VNTB – Bao giờ Nguyễn Phú Trọng biết rút lui để „Làm Người Tử Tế“?(*)

VNTB – Bao giờ Nguyễn Phú Trọng biết rút lui để „Làm Người Tử Tế“?(*)

Âu Dương Thệ

 

(VNTB) – Độc quyền lâu nên Nguyễn Phú Trọng tự ý nắn bóp Điều lệ Đảng và luật pháp XHCN theo lợi ích riêng của mình và phe nhóm như một quả chuối. 

 

Chọn đúng vào dịp kỉ niệm 77 năm „Cách mạng Tháng 8“ , Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư (TBT) và Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, ngay sau khi trảm hai Bộ trưởng đã vội vàng tổ chức Hội nghị của Ban này ngày 17.8.2022  vỗ ngực  coi đó là rất nghiêm túc trong vụ chống tham nhũng có hệ thống từ trung ương tới địa phương(1); nhưng thực tâm là cố tình phủi sạch trách nhiệm của chính mình  và tam trụ. Vì thế dịp này Nguyễn Phú Trọng đã cao ngạo tuyên bố hùng hổ rằng, trong việc chống tham nhũng, tiêu cực chế độ do ông dựng lên “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai”.(2)

Giữa khi đại dịch Covid-19 bùng nổ đe dọa mạng sống của hàng triệu người, nhưng suốt trên hai năm Nguyễn Phú Trọng sử dụng các quỉ kế để tập trung lực lượng xây dựng vây cánh nhằm chiếm ghế TBT lần thứ ba. Vì thế Nguyễn Phú Trọng và bộ máy cai trị độc tài đã  hoàn toàn lơ là việc ngăn chặn bệnh dịch, thậm chí không lo kịp thời thuốc chủng ngăn ngừa bệnh đại dịch. Chẵng những thế đến khi đại dịch bùng nổ trên toàn quốc ông còn dửng dưng trước những tố cáo có dẫn chứng của nhân dân thuộc mọi tầng lớp, đặc biệt của nhiều báo điện tử của Xã hội Dân sự về các biện pháp vừa sai lầm vừa hốt hoảng, đồng thời còn để bọn tham quan tự do tham nhũng tàn bạo liên quan tới mạng sống của hàng triệu bệnh nhân Covid và công nhân phải chạy khỏi các thành phố để tránh dịch và nạn đói khát trong các năm 2020-2021(3). Mãi tới sau khi củng cố lại được quyền lực Nguyễn Phú Trọng và những người cầm đầu chế độ đã phải nhìn nhận đây là một vụ tham nhũng có hệ thống công khai và trắng trợn nhất từ trước tới nay. Nó liên quan trực tiếp tới nhiều Bộ trong chính phủ, nhiều Ban trong Đảng, chạy vào cả Bộ chính trị và lên tới Tứ trụ!  

Nhưng tại Hội nghị ngày 17.8.2022 Nguyễn Phú Trọng lại tự đề cao và hô hoán: :„Có thể nói là chưa bao giờ chúng ta xử lý mạnh mẽ, nghiêm minh hành vi tham nhũng, tiêu cực như vừa qua, có đúng không? Nhất là việc xử lý khẩn trương, nhanh chóng, kịp thời, đồng bộ, dứt điểm giữa kỷ luật đảng với kỷ luật hành chính và xử lý hình sự đối với 2 trường hợp Ủy viên Trung ương là bộ trưởng, nguyên bộ trưởng trong vụ Việt Á gần đây đã thể hiện nhất quán quan điểm: “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai”.“(4)

Có thực như vậy không? Cố tình nổ lớn như vậy Nguyễn Phú Trọng muốn đạt mục tiêu gì? Để hiểu rõ sự thực cần phải lật lại vụ Việt-Á từ đầu 2020 tới kết quả xét xử vụ án động trời này như thế nào vài tháng trước.

