VNTB – An táng quân nhân Trần Đức Đô

VNTB  – An táng quân nhân Trần Đức Đô

Quân nhân Trần Đức Đô đã được an táng vào chiều ngày 1/7/2021 chỉ sau một ngày đêm gia đình tuyên bố ướp xác để chờ điều tra, xác minh nguyên nhân cái chết của con trai họ – một  tân  binh  19 tuổi.

Cũng trong thời gian đó, có thông tin không một nơi nào nhận bảo quản xác của quân nhân Trần Đức Đô, buộc gia đình phải mang về nhà, mua tủ đông để bảo quản thi hài người quá cố.

Trong ngày này, điện đã bị cắt khiến việc chạy tủ đông bảo quản xác gặp khó khăn, internet cũng không hoạt động.

Chưa đầy 24 giờ sau lại có tin việc an táng đã được thực hiện với sự tham gia của nhiều đoàn thể, cơ quan chức năng cùng đơn vị quân đội. Chính quyền địa phương cho biết họ cũng vận động gia đình sớm an táng.

Việc phải an táng gấp rút khi chưa có kết luận điều tra về nguyên nhân tử vong lại càng làm dấy lên nhiều nghi ngờ đối với những câu hỏi vốn chưa được trả lời.

Luật sư Võ An Đôn viết trên Facebook: Xem hình ảnh tử thi quân nhân Trần Đức Đô, thấy thân thể có nhiều thương tích bầm tím, thông tin ban đầu cho biết nạn nhân thắt cổ tự tử.

Dấu hiệu để nhận biết một người thắt cổ tự tử: 1.Vết hằn quanh cổ 2.Mắt trợn trắng lồi ra 3.Lưỡi lè ra bên ngoài 4.Dương vật xuất tinh 5. Phân lòi ra hậu môn.

Tôi đã tham gia nhiều vụ án dùng nhục hình chết người, với kinh nghiệm nghề nghiệp tôi khẳng định rằng: quân nhân Trần Đức Đô chết do bị đánh.

Gia đình các nạn nhân bị đánh chết ở đồn công an kể với tôi rằng: người chết oan kiểu này rất linh, linh hồn của họ quanh quẩn nơi bị đánh chết, thỉnh thoảng nghe tiếng kêu la thảm thiết lúc nửa đêm; cơ quan nơi có người chết oan phải mời thầy đến cúng giải, cho đến khi vụ án được làm sáng tỏ mới hết hiện tượng trên.

Tôi tin rằng Cơ quan điều tra Bộ quốc phòng sẽ làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của quân nhân Trần Đức Đô, đưa những kẻ đánh chết người ra ánh sáng.”

Luật  sư Trần Hồng Phúc nghĩ “một cái chết dù bất kỳ nguyên nhân tử vong do đâu cũng cần được minh bạch. Chỉ có sự thật mới bảo vệ được uy tín của của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị nghi ngờ; mới giúp cho gia đình người chết và dư luận chấm dứt những khát khao như bão lửa lúc này đòi hỏi làm sáng tỏ nguyên nhân chết của nạn nhân.

Để chứng minh sự thật và bảo vệ sự thật, thiết nghĩ chính cơ quan chức năng mới là người phải bảo quản thi hài. Vì sao, gia đình người quá cố muốn bảo vệ thi hài để làm sáng tỏ sự thật mà bất lực như vậy? Thời đại nào mà đến nhà xác, nhà tang lễ dành cho người chết lại từ chối nhận xác? Xã hội gì mà đến chết, cái xác của người quá cố cũng bị khước từ khi chưa thể tổ chức được lễ tang?

Xin đừng phá vỡ những bình yên cuối cùng của cả người đã chết…”

Còn nhà chức trách bao giờ  dám  có câu trả lời trung thực?


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)