VNTB – Ăn uống trên tàu du lịch quanh vùng Carribean

VNTB – Ăn uống trên tàu du lịch quanh vùng Carribean

Thư Thư

VNTB – Thức ăn trên tàu du lịch miễn phí nhưng chỉ ngon hơn trung bình một chút.

Lênh đênh 7 ngày trên biển từ Miami qua Puerto Rico, đến Charlotte Amalie, vòng trở lại Puerto Plata thuộc nước Cộng Hoà Dominica không thú vị lắm, và vì bão hụt thăm Ocean Cay, điểm cuối cùng hứa hẹn hấp dẫn nhất làm cuộc du hành đường biển của nhiều người, ngay cả đám trẻ, trở thành gần như tẻ nhạt, nếu không có chuyện ăn chơi trên tàu bù lại phần nào.

Mấy người từng đi tàu trước ai cũng nói về chuyện ăn. Quán buffet của tàu mở cửa suốt ngày. Dậy từ lúc 6 giờ sáng đã thấy buffet điểm tâm mở cửa. Hai ‘hòn đảo quầy thức ăn” chu vi đến vài trăm thước, đầy đủ loại trái cây, trứng sữa, bánh ngọt, cháo, thịt, xúc xích, ham, bacon dành cho bữa sáng. Đi vòng vòng nhìn món ăn bầy khéo léo, đẹp mắt, hấp dẫn thấy dịch vị bị kích thích. Nhờ anh chàng ở quầy nước pha cho một ly cà phê kiểu Mỹ, thêm hoặc coffee mate french vanilla, hoặc Nestle coffee mate, hoặc italian sweet, cream theo ý mình; tìm một bàn trống phía đuôi tàu, hứng gió biển hiu hiu, nhìn những làn sóng cuồn cuộn từ chân vịt nhấp nhô, trắng phau, xô nhau ra xa hàng dậm, hưởng khoảng khắc ít có như vậy trong cuộc đời. Nắng biển không làm rát mặt, nhưng cần mang kiếng mắt. Một mình thế thôi mà mấy tiếng đồng hồ trôi qua êm ả.

11.30 giờ. Những chiếc mành trắng trước quầy buffet kéo xuống báo hiệu buổi ăn sáng chấm dứt để khoảng 30 phút sau lại kéo lên, bắt đầu giờ ăn trưa. Cũng từ hàng trăm cái cửa sổ đó, các món ăn ra mắt với ngồn ngộn cá, thịt bò, heo, gà quay, chiên, sữa, trứng, rau củ, trái cây quyến rũ vị giác. Đã gọi là ‘all you can eat’ khách có thể lượn bao nhiêu vòng quanh quầy thức ăn, chọn bất cứ thứ gì, bất cứ bao nhiêu và nhồi đầy cái bao tử tham lam của mình.

Bữa trưa, lunch, cho đến 3 giờ. Bữa dinner, chiều, từ 6 giờ chiều đến 9 giờ tối. Lại còn bữa gọi là early dinner từ 5:45 đến 6pm, bữa late dinner từ 8:15 hay 8:30 tuỳ địa điểm. Ngoài ra còn có những bữa ăn vặt chiều, tối, khuya. Có cả quầy bán đủ loại pizza mở cửa từ 12 giờ đêm đến 1 giờ sáng. Tàu này của Ý, đầu bếp trưởng cũng người Ý cho nên món Pizza rất ngon. Tóm lại khách có thể ăn vô tội vạ từ 6 giờ sáng đến 1 giờ khuya. Ngoài ra nếu còn đói, có thể gọi đồ ăn giao tới cabin tới tận 2 giờ sáng. Dĩ nhiên phải trả tiền phục vụ tính thẳng vào bill, hoá đơn.

Trên tàu, khách không phải trả tiền tip cho người phục vụ.

Nhiều món ăn, nhưng các món thì chỉ như các cửa hàng buffet Mỹ gom lại, không có gì lạ. Không gồm các món ăn Á, Phi châu hay Trung Đông, dĩ nhiên không thể tìm thấy những thứ nhiều người thích nhưng đắt tiền là hải sản. “Giá có phở hay canh chua, thịt kho trứng nhỉ”, mấy người trong nhóm đùa với nhau. Kể ra 7 ngày cứ nhai đi, nuốt lại những thứ đồ ăn Mỹ cũng ngán. Anh chàng MC trên tàu trong show văn nghệ đầu tiên cho biết có tới 61 quốc tịch trong chuyến đi này. Từng ấy người các nước khác nhau mà chỉ có thức ăn Mỹ ngày nào cũng phải ăn chắc làm nhiều khách không khoái khẩu cho những hôm sau.

Có lẽ hãng du lịch biết thế và cũng có lẽ đó là cách kiếm thêm tiền của họ cho nên trên tàu còn nhiều hàng ăn và quầy rượu khác nữa.

Nếu không chọn buffet, khách có thể ăn trong một restaurant phục vụ như nhà hàng sang trọng. Nhà hàng Central Park Restaurant ăn không phải trả tiền, nhưng phải đặt bàn trước, bàn trải khăn trắng, ly thủy tinh, waiter (nam nhân viên phục vụ), waitress (nữ nhân viên phục vụ) mặc vest, thắt nơ, và được chọn 4 món theo từng ngày, từng bữa, tất cả đều free, trừ rượu, bia gọi thêm. Khách có thể chọn ăn trong bốn nhà hàng khác gọi là specialty restaurant; nhà hàng Taco Mễ ăn theo kiểu buffet phải trả thêm $17.99, nhà hàng chuyên nấu hải sản, nhà hàng chuyên thịt bò, cũng phải trả thêm tiền, ăn theo kiểu chọn món, a la carte menu, không đắt lắm, và thêm 15% tiền phục vụ. Nhà hàng Nhật khách phải đến đúng giờ, ngồi quanh cùng một nhóm hẹn trước xem đầu bếp biểu diễn múa dao cắt thức ăn. Tất cả các nhà hàng trên đều bán thêm rượu không tính thuế nên khách không bị cứa cổ. Nếu khách muốn ăn trọn gói 4 nhà hàng seafood, steaks, Nhật và Mễ phải trả thêm tổng cộng $155 một người và 15% tiền phục vụ.

Có một buổi, mọi người được mời đến ăn tối trong nhà hàng Central Park. Tàu đề nghị mọi người mặc lễ phục dạ hội, đàn ông thì áo đuôi tôm, đàn bà thì váy để dự dạ tiệc với Chúa tàu, Captain Giuseppe Galano. Khách đàn ông không thấy ai mặc tuxedo, nhưng đàn bà, đây là dịp có lý do chính để họ mặc những chiếc áo váy họ ưa thích. Không thấy ai mặc đồ lè phè như khi đi “ăn cái gì thích thì chọn lấy.”

Có nhiều quán bar nơi trình diễn nhạc bán rượu và nước giải khát. Khách có thể đặt mua rượu trọn gói khi mua vé đi tàu, hay đến quầy mua từng ly.

Thức ăn dù ở đâu trong các điểm trên tàu, theo tôi, chỉ ngon ở mức trung bình cộng, tuy nhiên có vẻ như không đắt hơn với các nhà hàng trên đất liền.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)