VNTB – Bà Phạm Thị Yến có bị phạt về vụ “cúng dường oan gia trái chủ” không?

VNTB – Bà Phạm Thị Yến có bị phạt về vụ “cúng dường oan gia trái chủ” không?

Cát Tường

 

(VNTB) – Luật sư nguyên đơn từ chối cung cấp các văn bản liên quan đến thông tin về chuyện tỉnh Quảng Ninh đã rút quyết định xử phạt bà Yến

 

Bà Phạm Thị Yến là nhân vật trung tâm trong vụ việc chùa Ba Vàng “thỉnh vong báo oán” gây xôn xao dư luận, nhưng rồi bà được kết luận là không vi phạm gì cả.

Nghi vấn trên được đặt ra nhân một vụ án vừa được tạm hoãn để điều tra làm rõ tình tiết “không vi phạm pháp luật” đó.

Ngày 26-12-2022, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.HCM đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án dân sự yêu cầu bồi thường về việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm do bà Phạm Thị Yến (được biết đến là một Phật tử chùa Ba Vàng) khởi kiện ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ) do có những phát ngôn được cho là “bịa đặt trên mạng xã hội”.

Bản án sơ thẩm do Tòa án nhân dân quận 10 TP.HCM thể hiện, trong khoảng thời gian đầu năm 2020, hai kênh Youtube “Đạo Phật ngày nay” và “Thích Nhật Từ Official” đăng tải các thông tin với cách hành văn thể khẳng định rằng bà Phạm Thị Yến bị UBND tỉnh Quảng Ninh “phạt 5 triệu đồng tội truyền bá mê tín thông qua tà pháp thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng và một số nơi khác trên địa bàn tỉnh”; “UBND tỉnh Quảng Ninh đã cấm bà (Phạm Thị Yến) không được quyền tạm trú trên toàn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 26-3-2019 và cấm không được thuyết giảng truyền bá mê tín…”.

Đại diện nguyên đơn bà Phạm Thị Yến cho rằng việc ông Thích Nhật Từ phát ngôn các thông tin này là hoàn toàn bịa đặt. Tại bản án sơ thẩm, Hội đồng xét xử đã bác yêu cầu của bà Yến, và cho rằng việc bà Yến bị xử phạt hành chính là có thật, và việc ông Thích Nhật Từ chỉ nói lại theo thông tin báo chí, nhưng nói chưa chính xác.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện nguyên đơn cho rằng đến thời điểm này bà Yến không hề bị xử phạt như ông Thảo nói.

Theo đó, luật sư phía bà Thảo cho biết về quyết định bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng trước đó do UBND phường Quang Trung (thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) ban hành phạt bà Yến, thì bà Yến đã khởi kiện ra tòa, sau đó quyết định này đã được rút.

Do đó việc phát ngôn trên nền tảng mạng xã hội, ông Thảo phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với phát ngôn bịa đặt của mình theo Luật an ninh mạng và các nghị định hướng dẫn về sử dụng mạng xã hội.

Luật sư của bà Phạm Thị Yến đầy tự tin cho rằng việc làm của bị đơn chính là chia rẽ khối đoàn kết dân tộc và xúc phạm danh dự công dân là thân chủ của ông. Như vậy, theo cáo buộc đó thì bị đơn Trần Ngọc Thảo có dấu hiệu của vi phạm pháp luật hình sự.

Một lưu ý là phía luật sư nguyên đơn từ chối cung cấp các văn bản liên quan đến thông tin về chuyện tỉnh Quảng Ninh đã rút quyết định xử phạt bà Yến, tức bà Yến không vi phạm trong vụ “thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng”.

Hội đồng xét xử sau khi hội ý đã tạm ngừng phiên tòa để thu thập bằng chứng theo thông tin mà nguyên đơn cung cấp.

Nếu phía luật sư nguyên đơn đúng về chuyện tỉnh Quảng Ninh “rút quyết định”, thì trong tương lai sẽ còn nhiều tòa soạn báo chí khả năng hầu tòa tương tự như ông Trần Ngọc Thảo.

Vào ngày 5-4-2021, đồng loạt trên báo chí có nội dung tường thuật tương tự nhau về việc Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh nhận định các quyết định của UBND phường Quang Trung xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phạm Thị Yến hoàn toàn đúng quy định pháp luật, nên bác toàn bộ nội dung khởi kiện của bà này.

Ngày 26-3-2019, ông Nguyễn Phúc Quảng – chủ tịch UBND phường Quang Trung – đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phạm Thị Yến (51 tuổi, trú tổ 2b, khu 1, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long) do có hành vi lợi dụng hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng để “thỉnh vong, gọi hồn”, vi phạm nếp sống văn hóa. Chính quyền địa phương xác định bà Yến đã vi phạm nhiều lần, cần áp dụng tình tiết tăng nặng nên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Yến số tiền 5 triệu đồng.

Sau khi bị xử phạt, bà Yến khởi kiện UBND phường Quang Trung, thành phố Uông Bí vì cho rằng quyết định xử phạt này đã vi phạm quy định pháp luật về nội dung, sử dụng sai mẫu và chủ tịch UBND phường Quang Trung xử phạt cá nhân bà Yến nhưng không lập biên bản vi phạm hành chính…

Tại phiên tòa, sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ việc, Hội đồng xét xử cùng chung nhận định: việc ngày 26-3-2019, UBND phường Quang Trung lập biên bản vi phạm hành chính tại chùa Bà Vàng, xác định bà Phạm Thị Yến nhiều lần có hành vi lợi dụng hoạt động thỉnh vong, gọi hồn làm ảnh hưởng đến nếp sống văn hóa, vi phạm điểm a khoản 2 điều 15 nghị định 158 của Chính phủ.

Do bà Yến không hợp tác trong quá trình lập biên bản nên dù bà Yến không ký, nhưng trong biên bản đã thể hiện chữ ký của người đại diện chính quyền cơ sở tại nơi xảy ra vi phạm cũng như có chữ ký của 2 người chứng kiến.

Hội đồng xét xử cho rằng quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 26-3-2019 của chủ tịch UBND phường Quang Trung là đúng trình tự, thủ tục. Sau khi bà Yến khởi kiện, UBND phường Quang Trung đã sửa đổi, bổ sung bằng quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 43 ngày 16-7-2020 là hoàn toàn phù hợp theo quy định của pháp luật.

Hội đồng xét xử nhận định việc bà Phạm Thị Yến khởi kiện yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định sửa đổi, bổ sung quyết định xử phạt vi phạm hành chính của chủ tịch UBND phường Quang Trung là không có căn cứ để chấp nhận. Do đó, Hội đồng xét xử đã tuyên xử bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Yến.

Đến ngày 20-01-2022, bà Phạm Thị Yến có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, với lý do: “Ủy ban nhân dân phường Quang Trung xử phạt oan sai và bị Tòa án nhân dân thành phố Uông Bí xét xử bất công”.

(Toàn văn đơn kêu cứu được đăng công khai trên website cá nhân của bà Phạm Thị Yến https://phamthiyen.com/don-keu-cuu-khan-cap-cua-ba-pham-thi-yen-gui-bi-thu-tinh-uy-quang-ninh-c3644.html)

Tính đến thời điểm ghi trong đơn, cho thấy dường như phía Tòa án thành phố Uông Bí chưa có bản án nào phủ nhận các nội dung đã tuyên trước đó trong vụ án hành chính này đối với công dân Phạm Thị Yến.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)