VNTB – Báo cáo Công dân mạng: Việt Nam nhắm “thông tin mạng bất hợp pháp” và phát biểu chính trị

VNTB – Báo cáo Công dân mạng: Việt Nam nhắm “thông tin mạng bất hợp pháp” và phát biểu chính trị

Vũ Quốc Ngữ dịch (VNTB) Báo cáo Công dân mạng của Hỗ trợ Tiếng nói Toàn (Global Voices Advocacy) cung cấp một cái nhìn toàn cảnh thế giới về những thách thức, chiến thắng, và các xu hướng mới nổi về quyền Internet.
 
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang kêu gọi kiểm soát chặt chẽ trên internet, cáo buộc “những kẻ thù địch trực tuyến làm mất uy tín của lãnh đạo đảng và nhà nước, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.”
 
Ông Quang, cựu Bộ trưởng Bộ Công an, cũng tuyên bố sẽ tăng cường giám sát trực tuyến nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.
 
Lời kêu gọi được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến ​​công chúng về Dự án Luật An ninh mạng do Bộ Công an soạn thảo và trao quyền rộng rãi cho bộ này. Dự thảo này bao gồm các quy định đặc biệt về “thông tin không gian mạng bất hợp pháp” mang tính “kích động quần chúng gây náo loạn an ninh và trật tự và các hoạt động chống chính phủ trong không gian ảo.” Luật cũng đặt ra các tiêu chuẩn mới cho “các hệ thống quan trọng,” quy định rằng các nhà khai thác các hệ thống như vậy phải lưu trữ dữ liệu hệ thống trên đất Việt Nam, nhưng nó không đưa ra định nghĩa rõ ràng về “các hệ thống quan trọng.”
 
Giả sử nó có hiệu lực, Luật về an ninh mạng sẽ làm tăng khả năng kiểm soát phản ứng trực tuyến của chính phủ cho dù chính quyền đang sử dụng Bộ luật Hình sự để làm câm lặng giới bất đồng chính kiến.
 
Vào cuối tháng 7, nhiều blogger và người bảo vệ nhân quyền đã bị bắt và buộc tội “tiến hành các hoạt động nhằm lật đổ nhà nước” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự của Việt Nam, có mức án tối thiểu 12 năm tù và mức án tối đa là tử hình. Đa số những người bị bắt là các thành viên sáng lập của Hội Anh em Dân chủ, một mạng lưới các nhà hoạt động liên quan đến xây dựng và huy động cộng đồng trên khắp Việt Nam.
 
Luật sư nhân quyền nổi tiếng của Việt Nam và blogger Nguyễn Văn Đài cũng bị buộc tội theo Điều 79, người bị bắt trước đây với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự.
 
Là người nhận giải Hellman-Hammett của tổ chức Theo dõi Nhân quyền năm 2007, luật sư Đài đã bị giam giữ hơn 600 ngày mà không được xét xử. Với cáo buộc mới, cảnh sát có thể gia hạn thời gian điều tra thêm 20 tháng.
 
Tại Ấn Độ, mối đe dọa về an ninh công cộng làm mạng nét bị cắt
 
Mạng Internet ở khu vực Darjeeling ở Tây Bengal, Ấn Độ đã bị cắt liên tục trong hai tháng, sau cái chết của một người dân trong một vụ đụng độ dữ dội giữa lực lượng an ninh và những người ly khai đòi độc lập cho Gorkhaland. Tình hình đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày trong khu vực, vì các doanh nghiệp, sinh viên và các nhà báo đang phải vật lộn với những ảnh hưởng của lệnh cấm Internet.
 
Trong khi đó ở hai bang miền bắc Punjab và Haryana, các dịch vụ internet và điện thoại di động đã bị cắt trong vài ngày xung quanh việc tuyên bố phán quyết của toà án trong vụ án hình sự đối với Gurmeet Ram Rahim, nhà lãnh đạo gây tranh cãi của bộ lạc Dera Sacha Sauda. Ram Rahim bị toà án hình sự đặc biệt (CBI) kết tội hãm hiếp, một quyết định gây ra sự phẫn nộ giữa những tín đồ của ông, những người đã ra đường biểu tình phản đối và trong một số trường hợp đã gây ra nhiều đụng độ với cảnh sát và các công dân khác. Các nhà chức trách nói rằng hơn 30 người đã bị giết trong vụ bạo lực tiếp theo đó.
 
Toà án Tối cao Ấn Độ nói rằng ‘sự riêng tư là một quyền cơ bản’
 
Theo một quyết định lịch sử, Toà án Tối cao Ấn Độ đã phán quyết rằng quyền riêng tư là “bản chất của cuộc sống.” Quyền được bảo mật sẽ trở thành một phần của Hiến pháp Ấn Độ, sau khi tòa xem xét nhiều đơn khiếu nại của công dân đang thách thức tính hợp hiến của hệ thống luật ID quốc gia của Ấn Độ (Aadhaar). Tòa án đã không đưa ra phán quyết về tính hợp hiến của Aadhaar, nhưng kêu gọi chính phủ tạo ra một kế hoạch mạnh mẽ để bảo vệ dữ liệu.
 