 

Tóm lược diễn tiến các đại quan đỏ tiếp tay trong vụ Việt-Á

Giữa khi đại dịch Covid-19 bùng nổ trên thế giới và tràn tới VN, đe dọa sinh mạng và cuộc sống của nhiều triệu người, các cơ quan Đảng và Chính phủ đã hành động như thế nào? :

30.1.2020 (6. Tế Canh Tý): Bộ Khoa học & công nghệ „họp khẩn“ bàn tìm cách sớm chữa Covid. Ngay sau đó bộ trưởng Chu Ngọc Anh kí quyết định trích quĩ ngân sách quốc gia gần 19 tỉ đồng cho công ti Việt-Á lo „nghiên cứu“ kit test. Mặc dầu công ti này chỉ có căn phòng làm việc không quá 10 m² và không có các phương tiện nghiên cứu khoa học.

3.3.2020: Một công trình khoa học mà chỉ cần vài tuần đã được “Hội đồng Khoa học-công nghệ cấp Quốc gia do Bộ trưởng bộ Khoa học-công nghệ thành lập, đã họp đánh giá kết quả nghiên cứu chế tạo bộ kít real-time RT-PCR one step và tất cả các thành viên đã nhất trí thông qua và nhất trí đề nghị Bộ Y tế cấp phép sử dụng bộ kít real-time RT-PCR do Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất.”

4.3.2020: Rồi chỉ một ngày sau Bộ Y tế công nhận ngay Kít test nhanh xét nghiệm virus corona của Việt Á và cho phép sản suất đại trà. Nhờ thế nên công ti này đã đút lót cho các người đứng đầu các cơ quan y tế trên 63 tỉnh-thành phố toàn quốc để bán nhanh và bắt hàng triệu nhân dân phải xét nghiệm.

24.4.2020: Bộ Khoa học-công nghệ còn cả gan nói dối là, „Bộ kít xét nghiệm covid-19 của VN được WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) công nhận. Từ đây Ban Tuyên giáo Trung ương lùa toàn bộ hệ thống báo chí chế độ toàn trị tô hồng cho kít xét nghiệm Việt Á!

20.10.2020: WHO ra thông báo chính thức, kết quả thẩm định về bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á là: „Not Accepted- Không được chấp nhận.“

10.3.2021: Nhưng thật hết sức kinh ngạc việc Chủ tịch nước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vẫn kí Quyết định số 264/QĐ-CTN (10.03.2021) „tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ti Việt Á có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.“(5)  

 

Xét về mặt luật pháp thì việc „tặng thưởng Huân chương Lao động“ thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước (CTN) là một quyết định quan trọng, nên  nó phải trải qua nhiều bước, nhiều cấp và nhiều ngành có thẩm quyền, theo dõi trung thực, công khai và cuối cùng trước khi đăt bút kí thì CTN phải nghiêm túc kiểm tra lại. Vì theo luật pháp, việc „tặng thưởng Huân chương“ là hành động có trách nhiệm cao của người đứng đầu Đảng và Nhà nước nhằm cổ vũ công khai cho hoạt động được coi là chính đáng phục vụ lợi ích nhân dân.

Nhưng căn cứ vào các hoạt động công khai của các cơ quan Đảng và Nhà nước liên quan tới việc giao cho Học viện Quân y và công ti Việt Á nghiên cứu để sáng chế thuốc thử nhanh nhận diện bệnh Covid-19 từ khi khởi đầu ngày 31. 1. 2020 tới ngày 24.4.2020 khi loan tin „Bộ kít xét nghiệm covid-19 của VN được WHO công nhận“ là hoàn toàn dối trá, cố tình lừa dối toàn Đảng và đánh lừa Nhân dân  VN và cả thế giới. Không những thế các cơ quan Đảng và Nhà nước đã cố tình im lặng, dấu diếm, không dám công khai thông báo của WHO ngày 20.10.2020 không công nhận giá trị khoa học của „Bộ kít xét nghiệm covid-19 của công ti Việt-Á.

