án, đương nhiên cá nhân đó không có tội. Việc đưa ra danh sách công khai trên mạng xã hội, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến đời sống của cá nhân đó.

Thử lấy một ví dụ, bà con hay hàng xóm của một người có tên trong danh sách của fanpage đưa ra nhìn thấy người quen của mình, liệu có chắc rằng họ không thay đổi thái độ trong sinh hoạt hằng ngày? Những thiệt hại đó, liệu ai sẽ bù đắp cho họ? Một lời xin lỗi (nếu có) liệu sẽ đủ?

Với những điều nhỏ bé nói trên, mặc dù bài viết đã vấp phải nhiều phản ứng và admin đã xóa (hay ẩn gì đó) song việc công khai đưa danh sách các cá nhân và tổ chức như vậy trong khoảng thời gian từ 17-1-2021 đến 20-1-2021, đi ngược lại với quy định của pháp luật, xem ra đây là lúc an ninh mạng phát huy vai trò của mình…

Nguy hại hơn, nếu các nội dung trên fanpage ấy là nằm trong hồ sơ đang điều tra của nhà chức trách, cần xem xét khởi tố vụ án hình sự về dấu hiệu vi phạm Điều 7 và Điều 177 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

________________

Ghi chú: Ảnh chụp lại fanpage “Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc” đã đăng một bài viết với nội dung “24 tổ chức và 651 cá nhân có hành vi chống phá đất nước được theo dõi”.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)