VNTB – Báo Phú Yên vu khống Hội nhà báo Độc lập Việt Nam

Mẫn Nhi (VNTB) Thỉnh thoảng, Hội nhà báo Độc lập Việt Nam (IJAVN) và TS. Phạm Chí Dũng (Chủ tịch Hội) lại được cái “vinh dự” là báo Đảng nhắc đến, gắn với biệt danh “đội lốt nhà dân chủ”.

“Đột lốt dân chủ” xuyên tạc Đảng?

Sở dĩ thỉnh thoảng vì từ sau thời kỳ thành lập đến nay (7/2014), tần suất nhắc đến Hội nhà báo Độc lập Việt Nam với ngôn từ tiêu cực ngày càng ít đi. Thậm chí, biến mất dạng trên các báo được coi là ngọn nguồn của “đấu tố” các trang Xã hội dân sự (XHDS) độc lập Việt Nam như Nhân Dân hay Quân Đội Nhân Dân. Vào tháng 5 vừa qua, báo Phú Yên (cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh Phú Yên) nhắc đến IJAVN trong bài viết: Trò hề của những kẻ đội lốt “nhà dân chủ”.

Vẫn mô-típ bài theo hướng “lợi dụng vấn đề này, các thế lực thù địch sử dụng internet làm công cụ tiến hành các hoạt động tuyên truyền, cổ súy cho hoạt động chống phá Việt Nam.” Nhưng lần này, báo Phú Yên biết tiếp thu quan điểm “chỉ đạo” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cách thức đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc nên khẳng định: Thủ đoạn thường dùng của chúng là đưa thông tin một chiều về các vấn đề tiêu cực, tệ nạn xã hội, tham nhũng, lãng phí, lấy các hiện tượng quy kết thành bản chất, rồi thổi phồng thành những “sai lầm cố hữu”.

Vậy “thủ đoạn” của các “nhà đội lốt dân chủ” mà báo Phú Yên nhắc đến là gì? Đó là phương thức livestream trên mạng xã hội. Mà ở đây, có hàm ý là những lần livestream của một nhà báo với ông Phạm Chí Dũng và luật sư Võ An Đôn về các vấn đề kinh tế – chính trị – môi trường.

Để tạo tiền đề “đấu tố”, báo Phú Yên cho biết, ông Phạm Chí Dũng là người “tự nhận mình là chủ tịch” của IJAVN. Và đây là một tổ chức chuyên “lợi dụng quyền tự do ngôn luận, các vấn đề dân chủ, nhân quyền” để “phê phán, xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng”, cũng như “thường xuyên liên kết các tổ chức bên ngoài để tuyên truyền, chống phá Việt Nam”.

Sự vu khống hèn hạ!

Trước hết, tác giả Nguyên Minh đã không tìm hiểu kỹ khi nhận định rằng, ông Phạm Chí Dũng “tự nhận vai trò Chủ tịch”. Thực tế, trong cuộc họp tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 2014, dưới sự hội tụ của các hội viên ban đầu của IJAVN, đã đồng thuận đề cử ông Phạm Chí Dũng lên chức Chủ tịch. Nếu xét trên quan điểm “rất Đảng” là nguyên tắc tập thể, thì đây là quan điểm tập thể – là quan điểm dân chủ theo đúng hệ số đông. Và điều này bác bỏ hoàn toàn cáo buộc “tự nhận mình là…” mà tác giả trắng trợn vu cáo.

Thứ hai, IJAVN là một tổ chức XHDS độc lập, ra đời dựa trên tinh thần của Điều 25 Hiến Pháp, theo đó công dân có quyền “tự do lập Hội, tự do ngôn luận, tự do báo chí”. Và nguyên tắc cũng như tôn chỉ hoạt động của tổ chức là phản ánh và phản biện không ngừng mọi vấn đề hệ trọng của quốc gia, không tồn tại bất kỳ vùng cấm nào. Chính điều này đã khiến cho IJAVN trưởng thành không ngừng, tham gia phản biện các vấn đề từ kinh tế cho đến chính trị – xã hội, tham gia vào soạn thảo dự luật Biểu tình, dự luật về Hội; lên tiếng về các vấn đề nhân quyền – môi trường bị xâm phạm,… Và những sự phản biện này đều dựa trên tình hình thực tế đã và đang diễn ra tại Việt Nam, trên cơ sở lý luận tổng quát về mặt nhân quyền cũng như các luận điểm từ mặt Văn kiện mà ĐCSVN đưa ra. IJAVN không tiến hành các hoạt động chống phá hay tìm cách cổ vũ bạo lực – lật đổ nhà nước; cũng không tìm cách đưa tin sai sự thật,…