Nhưng tại sao gần nửa năm sau mặc dầu WHO đã thông báo chính thức cho  chính quyền CSVN không công nhận giá trị khoa học của „Bộ kít xét nghiệm covid-19 của công ti Việt-Á“,  Nguyễn Phú Trọng với tư cách là CTN lại vẫn kí Quyết định số 264/QĐ-CTN (10.03.2021) „tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ti Việt Á có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19“ ? Như vậy là suốt trong thời gian hơn một năm (từ 30.1.2020 tới 10.3.2021) Nguyễn Phú Trọng, trong tư cách CTN và TBT,  đã hoàn toàn mù tịt về các hành động gian dối, tham nhũng trong việc sử dụng „Bộ kít xét nghiệm covid-19 của công ti Việt-Á“ để khám bệnh cho hàng triệu người trong việc chống đại dịch Covid-19 của các Bộ trong chính phủ và các Ban trong Đảng. Tuy vậy Nguyễn Phú Trọng lại vẫn kí Quyết định „tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ti Việt Á“ và còn khẳng đính là công ti này „ có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19“!!!

Như vậy khi tự mình kí vào Quyết định trên Nguyễn Phú Trọng đã không chỉ hợp pháp hóa mà còn cổ động công khai cho „Bộ kít xét nghiệm covid-19 của công ti Việt-Á“ đã bị WHO phủ nhận giá trị khoa học trong việc ép khám bệnh cho hàng triệu người ở VN!!!  Tức là Nguyễn Phú Trọng – xét cả trên mặt luật pháp về trách nhiệm và lương tâm đạo đức của người đứng đầu Đảng và Nhà nước- qua hành động nói trên với tư cách TBT và CTN Nguyễn Phú Trọng là hoàn toàn vô trách nhiệm và vô lương tâm!!! Vì xét về mặt tổ chức của chế độ toàn trị CSVN thì TBT là người đứng đầu chỉ huy toàn bộ công việc Đảng và Nhà nước; có thể ví như một kiến trúc sư trưởng vẽ họa đồ cho cả ngôi nhà, các thợ xây (các Ban đảng, các Bộ trong chính phủ…) chỉ thi hành xây theo họa đồ của kiến trúc sư. Như thế có thể nói, trong vụ tham nhũng, tiêu cực Việt-Á có hệ thống từ trên xuống dưới, từ trung ương tới các địa phương, Nguyễn Phú Trọng nếu không phải là thủ phạm thì ít nhất cũng là tòng phạm chính !!!

 

Tòng phạm đóng vai chánh án xét xử!

30.12.21: Mãi hai năm sau khi tình hình đã bị đổ bể hoàn toàn Nguyễn Phú Trọng mới giao cho cơ quan điều tra của Bộ Công an  vào cuộc.

31.3.22: Ủy ban Kiểm tra trung ương tố cáo một số tổ chức và cá nhân liên quan tới vụ Việt Á. 

6.6.22: Cao điểm là Nguyễn Phú Trọng đã cho triệu tập Hội nghị Trung ương bất thường để khai trừ ra khỏi Đảng Chu Ngọc Anh (khi đó là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà nội) và Nguyễn Thanh Long (Bộ trưởng Y tế) và sau đó để cho Quốc hội (QH) thông qua bãi nhiệm ông Long và Hội đồng Nhân dân thành phố Hà nội bãi nhiệm ông Anh.(6)  

