VNTB – Bà Đoàn Hương nói có gì sai?

VNTB – Bà Đoàn Hương nói có gì sai?

Ba Khía

 

(VNTB) – Bà Đoàn Hương sẽ vơ đũa cả nắm khi không nói “một số nhà sư” mà nói  “tất cả các nhà sư”.

 

 

Bà Đoàn Hương nói gì? 

Video về các câu nói có đụng chạm tơi Phật Giáo Việt Nam của bà Đoàn Hương đã được VTC Now cho ẩn đi, nên những nhận định, phân tích chỉ có thể dựa vào những gì được ghi nhận lại trên báo chí và mạng xã hội.

Bà Đoàn Hương nói Một số nhà sư “làm tiền”, sống xa hoa khiến “đi tu” trở thành một nghề…” , bà cho rằng sư sãi lợi dụng lễ hội, chùa chiền để… “kiếm ăn” khi nói rằng  đền chùa “mài dao cả năm để chờ chặt chém du khách”. 

“Tôi vào chùa, tôi phát hiện ra rằng, tôi mới hiểu thế nào là tiền chùa. Có những sư thầy đem về tậu hàng trăm mẫu đất ở quê. Có những sư thầy đem đi Sài Gòn mua cả một phố để xây nhà cho bố mẹ, anh em.”

Bà cũng lên án những tệ nạn trong giới tu sĩ Rất nhiều nhà sư bị phạm tội như là cờ bạc, rượu chè, thậm chí còn hư hỏng hơn phá giới nhưng cũng chỉ bị trách khiển một cách rất bình thường mà không coi đó là tội. Nó rất nguy hiểm. Đã đến lúc chúng ta không thể chờ Giáo hội Phật giáo siết kỷ luật của mình, mà chúng ta phải đưa những vấn đề này vào pháp luật…Đã đến lúc cần đưa hình sự vào xử lý các vấn đề tôn giáo có vấn đề, những cái tôn giáo chệch hướng, có vấn đề, chúng ta phải xử lý hình sự. Cho nên tôi cho rằng pháp luật phải nhìn vào phía chùa chiền…

 

Sư sãi nói gì?

 

Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Chánh thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có một văn bản chính thức lên tiếng về vụ việc. 

Thượng Toạ kể công trạng của 50.000 tăng ni và hơn 17.000 ngôi chùa trên cả nước khi đóng góp hơn 2.100 tỉ đồng vào năm 2023 cho các quỹ, ủng hộ quốc phòng, biên giới hải đảo, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. 

Thượng toạ nói bà đã gán ghép cho tăng ni bằng những lời lẽ tùy tiện, khiếm nhã mang tính phỉ báng, quy chụp đầy ác ý. Thượng toạ cho rằng vì thích thể hiện mình, nên bà Đoàn Hương đã lựa chọn cách nói quá thô thiển, không xứng tầm học vị khi đưa ra nhận định mang tính phủ quyết danh dự người khác mà không đủ luận cứ xác minh.

Thượng Toạ Thích Thiện Thuận còn thêm rằng “lối nói thiếu thuyết phục và nhận định mơ hồ của bà là sự báng bổ giới tu sĩ Phật giáo Việt Nam. Đây là hành vi lợi dụng truyền thông và mạng xã hội nhằm xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác.

Và có lẽ cao trào của bức tâm thư này phải là ý  cho rằng chủ đề mà bà Đoàn Hương và đài VTC Now đã “ dắt nhau đi… xa quá, rất xa đối với chủ trương đoàn kết tôn giáo, dân tộc của Đảng.”

Ông/Bà Nguyễn Nguyên Chương trên báo Giác Ngộ đã yêu cầu bà Đoàn Hương cho biết ai là sư làm tiền, sống xa hoa trong số hơn 6 vạn tăng ni trên cả nước. Ông cho rằng ba vơ đũa cả nắm, miệt thị tôn giáo.  

Thượng tọa Thích Tâm Hải, trưởng Ban Thông tin – Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM còn đòi méc công an khi nói với Báo Người Lao Động: “Liên quan đến phát ngôn của Tiến sĩ Đoàn Hương hiện chúng tôi vẫn đang lắng nghe, tập hợp những ý kiến của tăng ni, phật tử để có kiến nghị đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền“.

Hòa thượng Thích Gia Quang Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin – Truyền thông T.Ư nói bà Đoàn Hương “ vơ đũa cả nắm như vậy, khiến nhiều chư Tăng tu hành chân chính rất bức xúc”.

Nhà đài phủi tay

Chiều 27/02/2024 Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và đài VTC đã có buổi làm việc về vụ bà Đoàn Hương. 

Ông Trần Đức Thành, Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC cho rằng bà Đoàn Hương đã có “những phát ngôn gay gắt về những vấn đề trái với tinh thần đạo Phật” và đã bị “một số kẻ nào đó đã cắt, ghép làm thành clip và đưa lên mạng xã hội, cố tình giật tít, câu view.

