VNTB – Báo Việt Nam im re về việc hoãn chuyến công du cấp nhà nước của  Đức Vua và Hoàng Hậu Hà Lan

VNTB – Báo Việt Nam im re về việc hoãn chuyến công du cấp nhà nước của  Đức Vua và Hoàng Hậu Hà Lan

Khánh Anh 

(VNTB) – Truyền thông chính thống Việt Nam vẫn im ắng đến lạ thường về chuyến đi của Đức Vua và Hoàng Hậu đã bị hoãn vào phút chót.

 

Chỉ 4 ngày trước chuyến đi đã được chuẩn bị công phu, nhà nước Việt Nam đã yêu cầu Đức Vua và Hoàng Hậu Hà Lan hoãn chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam vì “tình hình nội bộ”.

Đức Vua và Hoàng Hậu Việt Nam cùng phái đoàn dự kiến sẽ đến Việt Nam trong 3 ngày từ 19-22/03/2024 theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Lịch trình đã được xác định cụ thể, các đoàn tiền trạm  của Vương Quốc Hà Lan đã đến làm việc và khảo sát các địa phương mà phái đoàn sẽ đến thăm. Nhưng chuyến đi của Đức Vua và Hoàng Hậu đã bị hoãn vào phút chót. 

Nói về chuyến đi bị hoãn bất ngờ này, Quốc Vương Willem-Alexander không biết tại sao chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, dự kiến ​​diễn ra vào tuần tới, lại bị hoãn. Quốc Vương  cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngắn hôm thứ Sáu về việc này: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc. Với nhân viên của chúng tôi, cũng như đại sứ quán và tổng lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh đã bỏ  hết công sức cả ngày lẫn đêm trong mấy  tháng qua cho chuyến thăm này thì đây là một sự thất vọng cực kỳ lớn.”

Dù là “hoàn toàn bất ngờ” với quyết định của Việt Nam, nhưng Quốc Vương Willem-Alexander vui mừng vì phái đoàn thương mại của các công ty Hà Lan vẫn tiếp tục đi Việt Nam và sẽ biết được lý do chuyến đi bị hoãn là gì. Quốc vương hi vọng sẽ có một chuyến thăm cấp nhà nước vào dịp khác. “Tôi tôn trọng yêu cầu của chính phủ Việt Nam vì họ có những lý do nội bộ cấp bách,” Quốc Vương Willem-Alexander cho biết.

Truyền thông Hà Lan và các hãng thông tấn lớn cùng các báo mạng tiếng Việt ở hải ngoại đã đưa tin về chuyến đi bị hoãn lại này với những đồn đoán về “ tình hình nội bộ” là gì. Trong khi đó, truyền thông chính thống Việt Nam vẫn im ắng đến lạ thường. Lạ hơn nữa là các bài viết về chuyến thăm cấp nhà nước này cũng bị gỡ ra khỏi mạng internet. 

Đài truyền hình Hà Lan NOS trích lời một phóng viên chuyên về châu Á rằng tình hình ở Việt Nam vẫn yên tĩnh dù là có một số nhà bất đồng chính kiến bị bắt hồi đầu năm nhưng không có bất ổn xã hội. Phóng viên này cũng không chắc liệu có phải là do sức khoẻ của ông Trọng bị suy giảm khiến chuyến thăm cấp nhà nước phải hủy bỏ hay không

Đúng là tình hình Việt Nam có vẻ vẫn yên ổn, nhưng đang có sóng ngầm dữ dội. 

Sau khi Bí thư tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thuý Lan bị bắt cùng quan chức tỉnh Quảng Ngãi, Vĩnh Long do dính líu tới Tập đoàn Phúc Sơn của Nguyễn Văn Hậu, mạng xã hội đã dấy lên tin đồn ông chủ tịch nước đương nhiệm sẽ bị kéo theo. Tin đồn trên mạng Việt Nam luôn chưa bao giờ sai.

Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà hôm 15/03/2024 đăng trên Facebook: “Câu lạc bộ Quảng Ngãi từng quen thuộc với người hâm mộ khi tham gia đều đặn tại các giải Hạng nhất, nhì quốc gia, nay vừa có ngôi sao gốc Vĩnh Long nộp đơn xin giải nghệ.” Không nêu đích danh nhưng ai cũng rõ ngôi sao gốc Vĩnh Long từng cs thời gian làm quan ở Quảng Ngãi ở đây là ai. Năm ngoái, Facebooker này cũng đưa tin tương tự về việc ông Nguyễn Xuân Phúc ngã ngựa vì Việt Á khi nói “ngôi sao CLB bóng đá Quảng Nam đã bị rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu. Anh chuẩn bị rời sân, chấm dứt sự nghiệp cầu thủ nhà nghề.

Báo chí Việt nam đưa tin việc bắt bà Hoàng Thị Thuý Lan là minh chứng cho việc chống tham nhũng “không có vùng cấm”. Nhiều người phản đối, nhưng có lẽ đó là lời dự báo ông Thưởng sẽ bị buộc “ giải nghệ”.  Dư luận sẽ còn chờ đợi liệu ông Trịnh Đình Dũng có thoát tội hay không khi có tin đồn Phó thủ tướng có mối quan hệ không trong sáng với bà Hoàng Thị Thuý Lan và nhờ vậy mà bà Lan đã được lên như diều gặp gió trong một khoảng thời gian ngắn.

Trong Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ban Tổ chức Trung ương ngày 29/12/2022, ông Thưởng đã tỏ vẻ rất cứng rắn: “Phải đặt sức ép trong Đảng, xã hội để cán bộ từ chức khi có khuyết điểm.” Lần này ông từ chức, Đảng và nhà nước chắc cùng lắm cũng chỉ nói me mé là ông vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng rồi cho ông hạ cánh an toàn rồi thôi.

Cũng không lạ gì khi báo chí Việt Nam không dám hó hé gì về chuyến đi bị hoãn này của Quốc Vương và Hoàng Hậu Hà Lan. Đâu báo nhà nước nào dám nói khi Ban Tuyên giáo chưa bật đèn xanh về “ tình hình nội bộ” đang chưa rõ trắng đen. Những thông tin nào còn để lại, thì đó sẽ là thông tin tham khảo cho các thế lực thù địch nên buộc phải xoá là điều đương nhiên. 

Trong khi đó, mạng xã hội, người dân và giới quan sát nước ngoài vẫn tiếp tục suy đoán ông Thưởng đi rồi, ai sẽ có lợi nhất ở đây. Ai sẽ có can đảm ngồi tiếp ghế Chủ tịch nước có huông xấu mấy năm nay?


 CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)