Như thế cho thấy Nguyễn Phú Trọng đã phải tìm cách thanh toán nhanh vụ Việt Á bằng cách kéo cả Trung ương đảng, QH và Hội đồng nhân dân thành phố Hà nội để hợp pháp hóa hành động của mình, để từ đó không một cơ quan nào của Đảng và Nhà nước dám động tới lông chân ông. Vì Nguyễn Phú Trọng sợ rằng, nểu để vụ tham nhũng và tiêu cực động trời trên -trong đó có cả chữ kí của Nguyễn Phú Trọng-  kéo dài thêm có thể đưa tới tình trạng rối loạn và bất bình lớn trong Đảng và ngoài xã hội, gây nguy hiểm ngay tới số phận chính trị của Nguyễn Phú Trọng. Có hiểu được như thế mới thấy rõ tâm địa của Nguyễn Phú Trọng khi phải vội vã hô hoán: :„Có thể nói là chưa bao giờ chúng ta xử lý mạnh mẽ, nghiêm minh hành vi tham nhũng, tiêu cực như vừa qua“. Và còn hô hoán rằng, ông đã dám ra quyết định „ xử lý khẩn trương, nhanh chóng, kịp thời, đồng bộ, dứt điểm giữa kỷ luật đảng với kỷ luật hành chính và xử lý hình sự đối với 2 trường hợp Ủy viên Trung ương là bộ trưởng, nguyên bộ trưởng trong vụ Việt Á“. Từ đó Nguyễn Phú Trọng tự vỗ ngực và hô hoán trước nhân dân là, như thế ông đã giữ lời hứa: “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai”.“ 

Với câu kết luận hàm chứa cả đe dọa trên, Nguyễn Phú Trọng muốn nói với dư luận trong Đảng và ngoài xã hội rằng, vụ án tham nhũng tiêu cực động trời này đã xử xong rồi, không còn nhân vật nào cao hơn dính líu vào nữa!!!

Nhưng đối chiếu với thực tế thì cho tới nay ai cũng thấy, việc Nguyễn Phú Trọng kí Quyết định số 264/QĐ-CTN (10.03.2021) là hành động cực kì phi pháp, vô trách nhiệm và mất đạo đức. Nhưng trong suốt thời gian dài từ sau khi vụ án tham nhũng động trời có hệ thống này bị bùng nổ công khai thì chưa lần nào Nguyễn Phú Trọng dám công khai nhận trách nhiệm cá nhân trước Trung ương Đảng, QH và cũng không dám công khai xin lỗi trước nhân dân, đặc biệt là hàng triệu nạn nhân Covid và công nhân phải trốn chạy khỏi các thành phố và các trung tâm, đặc biệt cả hàng chục ngàn người đã bị chết do xét nghiệm Kit Test sai. Nghĩa là trước sau Nguyễn Phú Trọng vẫn tự giành quyền cho mình là thuộc „Trường hợp đặc biệt“, không cho phép Đảng và Nhà nước dám đụng tới và không cho phép nhân dân công khai phê bình. Như thế rất rõ ràng là, trong thực tế Nguyễn Phú Trọng đã tự giành VÙNG CẤM và NGOẠI LỆ chỉ cho riêng mình!!!

***

Thái độ độc tài và tham lam để bảo vệ quyền lợi ích kỉ này không có gì mới, không có gì lạ với Nguyễn Phú Trọng. Từ khi nắm ghế TBT từ Đại hội 11 (2011) tới nay, Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần tự ý độc quyền đưa ra các quyết định đạp lên cả Điều lệ Đảng nếu nó thích hợp cho việc củng cố quyền lực cá nhân của ông, và sẵn sàng húy bỏ quyết định, kể các nghị quyết của Đảng, nếu thấy nó có thể trái với chủ trương cực kì bảo thủ hoặc nguy hại tới sự độc quyền của ông.(7) Suốt trong 5 năm giữa hai Đại hội 12-13 (2016-2021) Nguyễn Phú Trọng đã dùng đủ mọi thủ đoạn và mánh lới để hạ dối thủ chính trị nguy hiểm là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Cuối cùng ông Dũng phải bỏ cuộc để Nguyễn Phú Trọng giành được xếp vào „Trường hợp đặc biệt“ để nắm tiếp độc quyền ghế TBT và kiêm nhiệm cả CTN. 