Ông Thành nói những gì được đưa lên mạng do cắt ghép “chỉ chiếm 1/5 nội dung phát trên VTC Now, gây méo mó nội dung, làm khán giả hiểu lầm những lời nói của TS.Đoàn Hương và nội dung truyền tải của VTC Now.

Ông Trần Đức Thành cho rằng trong chương trình, bà Đoàn Hương có những phát ngôn không khéo léo, khiến một số đối tượng cắt ghép thành video, chỉnh sửa, gây bất lợi cho đạo Phật.”

Không sai sao lại phải nhảy?

Bà Đoàn Hương từng có các câu nói khó nghe, nhưng lần này bà ta nói không sai. Bà ta chỉ nói “một số nhà sư làm tiền, sống xa hoa” thì đâu phải bà ta vơ đũa cả nắm? Bà sẽ vơ đũa cả nắm khi thay “một số nhà sư” bằng  “tất cả các nhà sư”.

Thực tế Hòa thượng Thích Gia Quang cũng đã “không khẳng định 100% các sư đều nghiêm túc. Ở đâu cũng có con sâu làm rầu nồi canh.” 

Ông Trần Đức Thành cũng có nói Có một số nhà sư thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích của Phật giáo. Đây là một thực tế, không nên né tránh…”

Trong thư Thượng Toạ Thích Thiện Thuận cũng đã nêu rõ “Chỉ vì một vài trường hợp rất nhỏ kiểu “con sâu làm rầu nồi canh”, mà bà đã đạp vào cả một thành trì niềm tin tâm linh của xã hội”

Bà Đoàn Hương đã bị gán cho cái tội xa rời “ chủ trương đoàn kết tôn giáo, dân tộc của Đảng”, cái tội này nếu đã phạm thì khó mà gột sạch. Chờ những gì bà Hương nói có bị cắt ghép hay không, chỉ cần VTC cho phát lại toàn bộ chương trình của bà Hương là khỏi cần phải phân bua gì hết.

Vậy thì tại sao cả sư sãi đã lên tiếng, lẫn Giáo Hội Phật Giáo và Phật tử phải nhảy dựng lên phản đối? Nói cho công bằng thì không phải họ đã cùng nhau ép sống cho bà Đoàn Hương cái tội “vơ đũa cả nắm” sao?

Những nhà tu chân chính, khi gặp kiếp nạn chỉ mỉm cười bước qua. Các thầy tu chân chính không tranh cãi chuyện đời, thanh giả tự sẽ được minh chứng cùng với thời gian. Trong dân gian có chuyện Oan Thị Kính là một ví dụ, chuyện một người tu hành đã rũ bỏ hết mọi tu luyện khi không chịu nổi hai con chim cãi nhau bên tai khuyên người tu nên biết bỏ ngoài tai những thị phi của đời thường.

Trong khi đó, cả một tập đoàn tôn giáo với các vị thượng toạ đáng kinh và cùng lên tiếng cáo buộc bà Tiến Sĩ phỉ báng đạo Phật khi bà ta không nói sai. Các thầy đã để cho bản thân tự vướng vào vòng sân si, không bỏ được chấp niệm. Nói khó nghe hơn, là cả một đám đàn ông chức cao vọng trọng lại hùa nhau vô đánh hội đồng một mụ đàn bà. 

Hơn nữa VTC Now là một kênh của truyền thông nhà nước, lẽ nào lại dễ dàng để lọt lưới những thông tin “gây chia rẽ đoàn kết tôn giáo, dân tộc như vậy và chỉ chữa cháy khi chuyện là lan rộng tới mức mất kiểm soát?

Thật ra cái sai là bà Hương đòi dùng pháp luật để xử tôn giáo, đòi xử lý các chùa có vấn đề. Mười mấy ngàn cái chùa lớn nhỏ có đăng ký đề là của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trực thuộc ban Tôn giáo Trung Ương? Nếu moi ra chùa có vấn đề hết thì lại “lòi” ra những người đứng sau các tập đoàn kinh doanh tôn giáo, tâm linh sao?

Không cho lễ hội, đòi minh bạch tài chính thì một cắc còn không có, lấy đâu ra 2.100 tỷ của Phật giáo Việt Nam đóng góp cho nhà nước chỉ nội trong năm 2023? Không cho lễ hội, đi chùa, cúng kiếng thì cả trăm triệu dân biết bám víu vô đâu để sống trong một cái xã hội đã không còn niềm tin? Lúc đó không loạn xà ngầu lên hết hay sao?


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (2)
 • comment-avatar
  Nguyễn Tuấn Anh 2 months

  “Thật ra cái sai là bà Hương đòi dùng pháp luật để xử tôn giáo, đòi xử lý các chùa có vấn đề”

  Cái này thì ai trong những trí thức đáng kính mình cũng phạm phải cả . Nếu toàn bộ trí thức mình cùng làm thì điều này không sai đâu

 • comment-avatar
  Nguyễn Tuấn Anh 2 months

  “Bà Đoàn Hương nói có gì sai?”

  Đồng ý . Tiếng Việt cần Đổi Mới . Long overdue