VNTB – Ba cơn bão tràn vào Đông Bắc Trung Quốc, gây lũ lụt và tàn phá mùa màng

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Ba cơn bão đã đổ bộ vào các tỉnh Cát Lâm và Hắc Long Giang ở đông bắc Trung Quốc từ ngày 27 tháng 8 đến ngày 8 tháng 9, gây ra mưa lớn và lũ lụt kinh hoàng.

 

Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc vào ngày 8 tháng 9 cho biết mực nước của 23 con sông lớn ở tỉnh Hắc Long Giang đã đạt các mức cảnh báo, nhưng cho biết sẽ có thêm mưa, theo dự báo, cho đến ngày 11 tháng 9. Năm con sông đã tăng trên mức đảm bảo của chúng, có nghĩa là đê có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Bộ này cho biết tình trạng tương tự cũng đang xảy ra ở tỉnh Cát Lâm.

Trong một video trực tuyến, người ta có thể nghe thấy những người nông dân hét lên: “Lạy Chúa! Tôi sẽ sống với cái gì đây?” khi họ chứng kiến ​​mùa màng bị nước lũ nhấn chìm. Mùa thu hoạch đang đến gần và nhiều cây trồng sắp chín, nông dân mất nguồn thu nhập.

Khi lũ lụt phá hủy cầu đường ở các vùng nông thôn, dân làng buộc phải chạy vội ra khỏi nhà vì nguy cơ lở đất ngày càng cao.

Trong khi đó, xe hơi bị chết máy chìm trong nước ở các thành phố lớn như Yanbian ở Cát Lâm và Cáp Nhĩ Tân ở Hắc Long Giang.

Ngập lụt lịch sử

Vào ngày 8 tháng 9, cơ quan Quốc gia Kiểm soát Lũ lụt và Cứu trợ Hạn hán của Trung Quốc và Bộ quản lý Tình trạng Khẩn cấp đã họp để thảo luận về ứng phó lũ lụt.

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh của  nhà nước, chính quyền đã yêu cầu các tỉnh Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang theo dõi nguy cơ lũ lụt, lở đất và ngập úng ở các thành phố do mưa dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến ngày 11 tháng 9.

Vào ngày 6 tháng 9, Dongbei Net do tỉnh Hắc Long Giang điều hành đã báo cáo rằng 23 con sông địa phương đang trải qua trận lũ lụt tồi tệ nhất trong vòng 5 đến 20 năm qua. Vào ngày 9 tháng 9, Tân Hoa xã của nhà nước báo cáo rằng nhiều con sông bị ngập lụt hơn, với 25 con sông đạt trên mức cảnh báo.

Vào ngày 9 tháng 9, Dongbei Net lưu ý rằng hàng năm, trung bình có 1,2 cơn bão ảnh hưởng đến vùng đông bắc Trung Quốc, nhưng năm nay đã có 3 cơn bão: Bavi, Maysak và Haishen.

Nhiệt độ ở đông bắc Trung Quốc có thể giảm xuống khoảng 10 độ C (50 độ F) vào buổi tối, tạo ra thách thức cho những người vô gia cư sau khi buộc phải sơ tán.

Mùa gặt

Cuối tháng 8 và đầu tháng 9 là mùa thu hoạch lúa, ngô và lúa mì ở đông bắc Trung Quốc. Hai tuần sau, nông dân thường thu hoạch đậu nành.

Hắc Long Giang là một trong những nơi sản xuất ngô, đậu nành và gạo Japonica chính của Trung Quốc. Sản lượng đậu nành của khu vực này chiếm 45% sản lượng của Trung Quốc,  sản lượng gạo Japonica chiếm  40%, và sản lượng ngô chiếm 20%, theo phương tiện truyền thông nhà nước Futures Daily.

Dân địa phương đã chia sẻ video với The Epoch Times, trong đó những người nông dân ở khu vực Cáp Nhĩ Tân đứng trên cánh đồng lầy lội của họ và cố gắng thu hoạch những bắp ngô chưa bị hư.

Trong các video khác, lũ lụt xuất hiện quá nghiêm trọng thậm chí tràn vào các cánh đồng, khiến dân làng điêu đứng vì hoa màu bị cuốn trôi.

Các khu vực khác

Các khu vực khác của Trung Quốc đã có lượng mưa lớn bất thường.

Tại thành phố phía nam Hạ Môn, thuộc tỉnh Quảng Đông, mưa lớn đã gây ra lũ lụt vào ngày 7 tháng 9.

Tại thành phố Liupanshui phía tây nam Trung Quốc ở tỉnh Quý Châu, nước mưa tràn vào tầng một của các cửa hàng địa phương và nhà của người dân vào ngày 6 tháng 9.

Theo đài truyền hình nhà nước CCTV, tại thành phố Long Nam thuộc tỉnh Cam Túc, lượng mưa đã gây ra lở đất vào ngày 7 tháng 9. Vào giữa tháng 8, trận lở đất ở đó đã giết chết ít nhất 5 người.

______________

Nguồn: https://www.theepochtimes.com/three-typhoons-hit-northeastern-china-causing-floods-and-crop-destruction_3493759.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: