VNTB – Bệnh viện Indonesia tràn ngập bệnh nhân COVID-19

VNTB – Bệnh viện Indonesia tràn ngập bệnh nhân COVID-19

Anh Khoa dịch 

 

(VNTB) – Đợt tăng nhanh các ca nhiễm COVID do biến thể Delta đang ảnh hưởng nặng nề đến Indonesia và các quốc gia đang phát triển chưa được tiêm chủng

 

 

Tác giả: Jon Emont và Ismira Lutfia Tisnadibrata

 

JAKARTA, Indonesia — Vào mt bui chiu gn đây, 11 máy xúc đào huyệt ti mt nghĩa trang th đô Jakarta ca Indonesia. Xe cu thương xếp hàng dài đ d quan tài, khi thân nhân đau bun và cu nguyn quanh các bia m.

Ti nghĩa trang dành riêng cho bệnh nhân COVID-19, anh Sadam Saifullah, cho biết anh và các đng nghip thường chôn ct hơn 100 thi th mi ngày, tăng lên t khong 5 thi th mà h x lý hàng ngày vào tháng 3. “Chúng tôi làm vic c đêm cho đến khi sếp tôi nói rng chúng tôi đã xong việc.”

Các ca bnh và s t vong đã tăng nhanh chóng Indonesia trong nhng tun gn đây. Biến th Delta khiến s ca lây nhim gia tăng vi tc đ kinh hoàng ging nhưn Đ vào mùa xuân va qua khi cả gia đình bị nhiễm virus, bnh vin quá ti và người dân xếp hàng mua oxy. Theo Bộ Y tế, sốca nhiễm hàng ngày đạt kỷ lục vào thứ m với 56.757 ca nhiễm mới được báo cáo, ng với 982 ca tử vong.

Mc đ tiêm chng không đng đu trên toàn cu đã to ra s khác bit. Loi virus này đang đt đến đnh cao mi hu hết các nước đang phát trin vn đang gp khó khăn trong vic nhp khu đ vc xin. Trong khi đó, cuc sng đang bt đu tr li bình thường nhng nơi như Hoa Kỳ và Anh với t l tiêm chng cao hơn khiến s ca nhp vin giảm đi mc dù các ca nhim liên quan đến biến th Delta đang tăng lên.

Hoa Kỳ, mi người đang có nhng kỳ ngh hè b trì hoãn t lâu và văn phòng đang m ca tr li. Ti Vương quc Anh, các s kin th thao ln gn đây, như gii qun vt Wimbledon và các trn đu bóng đá Gii vô đch châu Âu đu được t chc trong các sân vn đng vi s c vũ ca nhng người hâm m không đeo khẩu trang.

Trong khi đó, các quc gia như Nam Phi, Bangladesh và Indonesia đã phong ta và có các bin pháp hn chế khác đ hạn chế biến th Delta lây lan. Biến thể Delta được đánh giá là có kh năng lây nhim cao gp đôi so vi virus phiên bản gốc. Indonesia, biến th Delta đã được phát hin trên c bn hòn đo đông dân nht — Java, Sumatra, Sulawesi và Kalimantan. “Chúng tôi đang đi mt vi mt k thù khác”, Luhut Pandjaitan, b trưởng cp cao ca chính ph, cho biết hôm th Năm khi nói về kh năng lây lan ln hơn ca biến th Delta. “Chúng ta đang đi mt vi k thù khác bit này vi tt c các ngun lc hiện có nhưng không phi là d dàng.”

Trong 10 ngày đu tháng 7, s ca t vong trung bình hàng ngày được ghi nhn Bangladesh là 169 ca, tăng khong 75% so vi 10 ngày trước đó, d liu t T chc Y tế Thế gii cho thy. Trong cùng thi gian đó, s ca t vong trung bình hàng ngày tăng hơn gp đôi lên 361 Nam Phi, và tăng 82%, lên khong 700 Indonesia.

Theo Our World in Data, mt d án tại Đi hc Oxford, c ba quc gia này đã tiêm chng đy đ cho chưa đến 6% dân s.

Tng Giám đc T chc Y tế Thế gii Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Thế gii đang thời đim nguy him trong đi dch này.”

Ti Indonesia, quc gia đông dân th tư trên thế gii, vi 270 triu người, hầu hết giường bnh điu tr COVID-19 đã được sử dụng trên cả nước. Bnh vin đã dng lu bên ngoài đ cung cp dch v chăm sóc cơ bn cho bnh nhân, và những phòng khám t chi không cha trmt s người b bnh nng. Các bác sĩ cho biết, h thng cc kỳ căng thng, bnh nhân phi đi đến khi nguy kch mi được chăm sóc y tế, khi đó thường đã quá mun.

