VNTB – Bà Nguyễn Phương Hằng đối mặt với bao nhiêu năm tù?

VNTB – Bà Nguyễn Phương Hằng đối mặt với bao nhiêu năm tù?

Hà Nguyên

 

(VNTB) – Nếu bà Nguyễn Phương Hằng bị cáo buộc về tội danh theo điều 331 Bộ luật hình sự, sẽ khó có các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng can thiệp.

 

Thông thường, mỗi khi ở Việt Nam có những người bị kết án theo điều 117, điều 331 của Bộ luật hình sự, là rất nhanh sau đó người ta sẽ thấy phía Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng rằng tại Việt Nam, không ai bị bắt giữ và xét xử chỉ vì bày tỏ chính kiến hay bảo vệ nhân quyền. Chỉ có những đối tượng lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, vi phạm pháp luật; tung tin giả, tin xấu, độc hòng gây bất ổn tình hình đất nước, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, gây hoang mang dư luận, phá hoại cuộc sống bình yên của Nhân dân… mới bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều 331 Bộ luật hình sự 2015 có quy định về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm các lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Việc lợi dụng các quyền tự do dân chủ được thể hiện qua việc sử dụng các quyền đó để thực hiện hành vi xâm hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Mức án ở tội danh này tùy vào mức độ mà nhận án phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm; hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Trường hợp phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Khoản 1 áp dụng trong trường hợp đối với người phạm tội không có tình tiết tăng nặng định khung. Khoản 2 áp dụng khi người phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội – trong cụ thể trường hợp bà Nguyễn Phương Hằng thì rất có thể sẽ là khoản 2 với mức án tối đa là 7 năm.

Từ khoảng tháng 3-2021 đến nay, bà Nguyễn Phương Hằng thường xuyên livestream gọi là “bóc phốt”, nhục mạ nhiều nghệ sĩ, luật sư, nhà báo. Bà Hằng khẳng định các nghệ sĩ nổi tiếng như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành, MC Đại Nghĩa… ăn chặn tiền quyên góp cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020.

Tuy nhiên khi cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác minh và kết luận họ không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền và không khởi tố vụ án hình sự, thì bà Hằng tiếp tục livestream phản đối, nhục mạ họ.

Bà Hằng cũng bị ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, ca sĩ Vy Oanh, ông Võ Hoàng Yên, nghệ sĩ Hoài Linh, nhà báo Hàn Ni, nhà báo Đức Hiển, bà Đinh Thị Lan… tố cáo về hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Trước khi bị khởi tố, bà Nguyễn Phương Hằng được ghi nhận rằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và đe dọa hành hung những người đã tố cáo bà Hằng.

Nhà chức trách cho biết trong quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, mặc dù bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xúc phạm danh dự người khác, song bà vẫn tiếp tục nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác.

Trong tối ngày 24-3, căn biệt thự mà bà Nguyễn Phương Hằng đứng tên hộ khẩu và một biệt thự khác do ông Huỳnh Uy Dũng là chủ hộ đều bị khám xét để phục vụ cho vụ án.

Tin tức cho biết khả năng vụ án còn có những đồng phạm.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)