VNTB – Bài 4: Khi những khoản tiền “thiện nguyện” hạch toán vào chi phí

VNTB  – Bài 4: Khi những khoản tiền “thiện nguyện” hạch toán vào chi phí

Hồ sơ: CEO Nguyễn Phương Hằng đang ‘xới’ lại những ‘điểm chết’ của Đại Nam

 

Nhóm P.V

 

(VNTB) – Thiện nguyện phải từ tâm chứ không nên là chiêu trò trong áp phe làm ăn, bao gồm cả đánh bóng tên tuổi.

 

Chi phí mà Công ty cổ phần Đại Nam ủng hộ mổ tim cho trẻ em nghèo, từ năm 2009-2013, chi ủng hộ trẻ em nghèo mổ tim, ủng hộ bão lụt, xây dựng nhà cho người nghèo với số tiền là 11.905.553.936 (trong tỉnh: 4.806.041.290 đồng, ngoài tỉnh: 7.099.512.646 đồng).

Chi phí này được công ty hạch toán vào chi phí quản lý (năm 2014, không chi). Ngoài ra, qua kiểm tra chứng từ, sổ sách, báo cáo tài chính của Công ty cổ phần Đại Nam không thấy thể hiện chi từ lợi nhuận sau thuế để hỗ trợ cho trẻ em nghèo mổ tim như ông Dũng đã từng công bố.

Trước hết, phải thừa nhận rằng, trong thời gian qua, Công ty cổ phần Đại Nam là một doanh nghiệp đã hưởng ứng tham gia và đồng hành với một số hoạt động từ thiện xã hội trong và ngoài địa bàn tỉnh Bình Dương.

Đó là các chương trình ủng hộ bão lụt, xây nhà cho người nghèo và tham gia vào hoạt động mổ tim cho trẻ em nghèo. Hơn thế nữa, lâu nay trên các phương tiện thông tin đại chúng, ông Huỳnh Uy Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam cũng luôn “nổi tiếng” với những phát ngôn “gây sốc”, trong đó có những phát ngôn “hoành tráng” về việc tham gia, ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội, đặc biệt là chương trình mổ tim cho trẻ em nghèo như dành 1.800 tỷ đồng làm từ thiện hay dùng toàn bộ lợi nhuận để đồng hành với chương trình mổ tim…

Hay sau khi UBND tỉnh Bình Dương công bố kết luận thanh tra, trên các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin ông Huỳnh Uy Dũng công bố, nếu không bị buộc nộp phạt gần 100 tỷ đồng thì ông Dũng sẽ lấy số tiền này để ủng hộ cho trẻ em nghèo mổ tim… Chính thế, dư luận biết đến ông Huỳnh Uy Dũng là một “đại gia” luôn đồng hành với các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội.

Thực tế thì như thế nào?

Trong quá trình tiến hành thanh tra tại Công ty cổ phần Đại Nam, đoàn thanh tra của UBND tỉnh Bình Dương đã xác định những hoạt động mà công ty tham gia trong công tác nhân đạo, làm từ thiện xã hội.

Theo nội dung Kết luận thanh tra số 2735/ KL-UBND ngày 13-8-2015 của UBND tỉnh Bình Dương, cùng với hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty cổ phần Đại Nam đã thực hiện một số hoạt động đóng góp, hỗ trợ cho xã hội như chương trình mổ tim, ủng hộ xây dựng trường học, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, hỗ trợ thiệt hại do bão lụt…

Tổng số tiền mà Công ty cổ phần Đại Nam chi cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội này từ năm 2009 đến năm 2013 là 11.905.553.936 đồng. Trong đó, trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Công ty cổ phần Đại Nam chi 4.806.041.290 đồng và trên phạm vi ngoài tỉnh, công ty đã chi 7.099.512.646 đồng.

Điều đáng lưu ý là, theo kết luận thanh tra, toàn bộ khoản tiền trên 11 tỷ đồng mà Công ty cổ phần Đại Nam chi cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội nêu trên đều được công ty hạch toán vào phần chi phí quản lý, không phải là chi ra từ lợi nhuận sau thuế!

Riêng trong năm 2014, đoàn thanh tra không nhận thấy khoản chi cho hoạt động xã hội, từ thiện nào. Ngoài ra, qua kiểm tra chứng từ, sổ sách, báo cáo tài chính của Công ty cổ phần Đại Nam, đoàn thanh tra cũng không nhận thấy sự thể hiện việc Công ty cổ phần Đại Nam chi cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội từ lợi nhuận sau thuế để hỗ trợ cho trẻ em nghèo mổ tim như ông Huỳnh Uy Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam vẫn thường công bố.

Nếu kết luận thanh tra là ‘không nhầm lẫn’, thì một khi  các khoản chi phí cho hoạt động từ thiện, xã hội đều được hạch toán vào chi phí quản lý, không phải được trích ra từ lợi nhuận sau thuế như ông chủ của doanh nghiệp này từng tuyên bố, thì dư luận cũng thừa hiểu bản chất số tiền trên 11 tỷ đồng mà Công ty cổ phần Đại Nam đi làm từ thiện từ năm 2009 – 2013 là như thế nào!


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Minh Anh 3 years

    Nếu sự việc được nêu ra đúng theo bài báo thì Công ty cổ phần Đại Nam (của vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng) đã bày trò làm từ thiện để trốn thuế.
    Tại sao các cơ quan có trách nhiệm của Chính phủ không xử lý được cho đến nơi đến chốn vụ việc trá hình từ thiện để trốn thuế này của Công ty cổ phần Đại Nam? Có bàn tay che chống nào của lãnh đạo cao cấp trong Đảng csVN ở đây hay không? Luật pháp của VN chỉ là trò hề đối với bọn đại gia gian xảo hay sao?