Bác sĩ Tri Maharani Jakarta cho biết ba trong s 14 bnh nhân mà cô đến điu tr ti khu chăm sóc đc bit COVID-19 đã chết trong ca trc kéo dài 16 gi vào đu tun này, cho thấy nhiu người đã đến viện trong tình trng ti t. “H nhà lâu quá,” Tiến sĩ Maharani nói v các bnh nhân. “Rt khó gi xe cp cu. Bnh vin và phòng khám y tế công chật kín và cc kỳ hỗn loạn. “

Không th trông ch vào bnh vin, các gia đình đang mua những bình oxy khan hiếm đ chăm sóc người thân nhà. Vào th Sáu, Denny Suwito, 58 tui, lo lng xếp hàng ch mua cho người bn hiện có nng đ oxy trong máu gim xung mc thp nguy him. Ông Suwito cho biết bn ông đang cách ly ti nhà sau khi b hai bnh vin t chi. “Ông bạn tôi ho liên tc,” ông Suwito nói.

Trong tun qua, trung bình mỗi ngày có khong 45.000 ca nhiễm COVID-19 mi được báo cáo, nhiu hơn gp ba ln con s trong đỉnh điểm trước đó hồi đu năm. T l người có kết qu xét nghim dương tính vi COVID-19 khong 27% —có th khng đnh Indonesia không thc hin đ xét nghim và s người nhim thc tế có th cao hơn nhiu. So với California có t l dương tính trong đt bùng phát mùa đông va qua là khong 17%.

Chính ph đã cam kết đy nhanh tiêm vc xin nhưng không thể thực hiện do ngun cung hn chế. Phn ln ngun vc xin hin ti của Indonesia là mua t Công ty Sinovac, Trung Quc và hôm th Hai đã đượcnhn thêm 10 triu liu. Indonesia cũng đã đt hàng vc xin do các công ty phương Tây Pfizer Inc. và BioNTech SE và Novavax Inc. sn xut nhưng không nhn được hàng cho đến tháng 8 và tháng 9. Cho đến nay, c nước này có khong 5,5% dân số được tiêm chng đy đ.

Vào đu tháng 7, chính ph Indonesia đã công b nhng hn chế mi ti các khu vc b nh hưởng nng n trên các đo Java và Bali đông dân cư. Hu hết nhân viên văn phòng phi làm vic ti nhà, và các trung tâm mua sm, công viên và nơi th t đu đóng ca. Đ cng c h thng y tế, chính ph đã bt đu nhp khu máy to oxy t nước ngoài, và đang m rng các khu bnh vin COVID-19 trên cả nước.

Mc dù vy, bnh nhân rt vt v đ tìm được nơi thăm khám.

Yunita Kariman, 32 tui, mt nhà phân phi qun áo sng Jakarta, mất cha vì COVID-19 vào tun trước, cô ngược xuôi tìm giường bnh cho cha sau khi lượng oxy trong máu ca ông gim xung. Vào cui tháng 6, cô và nhng người khác đã liên h vi hơn 20 bnh vin trong khu vc Jakarta, nhưng không bệnh viện nào đng ý nhn ông.

Cui cùng, cô Yunita quyết đnh th đưa cha đến mt khu chăm sóc COVID-19 ln trong thành ph, nhưng cũng được báo là không còn ch trng. Trong khong năm giờ cha cô nm th hn hn thở oxy trên ghế sau xe hơi của gia đình.

Cui cùng ông cũng được đưa vào khu cp cu lúc khong 9 gi ti, nhưng phòng chăm sóc đc bit đã kín ch. Na gi sau, mt người thân gi đin nói rng có mt bnh vin khác gn đó đang m ca. H đt cha ca cô lên cáng và đưa ông đến bnh vin cách đó 15 phút và ở đó ông được cho thở máy.

Trong vòng vài ngày, ông hôn mê, và bác sĩ đã đ ngh gia đình gọi cho ông lần cuối. Vào lúc bắt đầu gọi điện cha cô đã chết. Nhân viên y tế giơ đin thoi lên trước mt ông, khi cô Yunita khóc, nhìn vào màn hình. “Cha ơi, cha đã hnh phúc trên thiên đường,” cô nói.

Đi dch có l s không kết thúc sớm nếu bn nh rng COVID-19 luôn đt biến,” cô Yunita nói trong mt cuc phng vn. “Vì vy, tôi phi mnh m đi mt vi điu này hơn.”

Nguồn: WSJ


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)