VNTB – Băng đảng Việt Nam tại Berlin chuyển ma túy về Việt Nam bằng đường bưu điện

VNTB – Băng đảng Việt Nam tại Berlin chuyển ma túy về Việt Nam bằng đường bưu điện

Hiếu Bá Linh (Tổng hợp)

 

(VNTB) – Từ ngày 17 tháng 10 vừa qua, tòa án thành phố Aachen (Đức), gần biên giới Đức với Bỉ và Hà Lan, đã mở phiên tòa xét xử 17 bị cáo (12 nam và 5 nữ) thuộc một băng đảng Việt Nam ở Đức với cáo buộc buôn lậu ma túy thuốc lắc, ma túy đá và ketamine từ Hà Lan với số lượng lớn.

 

15 trong số 17 bị cáo có gốc Việt Nam, hầu hết vẫn còn mang quốc tịch Việt Nam. Hai bị cáo còn lại là người Hà Lan.10 bị cáo cư ngụ ở Berlin, 1 phụ nữ ở thị trấn Werneuchen cách Berlin khoảng 25km và 6 bị cáo ở Hà Lan.

Theo cáo trạng, băng đảng này có mối liên hệ với mafia Việt Nam và đã buôn lậu ma túy với số lượng lớn trị giá tổng cộng hơn 14 triệu euro. 6 bị cáo gồm 4 đàn ông và 2 phụ nữ được cho là đã đưa hơn 800 kg ma túy đá từ Hà Lan đến Cộng hòa Séc và hơn 600 kg thuốc lắc đến Berlin.

Cũng theo cáo trạng, 6 bị cáo khác bị cáo buộc đưa một số lượng lớn ma túy từ Berlin về Việt Nam bằng đường bưu điện. Đặc biệt kể từ năm 2017, các thùng ma túy đá, thuốc lắc và loại ma túy nguy hiểm ketamine được tàng trữ ở hai địa điểm ở Berlin sau khi chúng được buôn lậu từ Hà Lan. Đó là một cửa hàng đánh bạc điện tử ở đường Herzbergstrasse, rất gần chợ Đồng Xuân Berlin, và một quán bar hát karaoke tại đường Wittenberger Straße thuộc quận Marzahn cũng ở Đông Berlin.

Theo bản cáo trạng, 5 bị cáo còn lại gồm một phụ nữ và bốn đàn ông trong độ tuổi từ 34 đến 47 cư ngụ ở Berlin được cho là đã buôn bán tổng cộng hàng trăm kg ma túy đá, thuốc lắc và ketamine từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021.

Các bị cáo đã bị bắt giữ từ tháng 4 năm 2021. Vào thời điểm đó, 30 căn hộ và cơ sở kinh doanh trên toàn nước Đức đã bị khám xét, 27 trong số đó là ở Berlin và vùng lân cận. Hải quan Đức điều tra ra băng đảng này thông qua một người mua ma túy ở bang Bayern (Bavaria) thuộc miền Nam nước Đức và sau đó nghe lén điện thoại.

Vụ xét xử này dự trù kéo dài đến tháng 4 năm 2023. Nếu bị kết án, họ phải đối mặt với án tù từ 5 năm đến 15 năm tù.

Trong cuộc khám xét hồi tháng 4 năm ngoái, cảnh sát Đức còn thu giữ khoảng 60.000 euro tiền mặt, máy tính và điện thoại di động. Ngoài hoạt động buôn lậu ma túy, hải quan Đức tin rằng băng đảng Việt Nam này cũng kiếm được doanh thu từ việc vận hành các máy đánh bạc có gian lận. Do đó, cảnh sát Đức đã thu giữ 47 chiếc máy đánh bạc điện tử này vào thời gian điều tra năm 2021.

Ảnh: Các bị cáo (mặt bị làm mờ) trong phiên tòa xét xử tại tòa án Aachen – Đức.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)