Trước khi rút lui Nguyễn Tấn Dũng đã nhắn nhủ và gởi lời chào từ biệt với các đồng nghiệp để ông trở về học „làm người tử tế“.(8) Qua đó Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận rằng, dưới chế độ độc tài toàn trị theo mô hình Dân chủ XHCN và Pháp chế XHCN chừng nào còn nắm quyền thì không thể trở thành người tử tế được, mà phải và chỉ biết dối trá, quỉ quyệt; trong chế độ đó không có chỗ đứng cho lương tâm, đạo đức và lòng tự trọng!!!

Nhìn vào chế độ toàn trị thời Nguyễn Phú Trọng trên 12 năm qua trong mọi lãnh vực ngày càng thấy pháp chế XHCN càng bị vo tròn bóp méo theo ý riêng của ông Tổng Trọng. Điển hình như vụ Việt-Á mới đây, hay trong dịp kỉ niệm Cách mạng Tháng 8 ngay báo chí của Đảng cũng đã phải rút bài viết về tài sản đang bốc khói của đại gia đỏ giầu nhất VN Phạm Nhật Vượng.(9) Đây là những báo biệu rõ ràng nhất về tình trạng càng suy đồi của chế độ toàn trị. Không chỉ độc tài, nay họ còn cấu kết và bao che cho các đại gia để cùng nhau thực hiện mục tiêu của các nhóm lợi ích giữa những phần tử có quyền và những đại tư bản đỏ nhiều tiền, biến Đảng và Nhà nước chỉ còn là bung xung, bù nhìn phục vụ quyền lợi ích kỉ của các nhóm lợi ích!!!

Cũng  vào dịp 77 năm Cách mạng Tháng 8  Nguyễn Phú Trọng và những người cầm đầu toàn trị đã ngạo mạn thách thức dư luận trong nước và các nước dân chủ tiến bộ đưa nhiều người dân chủ được nhân dân trọng nể và các nước Dân chủ Đa nguyên kính nể ra tòa; mặc dầu nhiều người dân chủ trong nước và nhiều chính quyền cũng như các tổ chức nhân quyền trên thế giới đòi trả tự do ngay cho những người dân chủ VN. Những người dân chủ này, trong đó có rất nhiều người còn trẻ tuổi, nhưng biết  sống theo lương tâm, dám nói thẳng nói thực về những tội ác của chế độ toàn trị. Tiêu biểu như Phạm Đoan Trang, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm, Lê Văn Dũng… (10) Việc này trả lời thẳng cho lời rao giảng cực kì dối trá của Nguyễn Phú Trọng, ở VN „dân chủ đến thế là cùng“ như thế nào !!!  

Gần 13 năm cầm đầu chế độ toàn trị Nguyễn Phú Trọng đã xây dựng và củng cố các chính sách độc tài bạo ngược, nói có thành không, độc tài lại bảo đó là dân chủ.  Độc quyền lâu nên Nguyễn Phú Trọng tự ý nắn bóp Điều lệ Đảng và luật pháp XHCN theo lợi ích riêng của mình và phe nhóm như một quả chuối. Vì thế người ta đã gọi chế độ của Nguyễn Phú Trọng là Cộng Hòa Chuối!  Những hành động cực kì sai trái trong dịp 77 năm Cách mạng Tháng 8 càng cho thấy, nay Nguyễn Phú Trọng vẫn chỉ biết bám vào quá khứ, tôn thờ chủ nghĩa Marx-Lenin cực kì sai lầm nên đã phá sản, như chính cố TBT CS Liên xô Gorbatschow đã kết án. (11) Có lẽ vì thế ông Trọng đã không gởi lời chia buồn.  Liệu có bao giờ Nguyễn Phú Trọng mới tỉnh ngộ để dám trở về học „làm người tử tế“???

 

2.9.2022

 

Ghi chú:

 

(*) Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả 


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)