VNTB – Bangkok Pride – Ngoài LGBT, các quyền con người khác cũng được tôn vinh

VNTB – Bangkok Pride – Ngoài LGBT, các quyền con người khác cũng được tôn vinh

Mỹ Tiến

 

(VNTB) – Cuộc diễn hành không chỉ tôn vinh quyền LGBT, mà còn lên tiếng về các vấn đề nhân quyền, hòa bình cho Ukraine, Miến Điện, Đài Loan, quyền người khuyết tật và tự do tôn giáo.

 

Tháng Tự Hào LGBTQ+, hay còn gọi là Pride Month, là một sự kiện quan trọng hàng năm dành riêng cho cộng đồng LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender,…) trên toàn thế giới. Tháng này diễn ra từ ngày 1/6 đến 30/6, và nó không chỉ là dịp để cộng đồng tự hào về bản thân, mà còn để tôn vinh sự đa dạng và bộc lộ bản thân.

Vào ngày 1/6/2024, tại Bangkok, cuộc diễn hành Pride Month đã diễn ra trên đường Rama I. Sự thành công của sự kiện này cũng góp phần thúc đẩy Bangkok trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho cộng đồng LGBTQ+ trên thế giới. Cuộc diễn hành không chỉ tôn vinh quyền LGBT, mà còn lên tiếng về các vấn đề nhân quyền, hòa bình cho Ukraine, Miến Điện, Đài Loan, quyền người khuyết tật và tự do tôn giáo.

Trong bối cảnh này, cộng đồng LGBT không chỉ đòi quyền cho riêng mình, mà còn đứng lên bảo vệ các giá trị nhân quyền và hòa bình cho tất cả mọi người. Tháng Tự Hào không chỉ là dịp để tôn vinh sự đa dạng và tự hào về bản thân, mà còn là cơ hội để lên tiếng cho những vấn đề quan trọng khác trong xã hội.

Ngoài là dịp tôn vinh các quyền căn bản của con người, việc tổ chức Pride Month đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế rất nhiều cho đất nước Thái Lan. Về du lịch, Thái Lan đã trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho cộng đồng LGBTQ+ trên thế giới. Cuộc diễn hành Pride Month tại Bangkok và các sự kiện liên quan đã thu hút du khách quốc tế đến Thái Lan. Du lịch LGBTQ+ không chỉ tạo ra doanh thu từ việc đón tiếp khách du lịch, mà còn thúc đẩy ngành dịch vụ, nhà hàng, khách sạn và vận chuyển.

Về thương mại: Các doanh nghiệp và thương hiệu thường tham gia vào Pride Month bằng cách tài trợ sự kiện, sản xuất sản phẩm đặc biệt và quảng cáo liên quan đến chủ đề LGBTQ+. Điều này không chỉ tạo ra doanh thu cho họ mà còn tạo dấu ấn tích cực trong cộng đồng.

Nhận diện quốc gia: Việc tổ chức Pride Month cho thấy sự mở cửa, chấp nhận và tôn trọng đối với cộng đồng LGBTQ+. Điều này có thể cải thiện hình ảnh quốc gia và thu hút sự chú ý từ cộng đồng quốc tế.

(1) Lịch sử của Tháng Tự Hào LGBT bắt đầu xuất hiện sau cuộc bạo loạn Stonewall vào năm 1969. Tại quán rượu Stonewall Inn ở Manhattan, New York, Hoa Kỳ, một cuộc bạo loạn đã diễn ra. Các nhà hoạt động như Marsha P. Johnson, Sylvia Rivera và Stormé DeLarverie là những người kích hoạt phong trào. Mặc dù có lời cáo buộc rằng một trong các thành viên P. Johnson đã từ chối tham gia, một năm sau cuộc bạo loạn, các cuộc tuần hành Pride đầu tiên đã được tổ chức tại một số tiểu bang ở Hoa Kỳ.

Cuộc tuần hành ở thành phố New York nhằm kỷ niệm “Ngày giải phóng phố Christopher”, cùng với các cuộc tuần hành khác song song khắp nước Mỹ. Fred Sargeant, người đã tổ chức một số cuộc diễu hành đầu tiên cho biết mục đích của việc này là để tưởng niệm phong trào Stonewall và thúc đẩy quyền tự do cho cộng đồng LGBT. Ông lưu ý rằng mặc dù các cuộc diễu hành đầu tiên thường giống một cuộc biểu tình hơn là một lễ kỷ niệm, nhưng chúng đã giúp gợi nhớ mọi người về cộng đồng LGBT và có thể có thành viên gia đình hoặc bạn bè của họ trong đó.

Hiện nay, Tháng Tự Hào không chỉ được tổ chức tại Hoa Kỳ mà còn lan rộng ra nhiều quốc gia khác trên thế giới. Từ năm 2012 cho đến nay, Google đã thường xuyên thay đổi giao diện của trang tìm kiếm bằng cầu vồng để kỷ niệm Tháng Tự Hào LGBT.

 

____________________

Tham khảo:

(1)    Tháng tự hào LGBT – Wikipedia tiếng Việt

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)