VNTB – Báo Phụ nữ TP.HCM: Miến Điện thả tù để chống dịch Covid-19

Lynn Huỳnh

 

(VNTB) – “Myanmar thả gần 25.000 tù nhân trong nỗ lực chống COVID-19” là tựa bài báo phát hành lúc 18g19 ngày 17-4 của báo điện tử Phụ nữ TP.HCM (1)

 

Theo bài báo được dịch từ bản tin “Myanmar releases 25,000 prisoners amid virus fears” trên AFP (2), ngày 17/4, Văn phòng Tổng thống Myanmar công bố lệnh ân xá hàng năm cho hàng ngàn tù nhân dịp Tết cổ truyền vào tháng Tư. Đợt ân xá lần này có số lượng tù nhân được cho về nhà lớn nhất từ trước đến nay.

Quyết định trên cũng được ban hành sau các lời kêu gọi ngày càng mạnh mẽ hơn nhằm giảm bớt áp lực đối với các nhà tù quá đông đúc, trước nỗi lo sợ virus corona chủng mới đang kẹp chặt đất nước Đông Nam Á này.

Điều đó cũng được cho là “rút kinh nghiệm” từ các chính phủ khắp nơi trên thế giới – bao gồm Mỹ, một số quốc gia châu Âu và Colombia – đã phải “vật lộn” với các nhà tù quá đông đúc trong nỗ lực kiểm soát sự bùng phát virus sau song sắt.

Để đánh dấu năm mới của Myanmar, tôn trọng chính sách nhân đạo và an dân, Tổng thống đã ra lệnh ân xá hoàn toàn 24.896 tù nhân từ các nhà tù khác nhau trên toàn quốc”, Văn phòng Tổng thống Win Myint tuyên bố.

Trước đó, trên VOA có bản tin “Các tổ chức kêu gọi Thủ tướng Việt Nam thả tù nhân vì dịch Covid-19” (3). Bài báo cho biết: “Bức thư chung của 28 cộng đồng và tổ chức tôn giáo cùng với 108 cá nhân thuộc các cộng đồng tôn giáo và sắc tộc ở Việt Nam gửi đến Thủ tướng Phúc đề nghị “trả tự do cho những tù nhân không nguy hiểm cho xã hội như các người hoạt động bảo vệ nhân quyền, những người thực thi quyền tự do ngôn luận, hoặc những người lên tiếng bảo vệ môi sinh”.

Trên trang Việt Nam Thời Báo đã có ít nhất hai bài viết gần đây cùng chủ đề như AFP, VOA. Với nhà báo Tư Giang (ông hiện làm việc ở tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn, chủ quản là Sở Công thương TP.HCM), thì “Tại sao nhà nước nên chú ý đến các bức thư kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm?” (4).

Biên tập viên Nguyễn Nam của trang Việt Nam Thời Báo có bài “Thả tù vì dịch Covid toàn cầu: cơ sở pháp lý nào để thực thi?” (5). Lập luận trong bài viết này của Nguyễn Nam tương đồng với nội dung mà Văn phòng Tổng thống Myanmar công bố hôm 17-4 (2).

Từ việc quyết định đăng bài báo như nói trên ở tờ Phụ nữ TP.HCM, phải chăng là ‘đánh tiếng’ trong vấn đề liên quan về ‘thả tù chính trị/ tù nhân lương tâm’ tại Việt Nam, đặc biệt là với sự kiện được coi là trọng đại lịch sử của kỷ niệm 45 năm thống nhất đất nước.

Tin rằng với một nội dung tương tự từ Văn phòng Chủ tịch nước, về một lệnh ân xá trong nỗ lực ‘cả hệ thống chính trị’ cùng phòng, chống dịch Covid lây lan tại Việt Nam, chắc chắn ông Nguyễn Phú Trọng sẽ là chính khách sáng giá nhất cho lá phiếu ở kỳ Đại hội 13 sắp tới của đảng cộng sản.

 

________________________

Chú thích:

(1) https://www.phunuonline.com.vn/myanmar-tha-gan-25-000-tu-nhan-trong-no-luc-chong-covid-19-a1408476.html

(2) https://www.afp.com/en/news/15/myanmar-releases-25000-prisoners-amid-virus-fears-doc-1qn5kj4

(3) https://www.voatiengviet.com/a/cac-to-chuc-keu-goi-thu-tuong-viet-nam-tha-tu-nhan-trong-dich-covid-19/5363604.html

(4) https://vietnamthoibao.org/vntb-tai-sao-nha-nuoc-nen-chu-y-den-cac-buc-thu-keu-goi-tra-tu-do-cho-tnlt/

(5) https://vietnamthoibao.org/vntb-tha-tu-vi-dich-covid-toan-cau-co-so-phap-ly-nao-de-thuc-thi/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.