VNTB – Báo chí Đức: Hoang mang và sợ hãi trong giới hoạt động xã hội dân sự tại Việt Nam

VNTB – Báo chí Đức: Hoang mang và sợ hãi trong giới hoạt động xã hội dân sự tại Việt Nam

Hiếu Bá Linh (Tổng hợp)

 

(VNTB) – “Các vụ án trốn thuế chống lại các nhà hoạt động XHDS là có động cơ chính trị và cáo buộc trốn thuế chỉ là một cái cớ.”

 

Nhật báo TAZ của Đức đưa tin ngày 11/8 về phiên tòa phúc thẩm xét xử luật sư môi trường Đặng Đình Bách. Cuối cùng, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên y án 5 năm tù giam về tội trốn thuế.
https://taz.de/Repression-von-Umweltschuetzern/!5874103/

Bà Trần Phương Thảo, vợ ông Bách, cho biết tương tự như phiên tòa sơ thẩm, bà một lần nữa không được tham dự phiên tòa phúc thẩm. Máy tính xách tay và điện thoại di động của luật sư bị giữ lại không được đem vào phòng xử án.

Các luật sư cho biết ông Đặng Đình Bách, 44 tuổi, trông gầy yếu và không được khoẻ vì tuyệt thực. Ông đã tuyệt thực kéo dài  hai tuần trước phiên tòa sơ thẩm ngày 24 tháng 1 để phản đối vụ án bất công và các hình thức áp bức ông nhận tội của điều tra viên.

Tờ TAZ viết rằng kể từ năm ngoái, cơ quan tư pháp, do Đảng Cộng sản kiểm soát, đã ngày càng truy tố các nhà hoạt động môi trường và khí hậu với cáo buộc về tội trốn thuế. Mục đích là để đe dọa các nhà hoạt động xã hội dân sự nổi tiếng. Ông Bách là một trong những nạn nhân đầu tiên.

Đáng chú ý, các vụ án trốn thuế này là do Cơ quan an ninh nhà nước điều tra và bị các biện pháp nặng nề hơn nhiều so với các vụ án trốn thuế thông thường (vi phạm pháp luật về thuế). Các nhà hoạt động xã hội dân sự (XHDS) bị biệt giam trong nhiều tháng, không được tiếp xúc với người thân trong gia đình và ít được tiếp xúc với luật sư. Đó là các biện pháp áp dụng cho các vụ án liên quan đến an ninh quốc gia, các vụ án chính trị, phản động, chống lại nhà nước.

Tờ TAZ nhấn mạnh, do đó, các tổ chức nhân quyền coi các vụ án trốn thuế chống lại các nhà hoạt động XHDS là có động cơ chính trị và cáo buộc trốn thuế chỉ là một cái cớ. Vả lại, luật thuế của VN rất mơ hồ, đặc biệt là đối với các tổ chức phi lợi nhuận.

Cùng ngày thứ Năm 11/8, bản án tù của hai nhà hoạt động khác, mỗi người được giảm ba tháng trong một phiên tòa phúc thẩm tại Hà Nội. Ông Mai Phan Lợi, 51 tuổi, Chủ tịch hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng (MEC) và ông Bạch Hùng Dương, 47 tuổi, giám đốc MEC, cũng bị bắt vào tháng 6 năm 2021 với cáo buộc ngụy tạo về tội trốn thuế. Trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 1/2022 ông Lợi bị kết án 48 tháng tù giam và ông Dương 30 tháng tù giam.

Nạn nhân nổi bật nhất của các vụ án với cáo buộc ngụy tạo về tội trốn thuế cho đến nay là bà Ngụy Thị Khanh, người đoạt giải Môi trường Goldman, đã bị kết án hai năm tù vào tháng Sáu năm nay. Nhà cựu ngoại giao 46 tuổi (tốt nghiệp Học viện Quan hệ Quốc tế) và là người sáng lập Trung tâm Phát triển và Sáng tạo Xanh (GreenID) tại Hà Nội cũng đã kháng cáo và đang chờ ngày tòa án phúc thẩm xét xử. Bản án sơ thẩm kết tội nữ chuyên gia môi trường nổi tiếng đã gây ra sự phản đối từ các đại sứ quán phương Tây.

Tờ TAZ nói rằng các vụ bắt bớ và kết án kể trên đã gây ra sự hoang mang và sợ hãi trong giới hoạt động xã hội dân sự tại Việt Nam, đặc biệt về bảo vệ môi trường.

Điển hình là cô Hoàng Thị Minh Hồng, giám đốc và người sáng lập Trung tâm Hành động và liên kết vì môi trường và phát triển Việt Nam (CHANGE), một tổ chức tiên phong trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đăng thông báo tìm người kế nhiệm trên Twitter từ hôm thứ Năm 11/8 (Xem ảnh).
https://www.twitter.com/honghoangchange/status/1557610262441562115

“Rõ ràng cô ấy muốn tránh thiệt hại cho bản thân và tổ chức của mình”, một nhà quan sát suy đoán, nói với tờ TAZ. Hoàng Thị Minh Hồng là phụ nữ Việt Nam đầu tiên đặt chân lên Nam Cực và từ khi trở về từ Nam Cực, mọi thứ thay đổi, cuộc đời cũng thay đổi, cô Minh Hồng bỏ việc ở tờ báo Vietnam Investment Review đang cho thu nhập khá cao để lao vào các hoạt động bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

Để được tiếp cận thông tin, kiến thức làm nóng ước mơ của mình, cô Minh Hồng nhận lời làm việc cho Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF). Nhưng ước mơ có những dự án môi trường của riêng mình cho Việt Nam luôn đau đáu trong cô. Công việc ở WWF ổn định, thu nhập cao, được đi nước ngoài… cũng chỉ giữ chân cô được 7 năm.

Rời khỏi WWF với “vốn liếng” khá dày về kiến thức, kinh nghiệm và mối quan hệ với các tổ chức, mạng lưới bảo vệ môi trường thế giới, cô Minh Hồng sáng lập tổ chức CHANGE tại Việt Nam tập trung vào 2 lĩnh vực là chống biến đổi khí hậu và bảo vệ động vật hoang dã.
http://www.baodongnai.com.vn/phongsukysu/201803/nguoi-phu-nu-viet-2-lan-chinh-phuc-nam-cuc-2886856/index.htm#:~:text=Ch%E1%BB%8B%20Minh%20H%E1%BB%93ng%20k%E1%BB%83%20l%C3%BAc,ti%C3%AAn%20l%C3%AAn%20ch%C3%A2u%20Nam%20C%E1%BB%B1c.


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)