VNTB – Bảo hiểm xã hội Việt Nam ‘chây ì’… trả nợ các bệnh viện công lập

VNTB – Bảo hiểm xã hội Việt Nam ‘chây ì’… trả nợ các bệnh viện công lập

Mai Lan

(VNTB) – Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục kéo dài khoản nợ vượt dự toán của các cơ sở y tế từ năm 2019 đến nay.

 

Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan trực thuộc Chính phủ có chức năng tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tổ chức thu, chi chế độ bảo hiểm thất nghiệp; quản lý và sử dụng các quỹ: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế (sau đây gọi chung là bảo hiểm); thanh tra chuyên ngành việc đóng bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; của Bộ Y tế về bảo hiểm y tế; của Bộ Tài chính về chế độ tài chính đối với các quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế.

Như vậy việc cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tiếp tục kéo dài khoản nợ vượt dự toán của các cơ sở y tế từ năm 2019 đến nay, đó là trách nhiệm phải giải quyết của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo thống kê sơ bộ tính đến trung tuần tháng 11-2023 của bảo hiểm xã hội 63 tỉnh, thành phố, tổng số tiền Bảo hiểm xã hội Việt Nam chưa quyết toán cho các cơ sở khám, chữa bệnh công lập là hơn 7.000 tỷ đồng. Trước đó, nhiều bệnh viện cũng cho hay việc chậm quyết toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế khiến các bệnh viện chậm trễ trong việc chi trả các gói thầu vật tư y tế, thuốc, … dẫn đến các nhà thầu cung ứng nhỏ giọt, chậm cung ứng. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện.

Ghi nhận từ đại diện bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.Thủ Đức) thì bệnh viện ký hợp đồng với cơ quan bảo hiểm y tế theo đơn giá dịch vụ cung cấp. Trong khi đó, giám định chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và thanh tra lại căn cứ trên định mức xây dựng cơ cấu giá.

Ví dụ, khi thực hiện dịch vụ siêu âm màu cho bệnh nhân , sau khi in kết quả chẩn đoán mà không kèm in hình ảnh siêu âm màu cho bệnh nhân thì bị trừ trong đơn giá dịch vụ siêu âm cung cấp. Trong khi đó, hình ảnh siêu âm màu cơ sở có lưu trữ đầy đủ trên hệ thống PACS, khi cần có thể truy xuất.

Nghịch lý khác, việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh dựa trên định mức số lượt tối đa được quy ước trong việc xây dựng giá là chưa phù hợp. Như bóng đèn máy CT-scanner khuyến cáo tối đa của nhà sản xuất là chụp 10.000 ca/bóng.

Nhưng nếu quá trình sử dụng và khai thác tốt có thể sử dụng thời gian lâu hơn hoặc chụp được nhiều lượt hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cung cấp dịch vụ y tế thì bị xuất toán đối với số ca chụp vượt định mức khuyến cáo của nhà sản xuất. Như vậy, thiết bị chưa hỏng mà thay sẽ lãng phí. Nhưng có những cái hỏng sớm hơn thì buộc đơn vị phải thay mới để phục vụ bệnh nhân thì không được tính thêm vào giá dịch vụ y tế phần chi phí tăng thêm.

Đại diện bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho rằng quy định mức ca khám, chụp chiếu/ngày để thanh toán bảo hiểm y tế thì Bộ Y tế phải xem xét lại. Cụ thể, quy định siêu âm 48 ca/máy/ngày; chụp X-quang thường 58 ca/máy/ngày… Một bác sĩ giỏi 1 phút khám đúng bệnh, nhưng quy định 1 bác sĩ khám một số ca nhất định/ngày (65 ca/ngày) là hoàn toàn sai lầm. Bác sĩ siêu âm 1 phút/ca, tại sao chỉ cho siêu âm 48 ca/ngày? Chính giới hạn như vậy khiến bệnh viện không tạo ra được tiền, bác sĩ không làm hết năng lực…

Một báo cáo của Sở Y tế TP.HCM cho biết, các bệnh viện tại TP.HCM đang bị Quỹ bảo hiểm y tế từ chối thanh toán 1.400 tỷ đồng vì tổng mức thanh toán bị vượt quá mà nguyên nhân là số bệnh nhân tăng.

“Quỹ bảo hiểm y tế được lập ra với mục tiêu tốt là để người không có bệnh góp lo cho người có bệnh. Nhưng vì khó tăng thu Quỹ nên các cơ quan tìm cách giảm chi từ Quỹ. Các bệnh viện bị ép giảm chi bảo hiểm y tế từ giá dịch vụ, thuốc, vật tư đến mức không đúng với giá của nó nhưng khi thanh toán vẫn không dễ dàng…” – một dược sĩ bệnh viện đã nhấn mạnh như vậy.

Trong một văn bản trả lời thắc mắc của đại diện cử tri tỉnh Đắc Nông, phía Bộ Tài chính đưa ra lời giải thích như sau – trích: “Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thực tế theo giá dịch vụ khám chữa bệnh, chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được quyết toán không vượt quá tổng mức được thanh toán theo quy định (bao gồm cả số đã được quyết toán và số đề xuất thanh toán vượt dự toán).

Đối với việc thanh toán kinh phí vượt dự toán năm, Bộ Tài chính sẽ trình Thủ tướng Chính phủ sau khi có báo cáo của bảo hiểm xã hội Việt Nam theo quy định”.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)