VNTB – Bắc Kinh cảnh báo công dân khi tại Thổ Nhĩ Kỳ nổ ra cuộc biểu tình “chống Trung Quốc”

VNTB – Bắc Kinh cảnh báo công dân khi tại Thổ Nhĩ Kỳ nổ ra cuộc biểu tình “chống Trung Quốc”

Overview

Lê Thanh Thảo (VNTB) Đại sứ quán Trung Quốc ở Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành một cảnh báo đến công dân của mình sau khi một số khách du lịch Trung Quốc bị “tấn công và quấy rối” trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Istanbul, theo CNN.


Chính phủ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ có mâu thuẫn trong vấn đề đối xử với người Duy Ngô Nhĩ, một nhóm dân tộc chủ yếu là người Hồi giáo sinh sống ở tỉnh Tân Cương, phía tây của Trung Quốc.


Trong một tuyên bố trên trang web của mình, đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo với công dân nước mình rằng, cần phải nhận thức được sự an toàn qua việc tránh đi ra ngoài một mình, đặc biệt không được chụp ảnh với người hoặc nhóm người biểu tình.
Người Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành cuộc biểu tình “chống Trung Quốc” nhằm phản đối chính sách của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ (Tân Cương). Ảnh: CNN
Vào cuối tuần này, đã có một loạt các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Istanbul nhằm hỗ trợ tinh thần cho người Duy Ngô Nhĩ.
Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, cảnh sát nước này cũng đã can thiệp vào thứ bảy để ngăn chặn nhóm người biểu tình.
Nhiều khách du lịch ở Đông Á cũng bị ảnh hưởng từ vấn đề “chống Trung Quốc”. Một hình ảnh trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy một người phụ nữ trẻ đang được dẫn đi khỏi hiện trường, cô khẳng định bằng tiếng Anh: “Tôi không phải là người Trung Quốc! Tôi là người Hàn Quốc!”
Biểu tình chống Trung Quốc
Báo Thổ Nhĩ Kỳ cũng ghi nhận một số người Thổ Nhĩ Kỳ đã đập phá một nhà hàng Trung Quốc.
Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi một công hàm ngoại giao với Trung Quốc, bày tỏ quan ngại khi có báo cáo cho biết, các nhà chức trách ở Tân Cương đã ngăn cản người Duy Ngô Nhĩ từ bỏ ăn chay trong tháng thánh lễ Ramadan của đạo Hồi.
Bắc Kinh đã phủ nhận bất kỳ lệnh cấm nào trong lễ Ramadan. Trong một tuyên bố ngày 2/77 trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Tín ngưỡng tôn giáo, nhu cầu và phong tục người dân Hồi giáo’ được chính quyền “nhận thức đầy đủ, được tôn trọng và bảo vệ.”
Nhưng trong một số thông báo được đăng trên trang web chính quyền thành phố và các trường ở Tân Cương lại cho thấy, đã có một số khuyến nghị ngăn các sinh viên, công chức, đảng viên Cộng sản tham gia hoặc hỗ trợ lễ Ramadan truyền thống.
Ví dụ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Tân Cương đã ra chỉ thị cho nhân viên phải ký một cam kết rằng “tuân theo kỷ luật chính trị để đảm bảo chắc chắn rằng gia đình có đảng viên và học sinh sẽ không tham gia vào bất kỳ hình thức hoạt động tôn giáo nào. “
Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ tôn giáo, sắc tộc và văn hóa gần gũi với cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc.
Bắc Kinh đã kịch liệt bác bỏ những cáo buộc của các tổ chức nhân quyền, trong đó có cả việc phản ánh người Duy Ngô Nhĩ bị phân biệt đối xử và hạn chế tự do tôn giáo của họ.
Một loạt các vụ bạo lực gần đây đã làm rung chuyển Tân Cương.

Categories: VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.