VNTB – Bạt núi ngăn sông

VNTB – Bạt núi ngăn sông

Trần Thế Kỷ

 

(VNTB) – Đoàn du tăng để đầu trần, đi chân đất được xem như một sự phản kháng cái giáo hội Phật giáo quốc doanh, qua đó gián tiếp bôi nhọ chế độ.

 

Vậy là đoàn du tăng của sư Minh Tuệ đã bị chính quyền giải tán bằng vũ lực!

Sư Minh Nhuận kể : “Khi các anh em đang ngủ thì họ ào vào, lôi mọi người ra, hai kèm một”.

Sư Kim Cang  cho biết sư Minh Tuệ đang ngồi thiền thì bị 5 công an đè xuống đất. Cũng theo ông, có khả năng 71 vị trong đoàn đều được thả rải rác ở các tỉnh thành. Còn sư Minh Tuệ thì không biết tin tức.

Trên đây là cách sư Minh Tuệ và đoàn của mình “tự nguyện” dừng đi bộ khất thực. Tự nguyện một cách không tự nguyện!

Việc sư Minh Tuệ được nhân dân ngưỡng mộ đã làm gai mắt Đảng, vốn không muốn ai ở ngoài Đảng mà được quần chúng tin yêu. Dân ngưỡng mộ Minh Tuệ vì ông là một vị sư không ham xe sang, chẳng thích cúng dường. Vì ông sống theo đúng tinh thần của Đức Phật.

Việc bộ hành khất thực của sư Minh Tuệ đã chỉ cho mọi người thấy đâu là chính, đâu là tà. Với nụ cười hiền hậu và ánh mắt từ bị, ông thường nói khổ hạnh không phải để chứng minh điều gì mà là để trải nghiệm, để hiểu rõ hơn nỗi khổ của nhân sinh.

Trong mắt chính quyền, sư Minh Tuệ giống như giáo chủ của một giáo hội Phật giáo VN phi quốc doanh. Chính quyền không cho phép Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được tồn tại thì đương nhiên cũng không để cái giáo hội Phật giáo phi quốc doanh này được tồn tại. Sự tan rã của nó là điều tất yếu. Một lần nữa, chính quyền VN cho thế giới thấy rằng họ luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng!

Chưa ai rõ số phận sư Minh Tuệ sau khi đoàn của ông bị giải tán. Nhưng thế nào đi nữa thì tinh thần của sư Minh Tuệ sẽ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

Nhiều người tin rằng sự xuất hiện của ông Minh Tuệ đã giúp Phật giáo Việt Nam đi đúng hướng.

Đám sư quốc doanh cần lấy tấm gương ông ấy mà nhìn lại chính mình, thay vì nhao nhao gọi ông ấy là “thằng ba trợn”.

Ông Minh Tuệ có ba trợn hay không, nhân dân tự biết. Nhân dân không ngu. Điều nhân dân muốn là từ nay Phật giáo Việt Nam phải trở lại đường ngay nẻo chính.

Nhưng đi đúng hướng dường như lại không phải là điều mà những kẻ đứng đầu cái giáo hội quốc doanh mong muốn. Cái họ muốn chỉ là tiền và tiền. Không phải tự nhiên mà bọn ma tăng gọi ông Minh Tuệ là “thằng ba trợn”, vì “thằng ba trợn” ấy đã khiến họ mất “ăn”, mất ngủ.

Trở lại câu hỏi: “Tại sao chính quyền buộc ông Minh Tuệ phải “tự nguyện” dừng đi khất thực?

Là vì việc ông ấy và đoàn du tăng để đầu trần, đi chân đất được xem như một sự phản kháng cái giáo hội Phật giáo quốc doanh, qua đó gián tiếp bôi nhọ chế độ.

Dù thế nào đi nữa, đối với nhân dân, hình ảnh ông Minh Tuệ và đoàn du tăng thẳng bước trên đường dài ngàn dặm vẫn khiến người ta liên tưởng đến  sự thăng tiến của Phật giáo Việt Nam chân chính, bỏ lại sau lưng thây ma thối rữa của cái giáo hội quốc doanh!


 


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)