Nhà báo Mexico bị ám sát sau khi đăng video trực tuyến
 
Nhà báo Mexico, Candido Rios, đã bị sát hại vào ngày 22 tháng 8 trong một cuộc tấn công bằng súng tại Hueyapan de Ocampo, Veracruz, nhà báo thứ chín bị ám sát ở đất nước này trong năm nay. Rios, được các đồng nghiệp của ông gọi là “Pavuche”, là người sáng lập ra tờ báo hàng tuần La Voz de Hueyapan. Không lâu trước khi ông qua đời, Rios đã đăng một video tố cáo mạnh mẽ chống lại nhiều nhân vật chính trị của Hueyapan de Ocampo. Trong video, ông nói, “Chúng tôi không sử dụng vũ khí. Họ giết chúng tôi vì biết rằng vũ khí của chúng tôi không phải là đạn. Vũ khí của chúng tôi là chân lý. “
 
Người đàn ông Macedonia bị phạt 400 euro vì xúc phạm Erdogan
 
Một tòa án Macedonia đã áp dụng bộ luật hình sự lần đầu tiên kể từ khi giành độc lập vào năm 1992 và đã phạt một người vì đã lăng mạ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trên Facebook. Người đó sẽ phải trả một khoản tiền phạt 400 euro hoặc phạt tù.
 
Quốc hội mới của Venezuela muốn giải quyết hận thù trực tuyến
 
Quốc hội Lập hiến Quốc gia mới được thành lập đang tìm cách điều chỉnh việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để chống lại hận thù với một dự thảo luật mới. Văn bản luật pháp chưa có trên mạng, nhưng nó được cho có điều khoản áp dụng án tù lên đến 25 năm để trừng phạt tuyên truyền hận thù trên Internet.
 
Việc trừng phạt vì viết trên mạng xã hội ở Venezuela không phải là điều mới mẻ. Trong năm 2010, chính phủ (thời đó do Hugo Chavez dẫn đầu) đã cáo buộc các mạng lưới trực tuyến về việc kích động hận thù và bạo lực, và những người sử dụng chúng thường có nguy cơ bị bắt vì những phát ngôn chính trị. Vào năm 2014, một dự thảo luật được đề xuất bởi đảng cầm quyền đã cố gắng liệt phản đối trực tuyến vào loại “chủ nghĩa khủng bố mạng.”
 
Cơ quan thuế Campuchia nhắm đến các phương tiện thông tin độc lập với nhà nước
 
Chính quyền Cămpuchia thu hồi giấy phép của nhiều công ty, bao gồm Moha Nokor FM 93.5, là công ty cung cấp dịch vụ cho Đài Tự do Á châu (RFA) và Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), và đe doạ sẽ đóng cửa nhiều công ty khác với cáo buộc vi phạm luật thuế và giấy phép của nước này. Chương trình chính trị độc lập Tiếng nói của Dân chủ cũng bị gián đoạn sau khi bị yêu cầu dừng phát sóng. Các nhóm phương tiện truyền thông bày tỏ mối quan ngại rằng lệnh đóng cửa này có động cơ chính trị nhằm làm câm lặng những tiếng nói quan trọng trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018.
 
Trên Internet của Trung Quốc, tên thật sẽ sớm trở thành bắt buộc
 
Cục Quản lý Không gian ảo của Trung Quốc đã công bố một quy định mới đòi hỏi cư dân mạng đăng ký tên thật của họ để đăng nhận xét trực tuyến, một quyết định sẽ giảm đáng kể không gian để thảo luận và đặt một gánh nặng lên các trang web cần thiết để thực hiện các hệ thống xác minh danh tính. Các quy định dường như là một phần của một kế hoạch rộng hơn để tích hợp một hệ thống tín dụng xã hội vào các nền tảng Internet của Trung Quốc, sẽ theo dõi các cá nhân dựa trên bài phát biểu trực tuyến và các yếu tố khác. Các nhận xét có vẻ nguy hiểm hoặc lạm dụng có thể sẽ là yếu tố chính trong tính toán của hệ thống. Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng Mười.
 
Đan Mạch phê duyệt bán công nghệ giám sát trong cuộc nổi dậy của Ả Rập
 
Theo Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch, Bộ Ngoại giao Đan Mạch đã thông qua việc bán công nghệ giám sát cho Ả-rập Xê-út và UAE mặc dù có sự lo ngại rằng công nghệ này có thể được sử dụng để đàn áp nhân quyền. Đầu năm nay, BBC đã công bố một cuộc điều tra về BAE Systems của Anh, một chi nhánh của Đan Mạch chuyên bán nhiều công nghệ giám sát có thể đã được sử dụng để giám sát và nhắm mục tiêu vào các cá nhân tham gia vào cuộc nổi dậy của Ả Rập 2011-2012. Hệ thống được bán cho Ả-rập Xê-út, UAE, Qatar, Oman, Ma-rốc và Algeria và được sử dụng tại Tunisia trước khi Zine al-Abedine Ben Ali sụp đổ. Bộ này cho biết yếu tố nhân quyền chỉ là “một phần” trong đánh giá tổng thể của họ về quyết định kinh doanh.
 
Thể loại: Dân Chủ, Tin mới, VNTB

Bình luận

Your email address will not be published.
Required fields are marked*