VNTB – Bảy yêu cầu cho toa thuốc kinh tế ngắn hạn thời dịch Covid-19

VNTB – Bảy yêu cầu cho toa thuốc kinh tế ngắn hạn thời dịch Covid-19

Võ Hàn Lam

(VNTB) – Cả ba hiệp hội ngành dệt may, da giày, thủy sản với kim ngạch xuất khẩu gần 80 tỷ USD năm qua, cùng ký văn bản kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng và các bộ ngành về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong lĩnh vực do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19.

Ba hiệp hội gồm: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP); Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) và Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam (LEFASO) đã gửi Công văn tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiến nghị các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến sản xuất, xuất khẩu ngành thủy sản, dệt may, da giày.


Rất nhiều đơn hàng của các doanh nghiệp thuộc các ngành này đã bị hủy, hoãn giao hàng, không ký tiếp đơn hàng mới và chậm thanh toán dẫn đến thiếu hụt dòng tiền, nguy cơ đứt thanh khoản.


Các hiệp hội gửi công văn đề xuất giải pháp thuộc 7 vấn đề ảnh hưởng chung tới 3 ngành là: (1) Bảo hiểm xã hội; (2) Lương cho người lao động; (3) Thuế; (4) Kinh phí công đoàn; (5) Vay vốn ngân hàng; (6) Tiền điện, tiền nước và (7) Phí cảng biển, BOT.


Một
, về bảo hiểm xã hội, trước mắt cho phép doanh nghiệp và người lao động ngừng đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và tùy theo tình hình tác động của dịch bệnh xin miễn đóng với mức tương ứng; Dùng tiền kết dư của quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động, 50% còn lại doanh nghiệp tự lo; Dùng tiền kết dư quỹ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp vay không lấy lãi để chi trả các chi phí cho người lao động. Đề nghị Quốc hội thông qua việc giảm tỷ lệ đóng của người sử dụng lao động và người lao động vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống 0,5%.


Hai
, về lương cho người lao động, ba tổ chức Hiệp hội đề nghị Quốc hội và Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được lựa chọn 1 trong 2 giải pháp: người lao động chấp nhận mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo mức do hai bên thỏa thuận có thể thấp hơn mức lương tối thiểu vùng; Đề nghị cho phép áp dụng ngay Điều 99 của Bộ Luật Lao động 2019: trong trường hợp ngừng việc do dịch bệnh thì 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, từ ngày 15 trở đi theo mức lương do hai bên thỏa thuận.


Ba
, về thuế, đề nghị cho phép chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 2019 đến hết 2020 và không tính lãi chậm nộp và hoãn thuế VAT cho các doanh nghiệp trong năm 2020 và không tính lãi nộp chậm.


Bốn
, về kinh phí công đoàn, đề nghị miễn kinh phí công đoàn cho các doanh nghiệp và phí công đoàn cho người lao động trong năm 2020.


Năm
, về vay vốn ngân hàng: Hỗ trợ hạ lãi suất cho các khoản đã vay trước năm 2020, cụ thể là hạ 4 – 5% đối với VNĐ, 2 – 3% đối với tiền USD và xin được giãn các khoản nợ đến hạn trong năm 2020 với thời hạn trả chậm được phép tối thiểu là 3 – 6 tháng mà không tính lãi suất chậm trả nợ.


Sáu
, tiền điện, nước: đề nghị giảm giá điện, nước 30% trong năm 2020.


Bảy
, về phí cảng biển, BOT: đề nghị thành phố Hải Phòng giảm phí cảng biển 50% và Bộ Giao Thông Vận tải nghiên cứu giảm 30% phí BOT từ năm 2020.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)