VNTB – Bà chủ tập đoàn Mỹ Hạnh bị bắt

VNTB – Bà chủ tập đoàn Mỹ Hạnh bị bắt

Đông Đô

 

(VNTB) – Vụ bắt tạm giam bà Phạm Mỹ Hạnh không bất ngờ vì các đơn tố cáo của bị hại đã kéo dài suốt cả năm nay.

 

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Phạm Mỹ Hạnh – chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn Mỹ Hạnh.

Vụ việc không bất ngờ vì các đơn tố cáo của bị hại đã kéo dài suốt cả năm nay.

Một nạn nhân của bà Phạm Mỹ Hạnh kể với báo chí: bà Đ.T.V. (74 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội) cho hay năm 2022 bà đã ký 4 hợp đồng. Trong đó, 1 hợp đồng hợp tác đầu tư trồng sâm Ngọc Linh giá trị 100 triệu đồng, lãi suất 2%/tháng và 3 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giá trị 2,4 tỷ đồng, lãi suất 2,5%/tháng. Tuy nhiên trong suốt quá trình nắm giữ cổ phần, bà V. không được tập đoàn Mỹ Hạnh mời họp đại hội cổ đông.

“Trong suốt gần 1 năm nay, không chỉ tôi mà hàng trăm người dân từng ký hợp đồng trồng sâm Ngọc Linh, chuyển nhượng cổ phần, góp vốn, vay vốn… đã đến trụ sở tập đoàn đòi lại tiền nhưng đều bất thành”, bà V. nói. Bà V. cho hay số tiền bà đầu tư là công sức tích cóp cả đời.

Từ cuối năm 2022 đến nay, bà đổ bệnh, nhiều lần viết đơn lên tập đoàn yêu cầu bà Phạm Mỹ Hạnh là người trực tiếp ký hợp đồng với nhà đầu tư, trả tiền nhưng vẫn không nhận được hồi âm.

Ông L.T.C. ở phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: Từ năm 2021 đến tháng 2-2022, ông C. đã góp vốn vào tập đoàn Mỹ Hạnh dưới hình thức mua cổ phần với tổng số tiền 500 triệu đồng. Hằng tháng, công ty trả lãi 2,5%/tháng cho ông theo đúng cam kết.

Đến tháng 8-2022, tổng số vốn góp của ông C. là 2,3 tỷ đồng. Số tiền này được quảng cáo là dùng để trồng Sâm Ngọc Linh tại tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, từ tháng 9-2022, công ty đã không trả lãi hằng tháng và không trả số tiền gốc đến hạn tất toán mà ông C. đã góp vốn từ tháng 9-2021.

Thời điểm tháng 4-2022, trao đổi với báo chí, ông Ngô Việt Thành, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum cho biết, qua rà soát được biết, công ty tập đoàn Mỹ Hạnh chưa có bất kỳ dự án đầu tư nào hoạt động trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, chưa có dự án vườn sâm Ngọc Linh nào nằm trên địa bàn huyện Kon Plông.

Sâm Ngọc Linh từng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hết lòng tán dương đến mức đọc những tin tức liên quan đến sâm Ngọc Linh, người ta dễ liên tưởng đến phần hùn nào đó của gia đình Thủ tướng Phúc với doanh nghiệp trồng sâm Ngọc Linh. Đáng lưu ý là trong vụ quảng bá sâm Ngọc Linh của Thủ tướng Phúc có dáng dấp cũng khiến người ta nghĩ đến vụ kit-test Việt Á.

Theo đó, chiều ngày 5-9-2018, tại thị trấn Đắk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Lễ khánh thành công trình xây dựng “Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh”. Đây là hạng mục đầu tiên thuộc dự án đầu tư “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, canh tác, mở rộng sản xuất, xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia cho Sâm Ngọc Linh” được Bộ KH&CN đầu tư trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa Bộ KH&CN và UBND tỉnh Kon Tum.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “định hướng” Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh làm rõ sâm Ngọc Linh là đặc hữu của Việt Nam, là loại sâm tốt nhất thế giới. Phải bảo vệ nguồn gene và phát triển nguồn sâm Ngọc Linh hiện nay tương xứng với thế mạnh tự nhiên và tiềm năng sẵn có của Quảng Nam, Kon Tum.

Đến khi chuyển sang làm Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc vẫn không quên sâm Ngọc Linh. Tại một hội thảo ngày 6-8-2022 về nâng tầm sâm Ngọc Linh do báo Tuổi Trẻ tổ chức, ông Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra mệnh lệnh: “Cần khởi tích cho cây Sâm Ngọc Linh một lịch sử rõ ràng, một câu chuyện, giai thoại về Sâm Ngọc Linh để tăng giá trị cho loại cây này. Bảo hộ hiệu quả giá trị thương hiệu và phát triển thương hiệu Sâm Ngọc Linh là thương hiệu quốc gia Việt Nam chứ không đơn thuần là thương hiệu của một sản phẩm thuần túy hay doanh nghiệp. Việc này cần sự vào cuộc mạnh mẽ và hiệu quả của các cơ quan truyền thông, các phương tiện truyền thông”…

Từ các thông tin “toàn hồng” với những tuyên ngôn “một tấc đến trời” khi ấy của người đứng đầu chính phủ về sâm Ngọc Linh, để rồi sau đó khi tập đoàn Mỹ Hạnh kêu gọi người dân góp vốn vào áp-phe trồng và phát triển sâm Ngọc Linh với lãi suất ngất ngưởng, thử hỏi làm sao người ta không dễ… ‘sập hầm’ (?!).


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)