Phê phán vai trò của ĐCSVN cũng như quyết sách của Nhà nước CHXHCNVN là nằm trong tôn chỉ hoạt động của IJAVN. Bản thân nó cũng là cách thức vận hành của một tổ chức XHDS bất kỳ. Cần nhớ rằng, sự ra đời của một tổ chức XHDS không phải là “công cụ” tuyên truyền, buông lời hoa mỹ nhằm làm “sâu sắc” sự lãnh đạo của ĐCSVN bất chấp các quy luật khách quan hay thực tế xã hội; mà nó phê phán những đường lối – chính sách sai lầm nhằm gây áp lực, buộc ĐCSVN hay Nhà nước Việt Nam phải sửa sai. Điều này về mặt thực tế lẫn lý thuyết mà nói, hoàn toàn tốt cho tương lai, vận mệnh của quốc gia – dân tộc. Trong thông cáo Số 1 của IJAVN vào ngày 16/07/2014 cũng đã quy định về mặt bài vở gửi đến IJAVN, theo đó: Bản thảo gửi đến VNTB cần tránh nội dung khiêu khích chính trị, phê phán hoặc công kích thiếu cơ sở đối với cá nhân, tổ chức. Nguyên tắc này sẽ luôn được Ban Điều hành Hội và Ban biên tập VNTB kiên định và tuân thủ. Do đó, việc tác giả Nguyên Minh khẳng định IJAVN “xuyên tạc” thì hoàn toàn thiếu khách quan và mang tính vu khống.

Thứ ba, IJAVN là một tổ chức XHDS độc lập, nó vận hành một cách độc lập về nhân sự cũng như đường lối phát triển. IJAVN không liên kết với bất kỳ tổ chức nào (đặc biệt là đảng phái) nhằm “chống phá Việt Nam”, mà IJAVN chỉ liên kết với các tổ chức XHDS để lên tiếng về một vấn đề gây bức xúc trong chính trị – xã hội Việt Nam. Gần đây nhất là Tuyên bố chung của XHDS nhân đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ mà IJAVN đã tham gia 10 tổ chức XHDS khác để lên tiếng về tình trạng xâm phạm nghiêm trọng “quyền tự do biểu đạt, quyền tụ tập ôn hòa (biểu tình), quyền tự do hiệp hội, và tự do tôn giáo/tín ngưỡng”. Đặc biệt, khi chỉ trong vòng bốn tháng đầu năm, “công an đã bỏ tù 8 blogger ủng hộ dân chủ và đang truy nã hai người!”. Tất nhiên, bản tuyên bố được chia sẻ công khai và minh bạch trên mạng internet.

Thứ tư, tác giả Nguyên Minh cho rằng, thủ đoạn của các nhà “đột lốt dân chủ” là “đưa thông tin một chiều về các vấn đề tiêu cực, tệ nạn xã hội, tham nhũng, lãng phí, lấy các hiện tượng quy kết thành bản chất, rồi thổi phồng thành những “sai lầm cố hữu”.” Thực tế, vai trò trọng yếu của các tổ chức XHDS là “phản biện” hơn là “phản ánh” kiểu tổ hồng. Phản biện phải đưa ra các vấn đề nóng nhất, tiêu cực nhất của xã hội, trong đó “tham nhũng và lãng phí” là đại nạn của nền chính trị hiện nay. Liệu rằng, tác giả có dám chắc nó không phải  là “bản chất cố hữu” khi mà tham nhũng, lãng phí tràn lan như “ngứa ghẻ” và bản thân ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng thừa nhận nó là giặc “nội xâm”, cũng như “chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta”. Liệu đó có đơn thuần là hiện tượng không, thưa nhà báo hồng hơn chính – Nguyên Minh (báo Phú Yên)???

Kết

Với quan điểm trong một thể chế pháp quyền, không thể có chuyện sử dụng báo chí Đảng để ngang nhiên nhục mạ, vu khống tổ chức, cá nhân hợp hiến. Do đó, được biết TS. Phạm Chí Dũng (Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam) sắp khiếu nại đến Tòa soạn báo Phú Yên, yêu cầu báo này cải chính và xin lỗi ông Dũng. Trong trường hợp tòa soạn báo Phú Yên không thực sự cầu thị, TS. Phạm Chí Dũng sẽ tiến hành khởi kiện báo này ra tòa án về hành vi lợi dụng diễn đàn báo chí để vu khống, xúc phạm danh dự – nhân phẩm công dân, căn cứ theo Điều 122 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 về tội vu khống, và Điều 9, Điều 42, và Điều 59 liên quan đến hành vi vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm công dân, tổ chức theo Luật báo chí 2016.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.