VNTB – Ân xá Quốc tế: Facebook hãy chấm dứt kiểm duyệt thông tin ở Việt Nam

VNTB – Ân xá Quốc tế: Facebook hãy chấm dứt kiểm duyệt thông tin ở Việt Nam

Overview

Quỳnh Giao 

 

(VNTB) – Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm nay cho biết, Facebook phải lập tức thay đổi quyết định kiểm duyệt các bài đăng được coi là chỉ trích chính phủ ở Việt Nam.

 

Thoả hiệp với nhà cầm quyền

 

Vào ngày 21 tháng 4, Reuters đưa tin Facebook bắt đầu tăng cường kiểm duyệt các bài đăng được cho là “chống phá nhà nước”  do áp lực từ chính quyền Việt Nam. (*)

Thoả hiệp của Facebook với nhà cầm quyền Việt Nam được đưa ra sau khi có thông tin các máy chủ của Facebook ở Việt Nam bị tắt và băng thông bị hạn chế.

William Nee, Cố vấn Kinh doanh và Nhân quyền tại Tổ chức Ân xá Quốc tế tuyên bố rằng việc Facebook tuân theo yêu cầu kiểm duyệt sâu rộng của Việt Nam là một bước ngoặt tàn khốc cho tự do ngôn luận ở Việt Nam và các quốc gia khác.(**)

Ông William Nee nhận định cho dù chẳng có gì lạ với việc cơ quan chức năng của Việt Nam Nghiêm liên tục áp tự do ngôn luận, nhưng sự thay đổi chính sách của Facebook khiến chuyện trở nên phức tạp.

Facebook đáng ra phải căn cứ vào quy định nội dung của Facebook đối với các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế để tự do ngôn luận chứ không phải dựa trên ý thích bất chợt của một chính phủ lạm quyền. Ngoài ra Facebook có trách nhiệm tôn trọng quyền tự do ngôn luận bằng cách từ chối hợp tác với các yêu cầu gỡ xuống không thể chấp nhận này.

Chính quyền Việt Nam nổi tiếng về việc đàn áp giới bất đồng chính kiến và truy tố những người bảo vệ nhân quyền vì tội ” tuyên truyền chống lphá nhà nước”.

Ông William Nee lo ngại việc chính quyền Việt Nam đang hạn chế hơn nữa việc tiếp cận thông tin của người dân giữa đại dịch; và động thái này sẽ khiến thế giới trở nên mù mịt hơn với những gì thực sự đang xảy ra ở Việt Nam.

Bảo vệ tự do ngôn luận chứ không phải lợi nhuận 

Việc Facebook tuân thủ những yêu cầu này sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm khi các chính phủ khác trên thế giới sẽ coi đây là một lời mời để ngỏ để tiến hành kiểm duyệt Facebook. Việc này cũng khiến cho tất cả các công ty công nghệ dễ bị áp lực tương tự cũng như bị quấy rối từ phía chính phủ.

Tuy đúng là phương tiện truyền thông xã hội đã thay đổi tích cực tự do ngôn luận ở Việt Nam khi sử dụng Faceboook để bày tỏ quan điểm, phê phán và phát hiện vi phạm nhân quyền.

Người đại diện của Ân xá thể giới cho rằng tự do ngôn luận phải được bảo vệ bằng mọi giá- mà không phải là lợi nhuận và tiếp cận thị trường.

Trong một báo cáo được công bố năm ngoái, Tổ chức Ân xá Quốc tế phát hiện ra rằng khoảng 10% tù nhân lương tâm của Việt Nam đã bị bắt giam vì những hoạt động thực thi nhân quyền ôn hoà trên Facebook của họ.

Gia tăng kiểm duyệt 

Vào tháng 1 năm 2020, chính quyền Việt Nam đã phát động một cuộc đàn áp chưa từng có trên Facebook và YouTube nhằm xoá bỏ thông tin về vụ Đồng Tâm.

Đàn áp trên Facebook gia tăng kể từ khi bắt đầu dịch COVID-19. Từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 3, tổng cộng 654 người đã bị triệu tập đến các đồn công an trên khắp cả nước vì các bài đăng trên Facebook có liên quan đến dịch bệnh, trong đó 146 người bị phạt tài chính và số còn lại bị phạt buộc phải xóa bài viết.

Vào ngày 15 tháng 4, các nhà chức trách đã đưa ra một nghị định 15/2020, trong đó áp dụng các hình phạt mới đối với nội dung trên mạng truyền thông xã hội bị cáo buộc vi phạm mơ hồ và tùy tiện. Nghị định tiếp tục trao quyền cho chính phủ buộc các công ty công nghệ tuân thủ các biện pháp kiểm duyệt và giám sát độc đoán.

 

Tham khảo:

(*) https://vietnamthoibao.org/vntb-facebook-chieu-y-nha-cam-quyen-viet-nam/

(**)https://www.amnesty.org/en/latest/news/2020/04/viet-nam-facebook-cease-complicity-government-censorship/

Categories: Dân Chủ, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.