VNTB – Bà Ngụy Thị Khanh bị bắt

VNTB – Bà Ngụy Thị Khanh bị bắt

 

Hoài Nguyễn

 

(VNTB) – Bà Ngụy Thị Khanh, 46 tuổi, trú quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã bị cơ quan điều tra để điều tra về hành vi “trốn thuế”, quy định tại điều 200 bộ luật hình sự.

 

Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Ngụy Thị Khanh, 46 tuổi, trú quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để điều tra về hành vi “trốn thuế”, quy định tại điều 200 bộ luật hình sự.

Trung tâm phát triển sáng tạo xanh GreenID là một tổ chức khoa học và công nghệ, được thành lập vào cuối năm 2011. Trung tâm này chuyên nghiên cứu, cung cấp các giải pháp năng lượng bền vững cho cộng đồng và tích cực tham gia tư vấn, góp ý về các lĩnh vực quy hoạch năng lượng, năng lượng tái tạo, biến đổi khí hậu, giảm sử dụng năng lượng hóa thạch và cung cấp nước sạch.

Thời điểm bị bắt giữ, bà Khanh giữ chức Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh GreenID. Bà đồng thời là thành viên sáng lập Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam, một mạng lưới gồm 11 tổ chức Việt Nam và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực môi trường và xã hội cùng hợp tác về các vấn đề năng lượng khu vực.

Bà Ngụy Thị Khanh là một người nổi tiếng.

Ngày 23-4-2018, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.

Giải thưởng môi trường Goldman là giải thưởng lớn nhất thế giới dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở. Trung tâm Sáng kiến truyền thông và phát triển (MDI) dẫn thông cáo báo chí của Quỹ môi trường Goldman cho biết giải thưởng này được trao tặng hằng năm cho các anh hùng môi trường từ sáu khu vực lục địa trên thế giới, công nhận những nhà hoạt động cơ sở vì những thành tựu quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

Bà Ngụy Thị Khanh, giám đốc Trung tâm phát triển Sáng tạo xanh (GreenID), được vinh danh vì đã sử dụng các nghiên cứu khoa học và thúc đẩy các cơ quan nhà nước Việt Nam tham gia vào vận động cho các dự án năng lượng dài hạn bền vững và giảm sự lệ thuộc nguồn than. Những nỗ lực của bà đã giúp loại bỏ được 115 triệu tấn khí thải carbon dioxide từ Việt Nam mỗi năm.

Giải thưởng môi trường Goldman được thành lập vào năm 1989 bởi các nhà lãnh đạo công dân San Francisco và các nhà từ thiện Richard và Rhoda Goldman. Những người đoạt giải được lựa chọn bởi một ban giám khảo quốc tế từ những đề cử bí mật do một mạng lưới các tổ chức và cá nhân môi trường trên toàn thế giới đệ trình.

Bà Nguỵ Thị Khanh còn được biết đến là một trong số ít tiếng nói ở Việt Nam lên tiếng phản đối kế hoạch tăng điện than để cung cấp nhiên liệu cho phát triển kinh tế của đất nước.

Năm 2019, bà Khanh trở thành học giả của chương trình mang tên cựu Tổng thống Hoa Kỳ Eisenhower, chương trình dành cho các nhà lãnh đạo đổi mới thông qua trải nghiệm mang tính chuyển đổi, các tác nhân thay đổi năng động, cam kết tạo ra một thế giới hòa bình, thịnh vượng và công bằng hơn.

Một nguồn tin khả tín cho hay hồi đầu năm nay, văn phòng và nhà riêng của bà Khanh đã bị khám xét, thu giữ nhiều tài liệu và đến ngày mồng 9 Tết thì có tin bà Khanh bị bắt về tội trốn thuế.

Theo GreenID cho biết, bà Ngụy Thị Khanh – Giám đốc GreenID từng được Tổ chức Apolitical bình chọn là 1 trong 100 người có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới trong lĩnh vực chính sách khí hậu năm 2019.

Đây là danh sách được công bố hàng năm, nhằm tôn vinh những người đang có ảnh hưởng lớn nhất đến chính sách khí hậu. Nổi bật trong đó có Greta Thunberg – nhà hoạt động khí hậu 16 tuổi đến từ Thụy Điển, David Attenborough – người có chương trình vận động và được hoan nghênh rộng rãi trong nâng cao nhận thức về tác động tàn phá của xã hội loài người đối với tự nhiên… Bà Ngụy Thị Khanh là đại diện duy nhất của Việt Nam được bình chọn vào danh sách này.

Với việc bắt giữ bà Ngụy Thị Khanh, từ năm ngoái đến nay có ít nhất ba nhà hoạt động xã hội dân sự dù được chính phủ Hà Nội công nhận đã bị bắt với cáo buộc “trốn thuế”. Hai người bị bắt vào năm ngoái và đã bị xử án là hai ông Mai Phan Lợi và Đặng Đình Bách.

Vào ngày 11-1-2022, nhà báo Mai Phan Lợi, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Giáo dục Truyền thông (MEC), bị tòa án Hà Nội tuyên bốn năm tù. Vào ngày 24-1-2022, luật gia Đặng Đình Bách, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Pháp luật & Phát triển Bền vững (LPSD) bị án năm năm tù với cùng tội danh.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)