VNTB – Bamboo Airways “nợ” lương phi công

VNTB – Bamboo Airways “nợ” lương phi công

 

Tác giả: Francesco Guarascio – Khanh Vu

 

(VNTB) – Một số phi công đã rời khỏi Bamboo Airways trong hai tháng qua do bị nợ lương.

 

Theo một nguồn tin giấu tên vì thông tin chưa được công khai, khoảng 30 phi công nước ngoài đã ra đi vào thời điểm đó, tương đương hơn 10% tổng số phi công của hãng trong tháng 6.

Người thứ hai cho biết một số phi công gần đây đã nghỉ việc và số khác bị sa thải.

Bamboo, hãng hàng không số 3 của Việt Nam, cho biết trong một tuyên bố với Reuters rằng họ đã tiến hành tái cơ cấu mạng lưới đường bay, đội bay, và nguồn nhân lực.

Tuyên bố cho biết: “Bamboo Airways gần đây đã cắt giảm một số nhân sự phi công để phục vụ mục tiêu này”, đồng thời phủ nhận việc chậm thanh toán lương là nguyên nhân dẫn đến việc phi công bỏ việc.

Tuyên bố này không trả lời câu hỏi về việc có bao nhiêu phi công đã rời đi.

Các nguồn tin cho biết, nhiều nhân viên tại Bamboo đã có lúc phải đối mặt với tình trạng chậm trả lương, nhưng điều này không ảnh hưởng đến các phi công nước ngoài, vốn chiếm phần lớn trong đội ngũ phi công của hãng cho đến gần đây.

Các tin nhắn mà Reuters xem được từ một diễn đàn trò chuyện nội bộ của công ty mà ban lãnh đạo sử dụng để liên lạc với các phi công nước ngoài cho thấy một số khoản thanh toán lương đã bị trễ.

Một tin nhắn ngày 21 tháng 8 từ đại diện công ty trên diễn đàn nói với các phi công nước ngoài rằng vào ngày hôm đó họ sẽ nhận được 35% tiền lương tháng đã quá hạn một tuần, và sẽ được thông báo về phần lương còn lại khi có thêm thông tin.

Một tin nhắn tương tự đã được gửi một tháng trước đó.

Số tiền này sau đó đã được thanh toán đầy đủ nhưng theo thông tin từ một trong những người có mặt vào ngày 25/9 thì các phi công nước ngoài vẫn chưa nhận được lương tháng 8 thường được chi trả vào ngày 15/9.

Thời điểm khó khăn 

Bamboo cho biết trong tuyên bố với Reuters rằng họ đang hoạt động ổn định và đang có kế hoạch huy động vốn từ các cổ đông chiến lược. Họ cho biết một trong những tổ chức ủng hộ tài chính lớn của họ, Sacombank của Việt Nam, đã bày tỏ sự tin tưởng vào triển vọng dài hạn và mong muốn tăng cường đầu tư vào hãng hàng không này.

Sacombank chưa đưa ra bình luận nào.

Giám đốc điều hành mới của Bamboo, ông Nguyễn Ngọc Trọng, cho biết trong một lá thư gửi nhân viên mà Reuters xem được vào tháng trước rằng hãng đang phải đối mặt với “thời kỳ khó khăn”. Ông Trọng được bổ nhiệm làm CEO vào tháng 7 khi người tiền nhiệm từ chức sau chưa đầy hai tháng đảm nhiệm chức vụ.

Trong một tuyên bố riêng với Reuters hôm thứ Tư, Bamboo cho biết sẽ bắt tay vào tái cơ cấu đội máy bay từ tháng tới để tăng hiệu quả và tối ưu hóa chi phí vận hành.

Tuyên bố cho biết: “Quá trình tái cơ cấu nhằm mục đích ổn định hoạt động của Bamboo Airways và tạo cơ hội tăng trưởng hơn nữa”, đồng thời cho biết thêm mục tiêu “tăng tính đồng nhất của các loại máy bay trong thời gian dài”.

Thủ tướng hồi đầu tháng này đã chỉ đạo các bộ và cơ quan liên quan đưa ra các biện pháp giúp Bamboo vượt qua khó khăn, tuyên bố cho biết thêm.

Văn phòng Chính phủ Việt Nam đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Bamboo đã lên kế hoạch niêm yết tại Mỹ vào năm 2021 nhưng đang phải đương đầu với những thay đổi nhanh chóng về quản lý và tái cơ cấu mạnh mẽ kể từ khi một cựu chủ tịch bị bắt vào tháng 3 năm 2022 vì cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán.

Hiện chưa rõ công ty nào có cổ phần lớn nhất tại Bamboo. Người phát ngôn của Bamboo cho biết thông tin chi tiết về quyền sở hữu của hãng này sẽ được tiết lộ sau.

Theo Giám đốc điều hành khi đó của hãng nói với truyền thông trong nước hồi tháng 3, Bamboo chiếm thị phần khoảng 17% tại thị trường Việt Nam với các đường bay cả quốc tế và nội địa.

Hãng Bamboo cho biết họ đã lỗ 17,6 nghìn tỷ đồng (722 triệu USD) vào năm ngoái.

Các chuyến bay của Bamboo tiếp tục khởi hành đều đặn, theo lịch trình tại 2 sân bay chính. Theo trang web theo dõi máy bay Planespotters(.)net, 7 trong số 30 máy bay của hãng, gồm một số chiếc mới mua gần đây, hiện đang được ngưng bay để bảo trì.

_____________

Nguồn:

Reuters – Vietnam’s Bamboo Airways struggling to pay pilot wages; some depart – 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)