VNTB – Báo chí “cách mệnh” lúng túng, tự mâu thuẫn thời COVID*

Giang Tử

(VNTB) – Báo chí “cách mệnh” dường như lúng túng vỡ trận mất chỉ đạo.  Mạnh ai nấy viết, chả có lập trường nhất quán gì hết, hay là viết theo quán tính?

 

1. Bữa trước VN.EXPRESS tờ báo của bộ trưởng Chu Ngọc Anh bộ KH & CN đăng 1 bài báo chủ yếu dịch của The New York Times đặt tựa bậy bạ.

Bị thiên hạ mắng chửi vì bình luận sai, vội vàng gỡ bỏ. Chẳng may tờ báo Thanh Niên Việt một tờ điện tử vô danh mới nổi của Trung ương Đoàn TNCS.HCM copy lại mất rồi.

Covid-19 phơi bày phía sau sự hào nhoáng của nước Mỹ

Năm 2020, khi có Covid-19 cũng là lúc xuất hiện nhiều cảnh tượng khiến người dân Mỹ nhớ lại giai đoạn đói khổ của cuộc Đại suy thoái 1937. Đó là hình ảnh dòng xe dài hàng dặm trước cửa hàng tạp hóa…

Ngân hàng thực phẩm ở San Antonia – Texas phát chẩn drive-through ngày 9/4/2020. Mỗi một phần quà nặng 140 pounds ( tương đương 2 xe đẩy hàng).

Viết chữ “hào nhoáng”: có nghĩa bôi mỡ, tô son, rọi đèn cho sáng chưng. Bên trong chả có gì. Vậy là nước Mỹ nghèo a ?

Câu này “đó là hình ảnh dòng xe dài hàng dặm trước cửa hàng tạp hóa” thực tế là người dân đi nhận cứu trợ ngồi chễm chệ trong xe, mở sẵn cốp xe sau, nhân viên xã hội tự bê hàng hóa bỏ vào cốp. Xong, xe vặn tay lái đi luôn. Sướng không! Bảo đảm cách ly tuyệt đối cho cả hai bên nhá.

c Mhdùng 4.0 tlâu ri, hlp tc nm đưc đi tưng cn cu trvà trin khai luôn.

Đây là bản gốc, sau khi bị mạng xã hội chỉ trích, vội gỡ bỏ:

Tuy nhiên Tờ thanh Niên Việt đã đăng lại trước khi VN Express gỡ bỏ vì bị MXH la mắng:

2. Ai cứu trợ kịp thời nhanh chóng?

Cũng vẫn tờ VN Express chê nước Mỹ nghèo “sau cái vỏ hào nhoáng”, liền đăng tin sau đây, coi như tự vả miệng mình:

3. Báo Giao Thông (thuộc Bộ GTVT) vô tư đăng tin hai nghệ sĩ Việt kiều mừng rơi nước mắt nhận cứu trợ kịp thời của chính phủ Mỹ:

Tờ báo này vả miệng tờ báo khác.

https://www.baogiaothong.vn/bang-kieu-thuy-nga-ke-chuyen-nhan-tien-tro-cap-dich-covid-19-d461833.html:

Ca sĩ Bằng Kiều vừa chia sẻ tin vui khi nhận được khoản tiền trợ cấp của Chính phủ Mỹ cho mỗi người dân vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cụ thể, nam ca sĩ đã nhận được 1200 USD (gần 28 triệu đồng). Giọng ca của “Nơi tình yêu bắt đầu” dí dỏm: “Nhận được cái check chính phủ gửi cho 1200 USD mà rưng rưng nước mắt”.

(…) Trong khi đó, danh hài Thúy Nga vui vẻ thông tin mình cũng đã nhận được tiền. Theo đó, vì nuôi con nhỏ dưới 17 tuổi nên Thúy Nga nhận được thêm 500 USD. Tổng cộng, cô nhận được 1700 USD (gần 40 triệu đồng).

4. Ở Việt Nam cứu trợ covid thế nào ?

Ngoài các hoạt động thiện nguyện “lá lành đùm lá rách” theo truyền thống dân tộc, rải rác các địa phương, do nhân dân tự phát, đài báo ra rả ca tụng chính phủ cấp GÓI BÁNH VẼ 62,000 TỶ ĐỒNG.

Hàng chục triệu người dân yếu thế chưa nhận được đồng bạc nào nhưng vẫn “ấm lòng” ( ?!)

Doanh nghiệp nóng lòng chờ hỗ trợ”

Báo Người Lao Động than thở giùm hàng nghìn doanh nghiệp:

https://nld.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-nong-long-cho-ho-tro-20200315202515315.htm

5. Kết

Báo chí “cách mệnh” dường như lúng túng vỡ trận mất chỉ đạo.

Mạnh ai nấy viết, chả có lập trường nhất quán gì hết, hay là viết theo quán tính ?

Chửi Mỹ hay khen Mỹ bây giờ ?

Khi nào không có chỉ đạo thì cứ theo quán tính.

Kệ ai có gan vượt rào thì vượt.

Hình như bây giờ nhà báo vẫn có chỉ đạo các “mùa chửi cố định”. Tháng Ba và Tư hàng năm là mùa khơi gợi công lao “giải phóng miền Nam”, đồng thời chửi chung Mỹ – Ngụy.

Hình như có một số người làm nghề “căm thù Mỹ chuyên nghiệp”. Nếu hòa hợp hoà giải thì họ thất nghiệp, biết làm gì sống?!

Tuy vậy, riêng chửi Mỹ thì không có mùa, cứ chửi bất kỳ khi nào có thể. Ví như mùa COVID chửi được thì chửi, không thừa. Ví dụ trên chứng minh rõ rệt. Rõ ràng cái này là chủ trương của Đảng luôn luôn nhắc nhở người ta cảnh giác đừng quên kẻ đối lập truyền kiếp vậy(!)

 

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: