VNTB – Bí thư Thành ủy Phú Quốc dừng giải quyết lãnh đạo đi nước ngoài

VNTB – Bí thư Thành ủy Phú Quốc dừng giải quyết lãnh đạo đi nước ngoài

Nguyễn Huyền

 

(VNTB) – Chuyện xuất cảnh lâu nay của đảng viên vốn phải được sự đồng ý của cấp ủy Đảng.

 

Tạm dừng cho cán bộ, đảng viên là lãnh đạo đi nước ngoài

Ngày 22-5-2024, Bí thư Thành ủy Phú Quốc Lê Quốc Anh ký ban hành Công văn 1057 về việc tạm dừng giải quyết cho cán bộ, đảng viên là lãnh đạo các cấp đi nước ngoài. Theo công văn, đối tượng thực hiện là cấp ủy viên; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thành phố; bí thư, phó bí thư các chi, đảng bộ trực thuộc Thành uỷ; lãnh đạo UBND cấp xã. Công văn này không bao gồm những trường hợp được chỉ định tham gia các đoàn công tác do Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức.

Việc tạm dừng giải quyết cho cán bộ, đảng viên là lãnh đạo các cấp đi nước ngoài là căn cứ tình hình thực hiện nhiệm vụ của Đảng bộ thành phố; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố và của cấp xã từ nay đến hết năm 2024, nhất là giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách.

Theo đó, nhiệm vụ cấp bách là công tác quản lý đất đai, xây dựng, môi trường, khoáng sản, an ninh trật tự, đồng thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những khuyết điểm, hạn chế theo kết luận của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch đề ra…

Thành ủy Phú Quốc chỉ đạo triển khai công văn đến đảng viên.

Giải thích với giới truyền thông vào chiều ngày 23-5, ông Lê Quốc Anh, nói rằng đây là một văn bản chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ không đi nước ngoài để tập trung công việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, không có gì bất thường. Theo đó hiện nay Phú Quốc đang có rất nhiều công việc phải thực hiện, như: triển khai kế hoạch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 189 về tổng kết Quyết Định 178/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020; tập trung đại hội các chi bộ ở cơ sở; chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh tại Phú Quốc…

Đặc biệt, trong đó có nhiệm vụ cấp bách là công tác quản lý đất đai, xây dựng, môi trường, khoáng sản, an ninh trật tự; đồng thời tập trung triển khai các chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Kiên Giang đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch đề ra…

Việc chủ động giải thích này của Bí thư Thành ủy Phú Quốc Lê Quốc Anh là một chuyện lạ, vì lâu nay quy định chung đảng viên muốn xuất cảnh thì bắt buộc phải nhận được sự phê chuẩn cấp ủy trực tiếp quản lý và cấp ủy nơi sinh hoạt.

 

Đảng viên muốn xuất cảnh phải hỏi ý Đảng

Trong Quy định số 69-QĐ/TW “về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm”, do Bộ Chính trị ban hành ngày 6-7-2022, thì ở Điều 34 “Vi phạm quy định quan hệ với tổ chức, cá nhân người nước ngoài”, có các tình tiết như sau về chuyện liên quan xuất cảnh:

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Tự mình hoặc có hành vi can thiệp, tác động để vợ (chồng), bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột mình và bên vợ (chồng) và người khác đi du lịch, tham quan, học tập, chữa bệnh ở trong nước, ngoài nước bằng tài trợ của tổ chức, cá nhân nước ngoài khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

b) Nhận lời mời ra nước ngoài hoặc làm việc với cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài dưới mọi hình thức mà không báo cáo hoặc chưa được sự đồng ý của tổ chức đảng có thẩm quyền.

c) Có quan hệ mật thiết với người nước ngoài nhưng không báo cáo với tổ chức đảng có thẩm quyền theo quy định.

d) Tự ý ra nước ngoài mà không báo cáo hoặc chưa được sự đồng ý của cấp ủy trực tiếp quản lý và cấp ủy nơi sinh hoạt.

đ) Nhận tiền, giấy tờ có giá trị như tiền, hiện vật có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên của cá nhân, tổ chức nước ngoài nhưng không báo cáo cấp ủy trực tiếp quản lý và cấp ủy nơi sinh hoạt.

e) Không báo cáo cấp ủy nơi sinh hoạt và cấp ủy quản lý về việc cho cá nhân, tổ chức nước ngoài thuê tài sản của mình; có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng mình hoặc vợ (chồng), vợ hoặc chồng, con, anh, chị, em ruột sinh sống, định cư ở nước ngoài; có con kết hôn với người nước ngoài; có vợ hoặc chồng, con đi học ở nước ngoài.

g) Nhận huân chương, huy chương, giải thưởng, học hàm, học vị hoặc các danh hiệu khác của nước ngoài không thuộc hiệp định hợp tác giữa hai nhà nước, chương trình hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng chính trị của các quốc gia khác.

2. Trường hợp đã kỷ luật theo Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

a) Có tiền, kim loại quý, đá quý, hiện vật, giấy tờ có giá trị đang gửi ở ngân hàng nước ngoài trái quy định.

b) Chuyển tiền, tài sản cho người nước ngoài, ra nước ngoài trái quy định.

c) Làm tư vấn cho doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, dịch vụ và tổ chức, cá nhân nước ngoài gây hại đến lợi ích quốc gia.

d) Liên doanh, liên kết, đầu tư vốn dưới mọi hình thức với tổ chức, cá nhân nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không báo cáo hoặc chưa được sự đồng ý của tổ chức đảng có thẩm quyền.

đ) Cho cá nhân, tổ chức nước ngoài thuê tài sản của Đảng, Nhà nước khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

3. Trường hợp vi phạm Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

a) Quan hệ với tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài chống Đảng, Nhà nước, xâm phạm an ninh quốc gia, lợi ích đất nước, dân tộc.

b) Biết nhưng vẫn nhận tài trợ của cá nhân, tổ chức có hoạt động chống Đảng, Nhà nước.

c) Đồng tình, bao che, tiếp tay cho hoạt động của người nước ngoài hoặc người Việt Nam ở nước ngoài chống Đảng, Nhà nước.

d) Cung cấp, tiết lộ thông tin, tài liệu, hiện vật thuộc bí mật của Đảng, Nhà nước cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, cá nhân và tổ chức chính trị thù địch, phản động dưới mọi hình thức.

đ) Hoạt động trong các đảng phái, tổ chức chính trị thù địch, phản động nước ngoài.

e) Nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài, mở tài khoản, mua, bán tài sản ở nước ngoài trái quy định.

…Như vậy việc chủ động “thanh minh” của Bí thư Thành ủy Phú Quốc có thể được hiểu là ông Lê Quốc Anh đang bị ám ảnh của chuyện thời sự ‘củi – lò’ nên đã làm một động tác thừa về chuyện xuất cảnh của đảng viên dưới quyền.

 


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)