VNTB – Bà quyền bộ trưởng y tế đã được đảng cất nhắc ra sao?

VNTB – Bà quyền bộ trưởng y tế đã được đảng cất nhắc ra sao?

Thới Bình

 

(VNTB) – Thủ tướng buộc phải giao quyền bộ trưởng y tế cho một đảng viên chưa bao giờ điều hành công việc thuộc ngành y tế, dù chỉ là cấp sở địa phương

 

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho hay theo quy định của Luật tổ chức Chính phủ, bộ trưởng là người đứng đầu bộ, lãnh đạo công tác của bộ, chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực được phân công…

“Việc lựa chọn nhân sự làm bộ trưởng phải đảm bảo đúng các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ và theo quy trình, thủ tục của luật định. Theo quy định của luật, trong thời gian Quốc hội không họp thì Thủ tướng Chính phủ giao quyền bộ trưởng. Tới đây, tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV (dự kiến tháng 10-2022) theo quyết định của cấp có thẩm quyền, Thủ tướng sẽ trình Quốc hội phê chuẩn nhân sự cụ thể theo đúng quy định” – Thứ trưởng Trương Hải Long nói.

Liên quan về vấn đề trên, tin tức cho biết tại buổi trao quyết định sáng 15-7-2022, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã công bố quyết định của Bộ Chính trị điều động, phân công bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng thôi tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ và thôi giữ chức Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020-2025, để chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế.

Từ căn cứ trên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao quyết định giao quyền bộ trưởng Bộ Y tế cho bà Đào Hồng Lan vào trưa cùng ngày.

Cả hai nội dung quyết định của Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ đều có căn cứ là từ Điều 4.1, Hiến pháp 2013, “Đảng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”.

Như vậy về nguyên tắc thì ở kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV dự kiến tháng 10-2022, chắc chắn bà Đào Hồng Lan sẽ nhận sự phê chuẩn vị trí bộ trưởng từ Quốc hội theo thủ tục trình nhân sự.

Thế nhưng trên thực tế thì liệu có phải bà Đào Hồng Lan là “đúng quy trình”, hay có sự “cất nhắc” tế nghị nào đó như đồn đoán về quyền lực của Tổng bí thư?

Theo Quy định số 214-QĐ/TW do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 02-01-2020 về “Khung tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban chấp hành trung ương, Bộ chính trị, Ban bí thư quản lý”, thì để được chọn vào chức danh bộ trưởng cần có các yêu cầu chính trị sau đây:

Bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn chung của Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư hoặc Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương, đồng thời, cần có những phẩm chất, năng lực: Có trình độ cao và am hiểu sâu sắc về quản lý nhà nước, nắm chắc pháp luật Việt Nam, pháp luật và thông lệ quốc tế.

Có năng lực cụ thể hoá đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để hoạch định phương hướng, chính sách phát triển ngành, lĩnh vực được phân công và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả.

Có năng lực phối hợp giữa các bộ, ban, ngành và giữa Trung ương với địa phương, tạo sự đồng bộ trong thực hiện chính sách chung của Đảng, Nhà nước.

Có kinh nghiệm lãnh đạo, điều hành và quyết đoán, quyết liệt, kịp thời quyết định những vấn đề khó, phức tạp thuộc ngành, lĩnh vực phụ trách. Không bị chi phối bởi lợi ích nhóm. Đã kinh qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ ở chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp thứ trưởng hoặc phó trưởng ban, ngành, đoàn thể Trung ương hoặc lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh”.

Từ quy định trên cho thấy có một nội dung mà bà Đào Hồng Lan chắc chắn còn thiếu: “Có kinh nghiệm lãnh đạo, điều hành và quyết đoán, quyết liệt, kịp thời quyết định những vấn đề khó, phức tạp thuộc ngành, lĩnh vực phụ trách”.

Có thể diễn nôm ở đây là theo lệnh của Tổng bí thư nên Thủ tướng buộc phải giao quyền bộ trưởng y tế cho một đảng viên chưa bao giờ điều hành công việc thuộc ngành y tế, dù chỉ là cấp sở địa phương. Qua đó cho thấy nếu mai này bà quyền bộ trưởng làm tốt thì không sao, nhưng nếu có chệch choạc đến mức “kỷ luật đảng”, thì liệu đó là lỗi của bà, hay của đảng?


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)