VNTB – Bắt giữ mẹ của nhà vi rút học cáo buộc Trung Quốc che giấu đại dịch

Anh Khoa dịch 

(VNTB) – Các nhà chức trách Trung Quốc gần đây đã bắt giữ mẹ của một nhà virus học Trung Quốc, người đã cáo buộc Bắc Kinh che giấu đại dịch COVID-19.

 

EVA FU

 

Cô Yan Limeng xác nhận việc mẹ cô bị bắt với Đại Kỷ Nguyên vào ngày 5 tháng 10, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Cô Yan,  đã chạy trốn khỏi Hồng Kông và xin tị nạn ở Hoa Kỳ vào tháng 4, gần đây đã phát hành một công trình nghiên cứu do cô đồng tác giả, trong đó tuyên bố rằng “đặc điểm sinh học” của vi rút corona cho thấy nó không có nguồn gốc từ tự nhiên. Nghiên cứu chưa được các nhà nghiên cứu khác đánh giá.

Là một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Hồng Kông trước khi đến Hoa Kỳ, cô Yan đã làm việc tại phòng thí nghiệm sức khỏe cộng đồng của trường đại học này, nơi cung cấp nghiên cứu về virus corona cho Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Vào ngày 31 tháng 12 năm ngoái, sau khi chính quyền Trung Quốc thừa nhận hàng chục trường hợp lây nhiễm ở Vũ Hán, sếp của cô  đã yêu cầu cô thực hiện một “cuộc điều tra bí mật” thông qua mạng lưới của mình ở Trung Quốc đại lục, cô nói trong một cuộc phỏng vấn trước đó.

Người sếp đã yêu cầu cô dừng vụ việc này nhưng ngay sau đó lại yêu cầu cô ấy tiếp tục — với lời cảnh báo không được “vượt qua ranh giới đỏ”, cô ấy nói.

Cô cho biết, nghiên cứu đã khiến cô kết luận rằng tình hình còn tồi tệ hơn nhiều so với những gì Bắc Kinh đã thừa nhận, và cô bắt đầu bí mật cung cấp thông tin cho phương Tây.

Lo sợ bị trả thù vì đã lên tiếng phản đối, cô bỏ trốn khỏi Hong Kong. Chính quyền Trung Quốc đe dọa gia đình cô ở Trung Quốc đại lục, trong khi cảnh sát Hồng Kông moi thông tin về cô từ bạn bè của cô bằng cách tuyên bố rằng cô “có liên quan đến một vụ án hình sự”, cô nói.

Cộng đồng các nhà khoa học đã bác bỏ tuyên bố của cô Yan sau khi cô ấy liên kết nguồn gốc của virus với một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán trong bài báo mới nhất của mình, với một số người gọi đó là suy đoán. Twitter nhanh chóng cấm tài khoản của cô ấy sau khi cô công bố bài báo trong một tweet.

Đại học Hồng Kông thừa nhận rằng cô Yan là một cựu nhân viên của trường, nhưng nói họ không biết gì về “ý kiến ​​và quan điểm trong quá khứ hay hiện tại” của cô Yan, trong một tuyên bố ngày 11 tháng 7 sau cuộc phỏng vấn đầu tiên của cô với truyền thông Hoa Kỳ.

*Chú thích ảnh: Người tố cáo vụ che giấu vi-rút, tiến sĩ Yan Limeng

________________

Nguồn:

https://www.theepochtimes.com/china-arrests-mother-of-chinese-dissident-virologist-who-blamed-beijing-for-virus-coverup_3527057.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: