VNTB – Bằng đại học vô giá trị đến như vậy sao?

VNTB – Bằng đại học vô giá trị đến như vậy sao?

Diệp Chi

 

(VNTB) – Có lẽ sinh viên tốt nghiệp đại học xong là thất nghiệp dài dài nên người ta nghĩ rằng bằng đại học thua xa… ‘bằng lòng” (!?)

 

“Ở đây mình không nói đến bậc phổ thông hay đại học gì nha, cao xa lắm. Mình chỉ nói lớp lá, lớp mầm, lớp chồi và mẫu giáo thôi, cũng là giáo dục mà. Thậm chí còn quan trọng hơn cả mấy cấp kia, mầm non mới dễ uốn nắn chứ thành “tre” thì… khó lắm à nha.

Nếu nói học ở Việt Nam là vô ích, và khuyên thôi đừng đi học ở Việt Nam hay gửi ở mẫu giáo, mầm non chỉ là baby-sitting, vậy thì những bậc làm cha làm mẹ bị “ngáo” hết à? Rồi cái gì mà mấy trường quốc tế bị ai nắm này nắm nọ! Không ít trẻ em có quốc tịch nước ngoài đang học ở các trường quốc tế toạ lạc ở Thành phố Hồ Chí Minh. Vậy thì nói cho con em đi học, phụ huynh nước trong lẫn nước ngoài đều có vấn đề?

Và, cũng xin nhớ một điều, con người không phải Tôn Ngộ Không, ai cũng có cha có mẹ sinh ra hết đó nha”, một độc giả dí dỏm.

“Với mình thì không quan tâm nhiều như vậy. Mình chỉ cần biết, ba mẹ mình khổ cả đời rồi. Họ muốn mình ăn học đến nơi đến chốn, chính vì lẽ đó, họ sẵn sàng “nhín nhút” để lo cho hai chị em mình ăn học. Và trên thực tế, mình cũng rất thích cái ngành mình đã học, cái trường mình đã chọn, nên mình rất được ba mẹ ủng hộ việc đi học. Chính vì lẽ đó, mình không bao giờ muốn phụ lòng của ba mẹ cả”, chị Ngọc, cựu sinh viên trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

“Mình từng ‘apply’ hồ sơ đi du học bên Mỹ. Trong bộ hồ sơ có phiếu điểm, thời điểm đó mình đã hoàn thành chương trình học nhưng trường chưa tổ chức lễ tốt nghiệp nên mình chưa có bằng. Tỉ dụ như họ yêu cầu như vậy, mình kêu tui không có, học hành ở đây làm cái gì, vậy thì mình lấy đâu ra cái phiếu điểm để bổ sung hồ sơ? Và liệu nếu nói như vậy, có chắc chắn mình sẽ được duyệt visa để đi du học, mở mang kiến thức hay không?”, anh T., một người đã từng là du học sinh chia sẻ.

“Mình nhớ lần qua Houston, một người quen đã nói với mình, ở đây bằng đại học là chìa khoá đầu tiên để vào ứng tuyển, còn được hay không thì phụ thuộc vào năng lực cũng như nhiều yếu tố khác. Ở Việt Nam cũng y vậy, có khác gì đâu? Các công ty tư nhân, có nơi, yêu cầu bằng đại học, thậm chí còn yêu cầu cao là khác. Như công ty mình từng biết, họ tuyển một sinh viên đại học bằng thủ khoa vào làm. Quy định lương bổng cũng khác nhau trong luật pháp. Lẽ dĩ nhiên, không phải đại học là con đường duy nhất để dẫn đến thành công nhưng đó là một trong những con đường dẫn đến thành công. Có cơ hội thay đổi, để phát triển, vì sao mình không thử? Nói bình dân hơn một tí, đó còn là “phương tiện”, là “cần câu cơm” để nuôi sống bản thân và gia đình”, một du học sinh khác chia sẻ.

“Nói đi cũng phải nói lại. Mình rất thương mấy em sinh viên mới ra trường kiếm việc làm, hơn ai hết, mình từng trong hoàn cảnh đó. Nhưng vì sao có bằng đại học vẫn thất nghiệp? Lỗi đó chưa hẳn hoàn toàn là của mấy em sinh viên. Mình lấy ví dụ cho dễ hiểu, khi còn là sinh viên, mấy em xin vào thực tập, mình không biết ở trường được học cái gì, cái chuyên môn của mấy em, còn làm sai. Hay như trường hợp một người quen của mình, làm IT, tuyển dụng lập trình, chỉ kể, khi thực hiện một bài test trình độ, mấy em còn làm không được, vậy làm sao có thể nhận vào lập trình?

Hay như một trường hợp khác, một em sinh viên năm nhất, học kỳ 1 năm nhất của một trường đại học tư ở Sài Gòn, xin làm thêm. Khi mình kiểm tra bài test, thì em ấy viết rất võ đoán và duy ý chí. Không có bất kỳ một dẫn chứng nào hết mà bài viết lại chê bai thậm tệ dòng nhạc bolero, dòng nhạc mưu sinh của biết bao người nghèo. Mình góp ý nhỏ nhẹ thì em ấy nặng nề với mình, thậm chí còn muốn nạt mình. Rồi kêu mình phải làm sao?”, một biên tập viên chia sẻ.

Có thể nói, tựu trung lại, việc hoàn thành bậc đại học, ra trường vẫn thất nghiệp, một phần là do đào tạo ở môi trường đại học, phần không nhỏ là do ý thức của từng cá nhân. Bởi, thực tế, ngoài kia, vẫn có rất nhiều người học xong bậc đại học dưới chế độ cộng sản vẫn thành công và đi Tây, đi Tàu đó…


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)