VNTB – Bệnh thành tích có phải chỉ riêng ở Đà Nẵng?

VNTB – Bệnh thành tích có phải chỉ riêng ở Đà Nẵng?

Overview

Sơn Trà

(VNTB) – Nếu không xảy ra vụ ‘4 lần dương tính’ vẫn là nghi nhiễm tại Đà Nẵng, có lẽ lãnh đạo của ‘thành phố đáng sống’ này đã được nhận các huân chương cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng vì thành tích chống dịch Covid. (1)

Tác giả Diễm My đã đặt câu hỏi trong bài viết trên trang Việt Nam Thời Báo, “Thành tích chống Covid-19: Việt Nam lừa cả thế giới?!” (2).

Trước mắt có thể trả lời ‘theo đúng nghĩa đen’, là Việt Nam lừa chính mình trong cái gọi là “thành tích chống Covid-19”.

Tin tức trên trang web của Bộ Y tế cho biết, sáng 30/7/202, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới làm việc với Nhóm các nhà khoa học, chuyên gia, tình nguyện viên phân tích dữ liệu và truy vết theo dấu dịch tễ phục vụ chống dịch Covid-19 (Nhóm).

Trích nội dung từ bản tin về buổi làm việc nói trên:

“Từ đầu tháng 3 tới nay Nhóm đã liên tục làm việc, “trực chiến” kể cả khi dịch ở trong nước được kiểm soát. Từ khi xuất hiện ca nghi nhiễm tại Đà Nẵng (ngày 23/7), mỗi ca trực (4 ca mỗi ngày) Nhóm huy động thêm mấy chục tình nguyện viên.

Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu, kết nối trực tuyến với các đội “đặc nhiệm” do Bộ Y tế cử vào Đà Nẵng để đưa ra các nhận định, dự báo.

Nhiều dữ liệu đã được Nhóm phân tích trong đó có các dữ liệu về xét nghiệm những người có triệu chứng tại các cơ sở y tế ở các địa phương. Ví dụ tại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 4/5 đến nay đã thực hiện xét nghiệm 320 ca có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19. Riêng từ ngày 1/7 đến nay đã xét nghiệm là 138 ca. Kết quả âm đều âm tính với Covid-19…

Theo phân tích của Nhóm, tới nay dù chưa thể kết luận chắc chắn, nhưng có thể nhận định: Khả năng cao là nguồn bệnh xuất hiện ban đầu từ Đà Nẵng. Trong những ngày tới Nhóm tiếp tục theo dõi, cập nhật và phân tích dữ liệu để có thể khẳng định.

Nhận định này rất quan trọng vì một khi xác định là dịch từ Đà Nẵng thì chỉ cần thực hiện khoanh vùng dập dịch tại Đà Nẵng, còn các địa phương khác thì tập trung quản lý thật chặt chẽ, theo dõi sức khỏe những người đã đến, đi qua Đà Nẵng. Ngược lại nếu các dữ liệu cho thấy khả năng dịch có thể xuất hiện đồng thời ở nhiều địa phương thì cần có các giải pháp mạnh trên quy mô rộng hơn, thậm chí là toàn quốc.

Cũng theo phân tích của Nhóm thì trên địa bàn Đà Nẵng, dù có một số ca ngoài cộng đồng nhưng “ổ dịch” lớn nhất cần tập trung là cụm 3 bệnh viện. Trong các bệnh viện này cũng tập trung ở một số khoa. Tình trạng khá tương đồng với ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trước đây. Nhóm dự báo trong vài ngày tới đây có thể sẽ liên tục phát hiện thêm hàng chục ca nhiễm mỗi ngày, chủ yếu liên quan tới “ổ dịch” này.

Ông Nguyễn Thế Trung (thành viên Tổ tư vấn Chính phủ điện tử), Phó trưởng nhóm cũng nhận định: Kết quả phân tích dữ liệu đến thời điểm hiện tại có 2 điểm đáng chú ý. Thứ nhấtchưa phát hiện thông tin cho thấy khả năng có ổ dịch khác ngoài Đà NẵngThứ hai, ổ dịch tại khu 3 bệnh viện ở TP. Đà Nẵng khá giống với ổ dịch bệnh viện Bạch Mai.

Điểm khác là dự báo số người nhiễm bệnh sẽ cao hơn ở Bạch Mai, số ca nặng cũng nhiều hơn, nhất là liên quan tới các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo. Các chuyên gia cũng nhận xét việc giải tỏa bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở bệnh viện Bạch Mai làm nhanh hơn”. (3)

Với đoạn trích trên, cho thấy diễn biến sau đó là đúng như dự báo của Nhóm các nhà khoa học, chuyên gia, tình nguyện viên phân tích dữ liệu và truy vết theo dấu dịch tễ phục vụ chống dịch Covid-19. Tuy nhiên cái lạ là vì sao không tiến hành ngay lập tức sau ca có kết quả ‘dương tính lần 1’, mà lại phải chờ ‘dương tính thêm 4 lần nữa’ mới công bố, và chỉ sau khi ‘chỉ còn 400 người kẹt lại Đà Nẵng’, thì người ta mới bắt đầu thực hiện yêu cầu “một khi xác định là dịch từ Đà Nẵng thì chỉ cần thực hiện khoanh vùng dập dịch tại Đà Nẵng”.

Một giải thích có lẽ nghe ‘lọt lỗ tai’, đó là vì chính quyền Đà Nẵng muốn giữ thành tích để chờ nhận Huân chương Lao động hạng II cho tập thể “Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Đà Nẵng”, và Huân chương Lao động hạng III cho 2 cá nhân là ông Huỳnh Đức Thơ – chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, và bà Ngô Thị Kim Yến – giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng.

Lý do khen thưởng cấp Nhà nước về Huân chương Lao động, là “Khen thưởng công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Bệnh viện Đà Nẵng được đề xuất nhận “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ”.

Các nội dung đề xuất khen thưởng như trên được giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến ký văn bản lần thứ nhất vào ngày 12-6 không có tên bà Yến trong danh sách nhận Huân chương Lao động, nhưng ở văn bản ký ngày 25-6-2020, thì có tên bà Yến.

Với diễn biến bùng dịch Covid lây nhiễm cộng đồng tại rốn dịch Đà Nẵng với các ca tử vong được thông báo, cho thấy năng lực quản trị đô thị của chính quyền nơi đây yếu kém; trong đó có việc tự đánh lừa chính mình trong cái gọi là “thành tích chống Covid-19”, gây hệ lụy cho toàn bộ hệ thống chính trị Việt Nam.

_____________

Chú thích:

(1) https://vietnamthoibao.org/vntb-codid-19-dai-hoi-dang-13/

(2) https://vietnamthoibao.org/vntb-thanh-tich-chong-covid-19-viet-nam-lua-ca-the-gioi/

(3) https://moh.gov.vn/hoat-dong-cua-lanh-dao-bo/-/asset_publisher/TW6LTp1ZtwaN/content/dich-covid-19-o-a-nang-nhan-inh-qua-phan-tich-du-lieu

Categories: Tin mới, VNTB, Xã hội

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.